Thiên khắc địa xung, tai họa trùng trùng

Thứ sáu - 23/06/2023 06:05
Thiên khắc Địa xung là gì? Tuổi Thiên khắc Địa xung tra như thế nào? Dựa vào đâu để kết luận Thiên khắc Địa xung? Sai lầm có thể mắc phải khi kết luận hai tuổi Thiên khắc Địa xung.
Thiên khắc địa xung, tai họa trùng trùng
Thiên khắc địa xung, tai họa trùng trùng

Thiên khắc Địa xung là gì? Thiên xung Địa xung là gì?

Có quan hệ khắc và xung của thiên can, như Giáp Mậu tương khắc, Ất Kỷ tương khắc, Bính Canh tương khắc, Đinh Tân tương khắc, Mậu Nhâm tương khắc, Kỷ Quý tương khắc; Canh Giáp tương xung, Tân Ất tương xung, Nhâm Bính tương xung, Quý Đinh tương xung.

Hai tuổi được gọi là Thiên khắc Địa xung khi Can khắc Can, Chi xung Chi.

Hai tuổi được gọi là Thiên xung Địa xung khi Can xung Can, Chi xung Chi.

Ví dụ hai tuổi Giáp Dần và Mậu Thân: Can Giáp Mộc khắc Can Mậu Thổ, Chi Dần Mộc xung Chi Thân Kim; hoặc hai tuổi Canh Ngọ và Giáp Tý: Can Canh Kim khắc Can Giáp Mộc, Chi Ngọ Hỏa xung Chi Tý Thủy.

Nếu nhật nguyên của bạn là Giáp Ngọ, đúng lúc gặp niên vận hoặc đại vận là Canh Tý, Giáp Canh tương xung, Tý Ngọ tương xung, sẽ có thay đổi lớn. Tuy nhiên, nếu như bạn cần Kim Thủy, Canh là Kim, Tý là Thủy, thay đổi này sẽ là tốt. Nhưng nếu như bạn kỵ Kim kỵ Thủy, lại gặp Canh Tý, sẽ là đại nạn.

Kinh nghiệm của tôi là, nhật nguyên sợ nhất thiên xung địa xung, thiên khắc địa xung. Vì vậy người đoán mệnh sau khi tìm ra Bát tự và nhật nguyên, cần lập tức xem thiên can địa chi “thiên khắc địa xung” là gì, xem đại vận có gặp hay không, lại xem niên vận 10 năm có gặp hay không. Nếu như có, thì phải đặc biệt cẩn thận. Xin nêu ra một vài ví dụ: nhật nguyên là Tân Sửu, sợ nhất gặp Đinh Mùi. Nhật nguyên là Nhâm Thìn, sợ nhất Mậu Tuất. Nhật nguyên là Quý Mão, sợ nhất Kỷ Dậu… cứ tiếp tục suy tương tự như vậy.

Cách tra tuổi Thiên khắc địa xung

Bạn tra tuổi của bạn cả ở cột Năm tuổi và cột Thiên khắc Địa xung. Bạn sẽ tìm được hai tuổi: tuổi bị bạn khắc xung và tuổi khắc xung tuổi bạn.

Năm tuổi Thiên khắc Địa xung Năm tuổi Thiên khắc Địa xung
Giáp Tý Mậu Ngọ Giáp Ngọ Mậu Tý
Ất Sửu Kỷ Mùi Ất Mùi Kỷ Sửu
Bính Dần Canh Thân Bính Thân Canh Dần
Đinh Mão Tân Dậu Đinh Dậu Tân Mão
Mậu Thìn Nhâm Tuất Mậu Tuất Nhâm Thìn
Kỷ Tỵ Quý Hợi Kỷ Hợi Quý Tỵ
Canh Ngọ Giáp Tý Canh Tý Giáp Ngọ
Tân Mùi Ất Sửu Tân Sửu Ất Mùi
Nhâm Thân Bính Dần Nhâm Dần Bính Thân
Quý Dậu Đinh Mão Quý Mão Đinh Dậu
Giáp Tuất Mậu Thìn Giáp Thìn Mậu Tuất
Ất Hợi Kỷ Tỵ Ất Tỵ Kỷ Hợi
Bính Tý Đinh Ngọ Bính Ngọ Canh Tý
Đinh Sửu Tân Mùi Đinh Mùi Tân Sửu
Mậu Dần Nhâm Thân Mậu Thân Nhâm Dần
Kỷ Mão Quý Dậu Kỷ Dậu Quý Mão
Canh Thìn Giáp Tuất Canh Tuất Giáp Thìn
Tân Tỵ Ất Hợi Tân Hợi Ất Tỵ
Nhâm Ngọ Bính Tý Nhâm Tý Bính Ngọ
Quý Mùi Đinh Sửu Quý Sửu Đinh Mùi
Giáp Thân Mậu Dần Giáp Dần Mậu Thân
Ất Dậu Kỷ Mão Ất Mão Kỷ Dậu
Bính Tuất Canh Thìn Bính Thìn Canh Tuất
Đinh Hợi Tân Tỵ Đinh Tỵ Tân Hợi
Mậu Tý Nhâm Ngọ Mậu Ngọ Nhâm Tý
Kỷ Sửu Quý Mùi Kỷ Mùi Quý Sửu
Canh Dần Giáp Thân Canh Thân Giáp Dần
Tân Mão Ất Dậu Tân Dậu Ất Mão
Nhâm Thìn Bính Tuất Nhâm Tuất Bính Thìn
Quý Tỵ Đinh Hợi Quý Hợi Đinh Tỵ

Dựa vào đâu để kết luận Thiên khắc Địa xung?

Nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy hai tuổi Thiên khắc Địa xung chênh nhau 6 tuổi. Nhưng chú ý không phải là tuổi Tây nhé. Ví dụ, nếu bạn chơi với một người bạn thấy thích, bạn hỏi “anh/ em sinh năm nào?”, trong trường hợp bạn Týnh thấy chênh 6 tuổi cũng đừng vội kết luận là tuổi hai người Thiên khắc Địa xung. Cần phải dựa vào tiết Lập xuân để xét tuổi Can Chi của cả hai người, thường ngày mồng 4 tháng 2 dương lịch là thời điểm chuyển giao tiết Lập xuân, tùy từng năm có thể chênh lên xuống 1 ngày.

Danh sách 24 Tiết khí hàng năm
Danh sách 24 Tiết khí hàng năm

Sai lầm có thể mắc phải khi kết luận hai tuổi Thiên khắc Địa xung

Có người nói “Vợ chồng tôi tuổi Thiên khắc Địa xung, lấy nhau mười mấy năm nay, mua nhà, con cái đuề huề, công việc làm ăn tốt, xấu ở chỗ nào?”. Tuy nhiên, khi Phong Thủy Vượng xác định tuổi của vợ chồng này thì tuy người vợ sinh ngày 09 tháng giêng lịch âm, nhưng xét Tiết khí thì tuổi vẫn thuộc về năm trước, như vậy hai tuổi không hề bị Thiên khắc Địa xung.

Cũng xét tương tự như vậy về Tiết khí, có những cặp tưởng tuổi không bị Thiên khắc Địa xung nhưng trên thực tế lại ngược lại.

Để kết luận hai tuổi Thiên khắc Địa xung phải dựa vào Năm Tháng Ngày Giờ sinh và Nơi sinh của mỗi người để Týnh toán chuẩn. Nếu bạn không biết Týnh thì tốt nhất nên hỏi Chuyên gia Bát Tự. Lưu ý là Chuyên gia Bát Tự, không phải Chuyên gia Tử vi, vì hai bộ môn có cơ sở lập lá số khác nhau dựa trên dữ liệu ngày sinh, bạn có thể tham khảo bài So sánh Tứ trụ Tử Bình và Tử vi..

Tác giả bài viết: Mai Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây