Tiết khí Đông Chí là gì? Ý nghĩa Tiết khí Đông Chí trong phong thủy?

Thứ tư - 18/09/2019 04:52
Tiết khí Đông Chí là gì? Ý nghĩa Tiết khí Đông Chí trong phong thủy? Thời điểm giữa mùa đông giá lạnh được xác lập bằng một tiết khí đó là tiết Đông chí. Vậy để tìm hiểu về tiết Đông Chí có ý nghĩa như thế nào và đặc điểm của tiết Đông Chí ra sao thì mời quý bạn cùng Phong Thủy Vượng tìm hiểu ngay sau đây.
Tiết khí Đông Chí là gì? Ý nghĩa Tiết khí Đông Chí trong phong thủy?
Tiết khí Đông Chí là gì? Ý nghĩa Tiết khí Đông Chí trong phong thủy?

Vạn vật trong vũ trụ không có cái gì tồn tại thiên thu vạn đại. Như lá trên cành, lúc còn xanh non, trưởng thành chúng có sức quang hợp mạnh đến cuối thu lá vàng rụng về cội. Hiện tượng này mang tính chất quy luật tự nhiên khi những lá già sức quang hợp sản xuất kém đi, lại gặp điều kiện nhiệt độ ánh sáng thấp không thể quang hợp được nên nó chuyển hóa và rụng xuống giảm bớt sự thoát hơi nước. Không chỉ rụng xuống là hết mà nó còn có thể tạo ra nguồn chất đốt cho con người, hoặc tạo ra chất mùn làm tăng thêm sự phì nhiêu của đất. Thế hệ già lui bước, thế hệ trẻ kế thừa vốn hợp với đạo trời.

Mặt trời lên cao thì xế bóng, trăng tròn rồi khuyết, sen tàn cúc nở, vạn vật biến hóa thay đổi không ngừng, vì thế cũng đừng buồn. Thời điểm giữa mùa đông giá lạnh được xác lập bằng một tiết khí khí đó là tiết khí Đông chí. Vậy để tìm hiểu về tiết khí Đông Chí có ý nghĩa như thế nào và đặc điểm của tiết khí Đông Chí ra sao thì mời quý bạn cùng Phong Thủy Vượng tìm hiểu ngay sau đây.
 

1. Tìm hiểu khái niệm tiết khí Đông Chí là gì?


Đông chí là thời điểm giữa mùa đông, đây là giai đoạn có thời tiết khí lạnh lẽo, bầu trời u ám, gió mùa rét buốt nhất trong năm. Bàn về các hiện tượng bên ngoài là như vậy còn xem xét một cách tinh vi, khoa học thì nó là trạng thái nghỉ ngơi, dung dưỡng khí lực của vạn vật và chuẩn bị cho thời kỳ sinh sôi, biến hóa, phát triển không ngừng ở những giai đoạn sau.

 

2. Tiết khí Đông Chí bắt đầu từ ngày nào?


Tiết khí Đông chí vào ngày nào thì các thầy chuyên môn tính được tiết khí khí Đông Chí bắt đầu từ ngày 21 hoặc 22/12 dương lịch kết thúc vào ngày 05/01 dương lịch năm sau. Tại ngày đầu tiên của tiết khí Đông chí Mặt trời ở vị trí xích kinh 270 độ. Do hoạt động quay quanh Mặt trời theo quỹ đạo năm của Trái đất nên có những giai đoạn nửa cầu Bắc ngả về phía Mặt trời nhiều hơn đó là thời điểm mùa hạ, có những thời điểm nửa cầu Nam ngả về phía Mặt trời nhiều hơn nên khi nửa cầu Nam nhận được nhiều lượng nhiệt độ bức xạ và ánh sáng từ Mặt trời thì nửa cầu Bắc chuyển sang tháng thái lạnh giá, thiếu ánh sáng, u ám, rét buốt, mây mù, sương tuyết... Tiết khí Đông chí chính là thời điểm mà vào 12h trưa của ngày đầu tiên trong tiết khí khí này Mặt trời hợp với đường tiếp tuyến của chí tuyến Nam (23 độ 27 phút Nam) một góc bằng 90 độ, như vậy trong tiết khí này nửa cầu Nam hoàn toàn ngả về phía Mặt trời, còn nửa cầu Bắc có những đặc điểm về thời tiết khí như trên.


3. Ý nghĩa của tiết khí Đông Chí trong tử vi phong thủy


- Tiết khí Đông chí là thời điểm giữa tháng 11 âm lịch ứng với quẻ Phục trong kinh Dịch miêu tả tình dạng dương khí xuất hiện và lớn mạnh. Phục nghĩa là quay trở về với ý nghĩa sự hồi sinh, phát triển, vận động, tăng trưởng mạnh mẽ bắt đầu trở lại

- Tiết khí Đông Chí này giữa tháng 11 âm là tháng Tý nơi hành Thủy cực vượng. Nước là nơi sinh sôi của muôn loài, cũng là nơi tạo ra vật chất, tài sản, của cải, bạc tiền. Những người sinh trong tiết khí Đông Chí này thường có trí tuệ thông thái, mẫn tiệp, kiến văn bác nhã, uyên thâm kim cổ. Một số khác tu dưỡng kém thì gian xảo nhiều mưu kế, ủy mị yếu đuối, nhu nhược, ham mê tửu sắc.

- Những người có mệnh lý cát lợi khi gặp hành Thủy thì đây chính là một cơ hội để phát triển tiền bạc và sự nghiệp. Những người mệnh lý kỵ hành Thủy khi gặp thời điểm tiết khí khí này cần chú ý giữ gìn sức khỏe, tiền bạc và sự nghiệp ít nhiều bị cản trở, kém may mắn hơn

- Trong thời điểm này, dù có một vài ngày nhiệt độ, độ ẩm tăng lên những người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh hô hấp, khớp kinh niên sẽ có nhiều cải thiện về sức khỏe. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ kéo dài trong vài ba hôm nên không được chủ quan mà cần đề phòng, giữ gìn cẩn thận hơn trước, tránh để bệnh tật tái phát nghiêm trọng, khó chữa, đau đớn

- Ngày xưa, thời kỳ phong kiến, trong tiết khí Đông chí, ứng với quẻ Phục, dương khí quay trở lại, sự sống, hồi sinh, tăng trưởng, phát triển cường thịnh đang manh nha, bắt đầu thì Hoàng đế ra lệnh đóng cửa quan ải, hạn chế việc đi lại, phóng thích tù nhân, ban bố ân đức, đại xá thiên hạ để nuôi dưỡng khí dương.


4. Vài nét về đặc điểm và ý nghĩa của tiết khí Đông Chí trong năm


- Trong thời điểm tiết khí Đông chí hoạt động của các loài thực vật, động vật và cả con người đều ở trạng thái co cụm, hạn chế, thu hẹp hết mức. Nhiều loài hoạt động ở dạng tiềm ẩn đợi chờ những cơ hội về sau. Thế nhưng trong tiết khí Đông chí có một đặc điểm rất nối bật đó là

  • Thứ nhất: Gió Mậu dịch hay còn gọi là gió Tín phong thuộc khối không khí đại dương, hoạt động từ hai chí tuyến thổi về vùng Xích đạo hoạt động trở lại. Những luồng gió này có hướng Đông nam thổi về Tây bắc tại khu vực Bắc bán cầu. Sự hoạt động của gió này mang theo hơi ấm, còn gọi là noãn khí, ôn khí giúp cho nửa cầu bắc có thời tiết khí dễ chịu trong vài ngày

  • Thứ hai: Với bản chất của tiết khí Đông Chí chính là nguồn khối khí đại dương nên chúng mang theo một lượng hơi nước, tuy không gây ra tình trạng mưa lớn, kéo dài nhưng độ ẩm không khí được cải thiện rõ rệt, khác xa những luồng gió mùa Đông bắc thổi về từ cao áp Xibia.


Nguyên nhân tại sao lại có sự thay đổi đặc biệt này?

- Trong Địa lý tự nhiên hiện tượng này được gọi là hiện tượng hoàn lưu khí quyển. Do sự chênh lệch áp suất không khí ở các vùng khác nhau nên tạo nên những khối không khí di động theo nơi áp suất cao về nơi áp suất thấp. Ở nam bán cầu, cụ thể là vùng chí tuyến Nam do ảnh hưởng của bức xạ Mặt trời nên khối không khí nóng lên đạt ngưỡng cao điểm từ đó áp suất không khí tại khu vực này cao, tạo thành các khối không khí thổi mạnh, vượt qua các vùng lãnh thổ, tạm thời đẩy lui khối khí lục địa trong thời gian vài ba ngày

- Theo các ngày đẩu số, âm dương ngũ hành thì nguyên nhân sinh ra hiện tượng của tiết khí Đông Chí chính là trong thời tiết khí trọng đông khí âm khí cực thịnh tất sẽ suy yếu theo quy luật và khí Thiếu dương tương sinh, khí Thiếu dương chính là hơi ấm, độ ẩm, gió ấm nên vì vậy các đợt gió Đông nam hoạt động trở lại báo hiệu dương khí đã xuất hiện và ngày càng có xu thế lớn mạnh.

 Ngày nay, nhiều người có ý định tiến hành những công việc lớn như động thổ, xây dựng, cưới hỏi mà họ gặp bất lợi về năm tuổi, phương vị động thổ xây dựng thì cả năm họ kiêng tất cả những hoạt động trên, sau tiết khí Đông chí, khí dương tương sinh có tính chất dưỡng mệnh cùng với trường khí của năm cũ mờ nhạt, yếu ớt, thay vào đó là nguồn sinh khí mới mẻ, đầy triển vọng nên họ tiến hành những việc đại sự vào thời điểm sau tiết khí khí này. Có người thận trọng thì chọn ngày tốt, giờ tốt, có người thì bỏ qua. Vậy qua bài viết này chắc hẳn quý bạn đã hiểu rõ tiết khí Đông Chí là gì và ý nghĩa của tiết khí Đông Chí ra sao.
 

Tác giả bài viết: Vượng Phùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây