Phong thủy Phòng ngủ: Hướng giường ngủ và Những kiêng kỵ

Thứ bảy - 07/03/2020 04:38
Phòng ngủ vừa là nơi để nghỉ ngơi vừa là góc sinh hoạt riêng của mỗi người vì vậy phòng ngủ vừa cần sự yên tĩnh vừa cần phù hợp với mỗi cá nhân. Với ý nghĩa để nghỉ ngơi phòng ngủ cần yên tĩnh, vối sự điều tiết ảnh sáng vừa đủ, đồng thời phải mang âm tính. Dĩ nhiên phòng ngủ của người lốn và trẻ em cũng có sự khác biệt tương đối.
Phong thủy Phòng ngủ: Hướng giường ngủ và Những kiêng kỵ
Phong thủy Phòng ngủ: Hướng giường ngủ và Những kiêng kỵ

Hướng giường ngủ


Hiện nay có rất nhiều người thậm chí cả một số thuật sư phong thủy cũng hiểu sai về khái niệm hưóng (phương vị) của giường ngủ, dẫn tới chỗ mỗi sách viết một kiểu. Có sách thì cho rằng hướng giường ngủ là hướng đầu giường, sách thì cho rằng hướng giường ngủ là hưống chân giường. Lại có sách thì cho rằng hướng giường ngủ là hướng mặt của người nằm ngủ, nhưng người ngủ thì thường trở mình không cố định, khi quay trái, khi quay phải và nếu khi họ nằm ngửa thì không biết phải lấy theo hướng nào, thật là thiền cận.

Thực chất có sự hiểu sai và không thống nhất này là do những người đó không hiểu được khái niệm về khí, không biết thế nào là nguyên khí và thực khí. Phải nhớ rằng khi định vị trí một Tiết Minh tức là nói đến sự bố trí sao cho hấp thụ được nguyên khí tốt nhất của ngôi nhà. Còn khi định phương hướng của nó là đế nhằm hấp thụ được thực khí. Con người hâ'p thụ thực khí của trời đất không gì tốt hơn thông qua mũi thở hít. Cái mũi là nơi trao đổi khí trực tiếp và cơ bản nhất của con người. Chính vì thế trong Tướng học rất coi trọng cái mũi, mũi phải cao, thẳng, ngay ngắn không thiên lệch, thông suốt từ đầu mũi tới ấn đường gọi là "thông thiên tị" mới thật tốt, một cái mũi như thê thì sự trao đối khí và hấp thụ thực khí quả là lý tưởng với con người.

Mũi quan trọng như thế, vậy mà khi con người ta nằm thì lỗ mũi lại hướng xuống phía dưới chân, như thế nếu khí từ dưới chân đi tới sẽ trực thang vào mũi. Ví vậy khi ta nằm ngủ, không phải đầu giường mà chân giường mới là quan trọng. Cũng như khi ta ngủ dùng quạt, để tránh gió thối thốc vào mặt người ta thường để quạt phía đầu giường cho gió thổi xuôi xuốhg chân, mà không để quạt phía chân giường để gió thối ngược lên hất thẳng luồng gió vào mặt.

Tóm lại hướng của giường ngủ theo phong thủy học là hướng của chân giường. Hướng này cần phải chọn sao cho khi phôi hợp với mệnh chủ (người ngủ trên giường đó) ra được cát khí như Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị là tứ cát, là tốt. Nếu ra 4 khí Họa Hại, Lục Sát, Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh là tứ hung, là xấu.


Những kiêng kỵ của giường ngủ


Phong thủy của giường ngủ là một vấn đề phức tạp. Ngoài việc cốt yếu là định vị và định hướng ra còn phải xét đến những yếu tố xung quanh. Có một số điểm kiêng kị cần phải tránh khi bố trí giường ngủ sau:

Giường ngủ không được bị sát khí từ phía trên trần đè nén (nhũng sát khí phía trên trần như xà nhà, dầm bê tông, góc gấp của nhà; cũng không nên treo quạt trần thẳng ngay phía trên đầu giường). Ngoài ra phía trên đầu giường của tầng trên cũng không nên bố" trí khu wc, nhất là lại đề bệ xí thang ngay chính đầu giường. Đây có thể nói là một lỗi mà giới kiến trúc hay vô tình mắc phải khi thiết kế.

Giường ngủ không nên đôi điện cửa ra vào (như cửa ra vào phòng ngủ, cửa ra vào nhà wc trong trường hợp công trình khép kín).

Giường ngủ không được bố trí phía đầu giường cạnh cửa sổ lại càng không được hướng đầu giường về phía cửa ra vào. Các cụ ta xưa thường nói: "Sống thì quay đầu ra, chết làm ma thì quay đầu vào" (quay đầu ra là quay mặt nhìn ra cửa). Đầu giương cũng như tọa sơn của nhà, cần phải được kín đáo, vững chãi như thế giác ngủ mới ngon và yên giấc.

Giường ngủ không được để gương chiếu vào. Trong phòng ngủ không nên lắp nhiều gương, nhất là lại để tấm gương đó chiếu thẳng vào giường ngủ. Phòng ngủ chỉ nên để một tấm gương soi toàn người nhưng không được chiếu thẳng vào giường (trừ một vài trường hợp bố trí gương để trấn trạch theo sự chỉ dẫn của các thầy địa lý).

Ngoài ra phía dưới gầm giường cần giữ sạch sẽ, thông thoáng, không kê chất đồ đạc dưới gầm giường.

Tác giả bài viết: Mai Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây