Phong thủy Nhà bếp và Phòng ăn: Hướng bếp và Những kiêng kỵ

Thứ bảy - 07/03/2020 04:04
Cũng như bàn thờ, cầu thang, giường ngủ, bếp cũng được coi là một Tiết Minh. Theo nguyên tắc "Nhất vị, nhị hướng" thì tất cả các Tiết Minh đều cần bố trí tại các cung ra cát tinh trong cửu cung trạch vận đồng thòi đều đón được hưống cát khí như Diên Niên, Sinh khí, Thiên Y, Phục Vị. Tuy nhiên khác với bàn thờ, giường ngủ và cầu thang theo nguyên tắc "Hai cấp" là vị và hướng; bếp ăn được bố trí theo nguyên tắc 3 cấp. Tức là ngoài việc phải bố trí ở vị trí cung tốt, hướng tốt, còn phải lựa chọn được vị trí sơn tốt trong 24 sơn nữa.
Phong thủy Nhà bếp và Phòng ăn: Hướng bếp và Những kiêng kỵ
Phong thủy Nhà bếp và Phòng ăn: Hướng bếp và Những kiêng kỵ

Hướng bếp

 
Hướng bếp là hướng của mặt bếp quay ra ngược lại với hướng cùa người sử dụng bếp.

Phép đặt bếp cũng giông như phép đặt giường ngủ và bàn thờ, lây cát hưống làm trọng. Trong Bát trạch minh cảnh có viết bếp nên: "Tọa hung hướng cát”. Tọa ở đây cũng giống như nói tọa của nhà, tức là nói đến hướng lưng bếp quay vê hướng hung chứ không phải là nói vị trí đặt bếp. VỊ trí đặt bếp phải tính theo cửu cung trạch. Như vậy, mệnh người Đông tứ mệnh nên đặt bếp hướng vê' Tứ Đông phương (Chấn Tốn Khảm Ly) và lưng bếp quay về Tứ Tây phương (Càn Khôn Cấn Đoài). Ngược lại người Tây tứ mệnh nên bố trí bếp sao cho mặt bếp hướng về Tứ Tây phương và lưng bếp hướng về Tứ Đông phương. Đó chính là nguyên lý chọn hưởng bếp sau khi đã an vị cho nó.


Những kiêng kỵ của bếp


Ngoài việc bố trí bếp theo cung, sơn và hưống tốt như đã nêu, khi bố trí bếp cần lưu ý một số kiêng kị sau:

Kỵ bếp trực xung với cổng, cửa: Chủ về hao tổn tiền tài lại hay sinh ra ăn uống tụ tập rượu chè lu bù, trẻ em hay ăn, lười học.

Kỵ thủy hỏa tương xung: Không nên bố trí bếp quá gần vòi nước chậu rửa, thủy đạo, hay đặt bếp bên trên máy giặt cũng chủ về gia đạo bất hòa phu thê phản mục.

Kỵ xú uế: bếp ăn cần phải sạch sẽ, thơm tho, không được để dơ bẩn, xú uế dễ gây mất vệ sinh, vi trùng yếm khí. Vì vậy bếp ăn không nên đặt dưới phòng vệ sinh hay áp lưng vào nhà wc cũng như đốì diện vói cửa phòng wc. Chủ người trong nhà hay ốm đau bệnh tật, sức khỏe kém.

Kỵ bị thực khí xung xạ đè nén: bếp cũng như giường ngủ hay bàn thờ không nên bị các góc nhọn tạo ra thực khí xung xạ, cũng không nên bị đè nén từ phía trên như bị thanh dầm đè hay phần cột ép xuống. Chủ người trong nhà làm ăn khó khăn, bế tắc không hanh thông.

Tác giả bài viết: Mai Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây