Tiết khí Xuân Phân là gì? Ý nghĩa Tiết khí Xuân Phân trong phong thủy?

Thứ tư - 18/09/2019 05:12
Tiết Xuân Phân là một trong 24 tiết khí trong năm. Khi Xuân đến sẽ đánh dấu đúng thời điểm thời tiết chuyển giao, mọi vạn vật sẽ trở nên thật sinh động như để chờ đợi một năm mới đầy sức sống sẽ đến. Vào ngày Xuân Phân là ngày đặc biệt vì thời gian ngày và đêm dài gần bằng nhau ở vùng xích đạo. Theo quan điểm của phương Đông, ngày Xuân Phân là khoảng vào lúc giữa mùa xuân. Tùy theo các yêu cầu của nền khoa hoc Phương Tây tây là bắt đầu mùa xuân và ở bán cầu nam thì là ngày Thu Phân.
Tiết khí Xuân Phân là gì? Ý nghĩa Tiết khí Xuân Phân trong phong thủy?
Tiết khí Xuân Phân là gì? Ý nghĩa Tiết khí Xuân Phân trong phong thủy?

1. Khái niệm ngày Xuân Phân có nghĩa là gì?


Ngày Xuân Phân là ngày bao nhiêu? Theo tìm hiểu của Phong Thủy Vượng thì tiết khí Xuân Phân bắt đầu từ 20 (hoặc 21) tháng 3 kéo dài đến 4 (hoặc 5) tháng 4. Mỗi năm thì khi Mặt Trời cho đến thời điểm bắt đầu tiết khí xuân phân là bắt đầu từ Thiên Xích Đạo (nghĩa là thời điểm Mặt Trời nằm ở gần Xích Đạo nhất). Ngay lúc này, khi ngày và đêm bằng nhau, thì đây chính là một mùa xuân tươi đẹp nhất.

Theo các ngày Xuân Phân phản ánh Mặt Trời xoay thẳng tới Xích Đạo do nên độ dài ngày và đêm thường bằng nhau,  cho nên thì khi Mặt Trời dần xoay về phía Bắc cho nên ban ngày thì dai và buổi đêm thì ngắn. Ý nghĩa ngày Xuân Phân rất quan trọng tới chiêm tinh học, nông học mà xuân phân có tác động tới tử vi học. Các ông cha ta ngày xưa thường nhìn vào tiết khí khí mà dự đoán vận mệnh và các cụ đã đưa ra các việc nên làm và không nên làm gì, cầu tự, cầu phúc đức vào những việc khác nhau.

- Mùa xuân báo hiệu bằng những cơn mưa phùn, những trồi non đang nhú mầm, không khí lành lạnh của mùa đông còn vướng lại. Các cụ ta ngày xưa có câu “Xuân phân mạch thức dậy, một khắc giá ngàn vàng”, câu nói mang ý nghĩa rằng mùa xuân là mùa bắt đầu một năm cày cấy, ươm mầm trồng trọt.

- Nhưng trong tiết khí khí Xuân Phân, thì trong những ngày đó là mùa diễn ra các hoạt động tâm linh và lễ giáo, chú ý nhất đó chính là ngày Thanh Minh tảo mộ. Những ngày này thì con cháu ra thăm mồ mả ông bà tổ tiên, dọn cỏ, thắp hương cầu mong sang năm các cụ phù hộ độ trì cho con cháu làm cái gì cũng thuận lợi, tăng tiến, phát tài phát lộc.

- Trong những ngày xuân phân thì do những đem ngày bằng nhau hên âm dương cân bằng, khí hậu mát mẻ, cây cối đâm trồi nảy mầm do vậy mà tiết khí này được đặt tên là Xuân Phân, vậy khi tìm hiểu về tiết khí Xuân Phân thì quý bạn đã biết cách tính ngày xuân phân là gì rồi chứ nghĩa là mùa xuân được chia đều ra. Các cụ ta đã đánh dấu bắt đầu từ Lập Xuân cho tới Lập Hạ - mùa Xuân, thì trong tiết khí Xuân Phân ngày chính là ở giữa trong khoảng thời gian đó, tại đó thì tiết khí khí Xuân Phân cực thịnh.

- Tiết khí xuân phân liệu có xấu trong mang may mắn cho tất cả các công việc từ cưới xin, sanh đẻ và trồng trọt. Do vậy các thầy lý số xem tử vi thường khuyến khích nên tiến hành các công việc trong thời gian này.

- Ngồn gốc tiết khí Xuân Phân ( Thu Phân) có thời gian đêm ngày bằng nhau ? Do do là quỹ đạo của chúng tôi không thẳng mà nó nghiêng khoảng 23 độ khi đối chiếu với mặt phẳng hoàng đạo, do vậy nên có vị trí sẽ nhận ánh sánh từ Mặt Trời nhiều hơn 1 nơi khác tại nửa còn lại, và vào hai ngày đã phân trong năm, Trái Đất sẽ quay theo hướng thẳng về phía Mặt Trời, do vậy ngày và đêm thường dài bằng nhau. Nhưng khi Trái Đất của chúng ta không đứng yên mà chuyển động, cho nên ngày-đem bằng nhau sẽ nhanh chóng bị thay đổi và phá vỡ.

- Tiết khí khí Xuân Phân tới thì bạn cảm nhận được những gì? Điều đầu tiên chính là khí hậu ấm áp, trong lành chứ không lánh giá như mùa đông. Ban ngày sẽ dần dài thêm, buổi đêm ngắn dần, khí hậu ấm áp hơn nên các bạn sẽ không phải mặc thêm áo khoác nữ. Do vậy quý bạn sẽ nhìn rõ Mặt Trời mọc và đi dịch dần về phía Bắc.

- Tại những nơi thì những ngày xuân phân này được tổ chức lễ hội nhưng tại Việt Nam lại không mấy mắn mà. Chú ý nhất đó chính là tiết khí xuân phân ở Nhật. Đô được gọi là  ngày lễ Phục sinh của Kito giáo có ý nghĩa là ngày Chúa nhật đầu tiên. Nhưng ngày Xuân phân (春分の日) diễn ra tại nước Nhật Bản là một ngày lễ mà toàn cả nước tất cả mọi người đi tảo mộ, thăm ông bà tổ tiến và gặp gỡ gia đình, và một điều thú vị là sau những ngày Xuân phân là sẽ đến tiết khí Thanh minh được tổ chức vào ngày 4/4.

2. Tiết khí Xuân Phân là gì trong thiên văn


Theo sự nhìn nhận của Phương Tây, thời điểm Mặt Trời xoay qua xích đạo và phía Bắc bán cầu thì đây còn được gọi là vị trí đầu tiên của cung Bạch Dương. Nhưng mà để chính xác nhất của các điểm phân, thì hiện nay điểm này hiện đã biết mất trong chòm Bạch Dương nữa mà lại nằm trong cung Song Ngư. Điều thú vị là tới năm khoảng 2600 thì điểm phân đó sẽ nằm trong cung Bảo Bình. Tọa thủ ở nam bán cầu, thì điểm phân này lại diễn ra cùng với thời điểm nhưng mà nó lại là điểm bắt đầu của một mùa thu tại địa lý này.

3. Tìm hiểu tiết khí Xuân Phân trong sự chuyển động của Mặt Trời


- Tại thời điểm trong năm Xuân Phân là gì, các thầy lý số quan sát rằng điểm xuân phân này sẽ thấy Mặt Trời do vậy khi mọc "chính xác" tại phía Đông và lặn tại phía Tây. Nên tiết khí khí Xuân Phân bắt đầu và kết thúc trong sự dịch chuyển dần lên phía Bắc của Mặt Trời.

- Do vậy mà Liên Hợp Quốc đã lấy ngày 20/3 là ngày Quốc Tế Hạnh Phúc. Nguyên là trên thế giới có vương quốc Bhutan, vương quốc này chính là đất nước theo tính toán chỉ số hạnh phúc rất cao dựa trên rất nhiều yếu tố. Do vậy mà Ngày quốc tế Hạnh phúc đã lựa vào ngày 20/3( trong thời gian tiết khí Xuân Phân: thời gian bình hòa, ngày đêm cân bằng).

- Ngày được phân được chia ra làm hai lần,  1 vào mùa xuân có tên là ngày Xuân phân - ngày này diễn ra vào tháng 3, và 1 còn lại vào mùa thu có tên là ngày Thu phân diễn ra vào tháng 9.

4. Các lễ hội được tổ chức vào tiết khí Xuân Phân là gì?

 
 
  • Thứ nhất: Tại Nhật Bản ngày Xuân phân (春分の日) là ngày lễ mà tất cả mọi người tiến hành tảo mộ và đoàn viên với gia đình.

  • Thứ hai: Lễ Phục sinh ở các nước theo đạo Cơ đốc. Lễ hội này thường được tổ chức vào những ngày chủ nhật đầu tiên sau khi mặt trăng tròn trong tiết khí Xuân Phân.

  • Thứ ba: Ngày Trái Đất(21/3) cũng được diễn ra vào ngày xuân phân

  • Thứ tư: Năm mới Tamil( Ấn Độ) cũng được tổ chức sau ngày Xuân phân.

  • Thứ năm: Lễ hội Norouz (lễ hội năm mới hay lễ hội đầu xuân) của Iran được tổ chức vào ngày này.

Như vậy, tiết khí khí Xuân Phân có tốt không thì chúng tôi thấy đây là tiết khí khí tốt trong năm. Đây chính là thời khắc âm dương được công bằng, thời tiết khí thuận hòa, mọi vật đều trở nên tươi tốt, hành trình ngày và đêm dài ngắn như nhau. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời cho việc làm nông nghiệp, cấy cày, trồng cây. Cũng là thời điểm được nhiều đôi uyên ương lựa chọn để có thể tổ chức các công việc như ăn hỏi, làm đám cưới, mang thai hay thậm chí là sinh nở. Với quan niệm, sinh vào ngày tốt sẽ có được nhiều điều an lành.

Tác giả bài viết: Vượng Phùng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây