Tiết khí Bạch Lộ là gì? Ý nghĩa Tiết khí Bạch Lộ trong phong thủy?

Thứ tư - 18/09/2019 05:20
Khi vào giữa mùa thu có một hiện tượng thời tiết đó là sương mù xuất hiện với mật độ dày đặc giống như một tòa thành mới được xây nên vậy. Tiết khí Bạch lộ chính là tiết khí có đặc điểm về thời tiết như vậy. Vậy tiết khí Bạch Lộ là gì, ý nghĩa của tiết Bạch Lộ như thế nào thì mời quý độc giả cùng Phong Thủy Vượng luận giải chi tiết ngay sau đây.
Tiết khí Bạch Lộ là gì? Ý nghĩa Tiết khí Bạch Lộ trong phong thủy?
Tiết khí Bạch Lộ là gì? Ý nghĩa Tiết khí Bạch Lộ trong phong thủy?

1. Tìm hiểu khái niệm tiết khí Bạch Lộ là gì?


Tiết khí Bạch lộ theo nhiều tài liệu ghi chép là nắng nhạt. Tuy nhiên, tra cứu nguyên gốc trong từ điển thì “bạch” nghĩa là sắc trắng, “lộ” nghĩa là sương mù, những hạt móc, hơi nước mong manh tạo thành.

Và vì thế nên tiết khí Bạch Lộ phải hiểu là thời điểm bắt đầu xuất hiện sương mù, những hạt mưa móc ban đêm và buổi sáng sớm mới chính xác.

2. Tiết khí Bạch Lộ bắt đầu từ ngày nào?


Tiết khí Bạch lộ được bắt đầu từ ngày 07 hoặc 08. 09 kết thúc vào ngày 23. 09 dương lịch hàng năm. Trong ngày đầu tiên của tiết khí Bạch Lộ này chính là Mặt trời ở vị trí xích kinh 165 độ. Trong thực tế, vị trí của Mặt trời khi này đã dần tiến về phía Xích đạo, cách khu vực bán cầu bắc một khoảng khá khá. Trong thời điểm này cả hai nửa cầu Bắc và nam nhận được lượng nhiệt độ và ánh sáng tương đương nhau, nên thời tiết khí ở cả hai nửa cầu đều không quá nóng, hay quá lạnh.

Tại sao lại có hiện tượng sương mù xuất hiện, những hạt hơi nước, những hạt móc nhưng tụ vào ban đêm và sáng sớm như vậy? Do hoạt động quay quanh Mặt trời của Trái đất dẫn đến sự thay đổi vị trí của Mặt trời đối với Trái đất. Nửa cầu bắc thời điểm tiết khí Bạch lộ không còn ngả về phía Mặt trời nhiều như trước nữa, lượng nhiệt độ và ánh sáng bức xạ giảm, thời gian chiếu sáng cũng giảm. Trong thời điểm này, hoạt động mạnh dần của khối không khí lục địa từ cao áp Xibia mang theo những cơn gió lạnh và khô. Bề mặt trái đất tại khu vực nửa cầu bắc trải qua một mùa hạ mưa nhiều được tích một lượng độ ẩm cao, nay độ ẩm môi trường giảm, cùng các đợt gió khô nên tình trạng bốc hơi nước từ các loài thực vật, bề mặt đất, bề mặt sống suối tăng cao (để cân bằng độ ẩm với khối không khí khô) nên vì lẽ đó ta thấy xuất hiện sương mù bao phủ, hơi nước, hạt móc ngưng tụ vào ban đêm hoặc buổi sáng sớm.

3. Vài nét về ý nghĩa của tiết khí Bạch Lộ dưới góc độ tử vi phong thủy


Đứng về góc độ năng lượng, lý khí, ngũ hành, âm dương từ sau tiết khí Bạch Lộ diễn ra cũng có sự thay đổi rất nhiều. Sau tiết khí Bạch lộ là tháng 8 âm lịch. Tháng 8 âm lịch ứng với quẻ Phong địa Quán. Quẻ này có hai hao dương ở trên, bốn hào âm ở dưới. Hào dương tượng trưng cho quân tử, các bậc lão thành, hào âm tượng trưng cho tầng lớp thấp, người trẻ tuổi. Người trên nêu gương mẫu mực cho kẻ dưới noi theo là một điều tốt. Hơn nữa, quẻ thượng là Phong (gió), quẻ hạ là Địa (đất), gió thổi trên mặt đất tượng của đạo đức, lẽ phải, mẫu mực nghĩa nhân được lan truyền mọi nơi. Quẻ này là một quẻ cát lợi. Tuy nhiên, khí âm rất thịnh nên sau tiết khí Bạch Lộ nhiều người cần đề phòng bệnh tật, các chứng cảm nhiễm, phong hàn…. Tháng 08 âm lịch là tháng Dậu, tại tháng này khí Kim cực vượng nên những người sinh tháng này khí chất cứng cỏi, kiên cường, quả quyết, dứt khoát, tín nghĩa, thông minh, đoan chính... nhiều người có dung mạo tú lệ, khôi vỹ, tuấn tú.

Đối với những người có đặc điểm mệnh lý cần Kim khí thì trong tháng này họ sẽ ổn định về sức khỏe, vững vàng về tâm lý, trí tuệ thông thái, mẫn tiệp, hành động quyết đoán, công danh, tài lộc đều có thu hoạch tốt. Những người có đặc điểm mệnh lý kỵ hành Kim thì sức khỏe suy yếu, dễ mắc các bệnh về hô hấp, khớp xương, tâm lý của họ cảm thấy cô độc, không hợp người thân, công việc bế tắc, tài vận trì trệ.

4. Đặc điểm và ý nghĩa của tiết khí Bạch Lộ trong 24 tiết khí khí trong năm


Thời gian tiết khí Bạch Lộ diễn ra thì có nhiều loài thực vật, tìm cách giảm hẳn lượng thoát hơi nước bằng cách trút những lớp lá vàng, để lại những cành cây khẳng khiu, xù xì, sần sùi. Cũng trong thời điểm này nhiều ao hồ, giếng giảm hẳn mực nước, ở một số vùng núi cao bắt đầu xuất hiện tình trạng thiếu nước. Chính những thay đổi này tác động không nhỏ tới các loài động vật.

Để tìm kiếm nguồn nước và thức ăn (khi nguồn nước giảm, cây cối trụi lá) nhiều loài di cư xuống khu vực cận xích đạo và phía Nam để tìm kiếm nguồn nước và nguồn thức ăn mới. Một số loài động vật trí đông trong các hang sâu, bùn đất, ống cây, hốc đá...Các loài động vật như hươu, nai kết thúc cuộc giao tranh vì tình cảm, chúng giao phối, chuẩn bị cho cuộc sinh sản vào năm sau. Sau cuộc ác chiến và hoàn thành công việc duy trì nòi giống bộ sừng đẹp đẽ, sắc ngọn của chúng sẽ tự rụng xuống, sang mùa xuân chúng sẽ mọc lên một bộ sừng mới từ tiết khí Kinh trập (bộ sừng mới này mới đầu có đặc điểm mềm, non, là một thực phẩm chức năng bổ dưỡng mà người ta còn gọi là nhung hươu).

Sau tiết khí Bạch lộ, nhiệt độ không khí sẽ còn giảm xuống nhiều hơn nữa, cuộc sống con người có sự thay đổi, giờ giấc làm việc thường muộn hơn thời điểm mùa hạ. Vì lượng sương mù bao phủ nên gây khó khăn cho việc giao thông, nhất là khu vực miền núi. Không những vậy, sức khỏe con người dễ bị ảnh hưởng xấu. Không nên phơi quần áo ngoài trời ban đêm, vì quần áo phơi trời nắng, trước bức xạ Mặt trời thì có thể tiêu diệt vi khuẩn, giải phóng các chất bị bột giặt, quần áo có mùi thơm hơn. Khi phơi sương ban đêm từ sau tiết khí Bạch Lộ thì khi sử dụng có thể bị ho, thậm chí hại da, vì hợp chất bột giặt không được phân giải hết. Các bệnh về hô hấp, xương khớp, cảm cúm rất dễ mắc phải.

Đặc biệt, sau tiết khí Bạch lộ nhiều người rất cần giữa gìn sức khỏe tránh đi đêm, dễ nhiễm sương lạnh mà mắc bệnh, nên mặc ấm, hạn chế tắm nước lạnh, sử dụng thực phẩm giàu chất béo và vitamin để tăng cường kháng bệnh, chịu lạnh. Một số thực phẩm tốt cho hô hấp như mật ong, ô mai, gừng, ớt cũng nên trở thành sự lựa chọn của nhiều người.

Tác giả bài viết: Vượng Phùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây