Thế nào là trùng tang, cách tính và hóa giải?

Thứ tư - 11/09/2019 05:12
Hiện tượng trùng tang là một trong những điều mà bất cứ gia đình nào cũng không muốn gặp phải. Vậy chết trùng tang là gì? Cách tính trùng tang nhập mộ ra sao? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây.
Thế nào là trùng tang, cách tính và hóa giải?
Thế nào là trùng tang, cách tính và hóa giải?

1. Thế nào là hiện tượng trùng tang?


Trùng tang là một hiện tượng người mất vào những ngày giờ không đúng số mệnh của mình, không hợp tuổi nên sau khi mất thường trong nhà sẽ có họa. Có thể là sau 3 ngày an táng, sau 49 ngày hoặc 3 năm ngày mất thường trong nhà sẽ có người mất theo nhẹ là hai người nặng có thể là cả họ được xác định là hiện tượng trùng tang. Nếu số người mất liên tiếp thì được gọi là trùng tang liên táng, khiến cho nhân khẩu đông đúc trở nên vắng vẻ.

Vì vậy, nên người Việt thường xem trong cách tính ngày giờ mất tốt hay xấu, hay ngày giờ qua đời để tránh gặp phải hiện tượng trùng tang. Nếu phạm phải thì cần lập tức tổ chức lễ trấn trùng tang để có thể mang đến sự yên ổn cho những người ở lại.


2. Cách xem ngày trùng tang


Cách tính trùng tang nhập mộ không quá khó, dựa vào số tuổi và ngày giờ mất của người đã khuất để có thể tự xác định được người mất có phạm phải những trường hợp xấu nhất hay không, thường sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

  • Nhập mộ: Người mất được yên nghỉ không phạm phải hung hiểm, tốt lành
  • Thiên di: Người khuất do trời đưa đi thuận theo tự nhiên, do lẽ trời yên ổn
  • Trùng tang: Người mất chưa đúng số mệnh, số tuổi cần phải làm lễ trấn trùng tang


Khi đã tính toán, xem xét mệnh tuổi của người mất nếu rơi vào trường hợp “nhập mộ” thì bình thường. Nhưng nếu là trung trang thì hung hiểm cần phải trấn trùng tang để giúp gia trạch yên ổn.


Cách tính trùng tang chính xác nhất như thế nào?


Sử dụng 12 cung địa chỉ ở trên bàn tay để thực hiện cách tính ngày trùng tang. Đối với nữ thì sẽ được tính bắt đầu từ Thân theo chiều nghịch Thân Mùi Ngọ Tị… và nam sẽ được tình bắt đầu từ Dần theo chiều thuận là Dần Mão Thìn Tị Ngọ….

Bắt đầu tính cung tuổi từ 10 tuổi, cung tiếp theo là 20 tuổi dần dần đến các tuổi chẵn của người mất, sau đó tính đến tuổi lẻ gặp ở cung nào thì đó là cung tuổi của người mất.

Đối với cung tháng thì tính từ từ cung tuổi tính đến cung tiếp theo là tháng 1 và dẫn dần tính đến tháng mất, dừng ở cung nào thì đó là cung tháng.

Từ cung tháng bắt đầu tính sang cung tiếp theo ở ngày 1 và tính đến lần lượt ngày mất, nếu dừng ở cung nào thì đó được xem là cung ngày.

Bắt đầu từ cung ngày, tính tiếp theo đến cung giờ đầu tiên là giờ Tý, tính lần lượt đến giờ mất và gặp cung nào thì đó là cung giờ.

Nếu khi đã xác định rõ ràng được các cung tuổi, tháng, ngày, giờ thì sẽ gặp các cung sau:

  • Cung Trùng Tang bao gồm Dân – Thân – Tị – Hợi
  • Cung Thiên Di bao gồm Tý – Ngọ – Mão – Dậu
  • Cung Nhập Mộ: thìn – Tuất – Sửu – Mùi


3. Hóa giải trùng tang liên táng


Chuyện trùng tang là chuyện mà gia đình nào cũng không mong muốn gặp phải, vì vậy nếu trong gia đình gặp phải chuyện này cần phải áp dụng các cách hóa giải trùng tang sau:


3.1. Niệm phật cho vong hồn siêu thoát tránh trùng tang


Nếu nhà có người mất trùng tang thì ngay lập tức nên gửi người đó lên chùa để giữ được vong chết trùng. Tuy nhiên, không phải chùa nào cũng nhận giữ vong, vì nó phụ thuộc vào độ cao tay của vị sư trụ trì cũng như sự linh thiêng của ngôi chùa. Nếu hiện tượng trùng tang nhẹ có thể gửi vào chùa gần nhà để hàng ngày được các sư thầy niệm phật cho vong hồn siêu thoát.

Trong trường hợp trùng nặng buộc mọi người phải tìm những ngôi chùa thiêng để gửi vào, đặc biệt là chùa Hàm Long (Bắc Ninh) luôn được nhiều người biết đến, thiêng liêng và các vị sư thầy ở đây hàng ngày sáng tối đều tụng kinh niệm phật cho vong hồn rất cẩn thận.


3.2. Một số lưu ý


Sau khi gửi người mất vào chùa thì khi về nhà người thân trong gia đình nên thực hiện đúng một số điều sau:

- Không được phép lập bàn thờ để thờ cúng người mất dù ngày lễ, tết, giỗ vì theo các sư chùa nhắc nhở ở đâu có hương thì ở đó có hồn. Nếu thắp hương và đọc tên người mất thì xem như là chìa khóa để mở ngục cho vong thoát ra.

- Khi gửi vong lên chùa thì người thân, họ hàng không nên đi theo. Có thể nhờ bạn bè là tốt nhất, nếu không thì phải là người thân bên họ ngoại để vong không theo người thân đi về nhà.

- Sau khi đã nên mộ tròn, khi người mất đã về với tổ tiên có thể lập bàn thờ và cúng bái như bình thường.

Vậy trên là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về hiện tượng trùng tang và biết cách tính chính xác. Hi vọng, với những chia sẻ trên phần nào đó giúp mọi người biết cách “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” để giúp gia trách luôn yên bình, an lành.

Tác giả bài viết: Vượng Phùng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây