Tuổi Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi Kim lâu và cách hóa giải

Thứ ba - 25/06/2019 01:09
“Một, ba, sáu, tám Kim lâu/ Làm nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng”. Hầu hết mọi người Việt Nam đều biết đến câu quyết ca này, nhưng có đến 99% hiểu chưa đúng. Tại sao lại như vậy và cần phải tính tuổi Kim lâu thế nào cho đúng?
Phép xem tuổi Kim Lâu
Phép xem tuổi Kim Lâu

Dân gian Việt Nam từ lâu đã có câu : “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Xem tuổi đàn bà ở đây là xem tuổi người phụ nữ đó có phạm Kim Lâu hay không. Xem tuổi đàn ông làm nhà là xem có phạm 1 trong 4 hạn là Tam tai – Kim Lâu – Hoang Ốc và sao Thái Bạch chiếu mạng trong năm đó hay không. Chỉ cần phạm 1 trong 4 hạn là không xây nhà được. Nếu vẫn muốn xây thì phải tìm cách hóa giải tỷ như chọn giờ động thổ, nhập trạch, phương hướng an vị,…Vậy Kim lâu là gì? Cách tính Kim Lâu cho nam và nữ? Cách hóa giải tuổi Kim lâu.

Tại sao khi làm nhà lại tránh tuổi Kim lâu?

Có lẽ hầu hết mọi người trong chúng ta đều nghe nói đến tuổi Kim lâu. Dựng vợ gả chồng, người ta xem có phạm tuổi Kim lâu để tránh ra. Đặc biệt là làm nhà, người ta cũng phải đi xem tuổi để tránh Kim lâu. Nhưng tại sao lại tránh Kim lâu thì có lẽ phần lớn mọi người đều không hiểu, chỉ biết dân gian truyền lại như thế và cũng cứ thế mà theo.

Kim lâu là từ Hán – Việt, theo đó kim là vàng và lâu là lầu, là nhà. Như vậy Kim lâu nghĩa là lầu vàng, nhà vàng. Thông thường ngôi nhà ở trong dân gian trước đây được làm bằng các vật liệu truyền thống như gỗ, tre, luồng; tường xây bằng gạch hay trình đất, trát vách; mái lợp bằng ngói hoặc bằng rạ, cỏ tranh, lá cọ, ở miền Tây Nam bộ còn lợp bằng lá dừa nước. Vật liệu hiện đại thì có xi măng, sắt thép, tôn, kính…

Nhưng Kim lâu lại là nhà làm bằng vàng, lầu làm bằng vàng, thế thì nó không còn là ngôi nhà bình thường nữa rồi. Theo quan niệm dân gian thì lầu vàng chỉ để cho Thấn, Thánh và Vua, Chúa ở. Mà đã là nhà của Thần, Thánh… thì dân thường không được ở. Do đó, nếu người dân cố tình ở nhà này sẽ bị Thần, Thánh quở phạt, làm cho không yên ổn, sẽ bị thiệt hại. Vì vậy mà dân gian tránh tuổi này.

Nhưng cũng có quan niệm cho rằng, tuổi Kim Lâu ban đầu được tổng kết để phục vụ cho chuyện lứa đôi, cưới xin thế nào cho hạnh phúc bền lâu. Người ta cho rằng, nếu kết hôn vào tuổi Kim Lâu thì sẽ có hại đến bản thân mình trước tiên, sau đó là ảnh hưởng đến nửa kia và con cái của mình, có hại cho cây trồng vật nuôi trong nhà. Còn về nghĩa của từ Kim lâu là lầu vàng thì được giải thích là trước đây con gái vua chúa, quý tộc khi kết hôn sẽ chọn tổ chức cưới vào tuổi Kim lâu với ý nghĩa là cuộc sống sau này sẽ giàu sang sung túc, được ở lầu vàng điện ngọc. Do đó con nhà thường dân bị ép không được cưới xin vào tuổi này vì giới quý tộc lo sợ họ sẽ đổi vận, lên làm vua quan và cướp mất tài sản của mình. Lâu dần, suy nghĩ này ăn sâu vào quan niệm dân gian, biến mất ý nghĩa ban đầu và trở thành mặc định “Con gái lấy chồng phải tránh tuổi Kim lâu”.

Nguồn gốc của việc kiêng tuổi Kim lâu là như thế. Nhưng hiểu và tính tuổi Kim lâu như thế nào thì lại còn phức tạp hơn nhiều.

Kim lâu là gì?

Kim Lâu là những năm không tốt, bất lợi cho việc mưu tính cũng như khởi công hoặc làm chuyện đại sự nào đó. Nếu như phạm phải Kim Lâu thì cuộc sống sẽ gặp nhiều trở ngại, bất trắc, không được như ý muốn.

Theo quan niệm phương Đông, nếu kết hôn vào tuổi Kim Lâu thì trước tiên sẽ có hại cho bản thân mình. Tiếp đến là ảnh hướng tới nửa kia và con cái của mình và thậm chí còn có hại cho cây trồng, vật nuôi trong nhà.

Theo mục đích của cuộc sống thì người ta phân chia ra 2 cách tính Kim Lâu là dành cho các đối tượng và công việc khác nhau.

Có 4 loại Kim Lâu đó là:

 • Kim Lâu Thân
 • Kim Lâu Thê
 • Kim Lâu Tử
 • Kim Lâu Súc

Cách tính Kim Lâu

Tính tuổi Kim lâu như thế nào là đúng?

Hiện nay, nhiều người vẫn hiểu câu “Một, ba, sáu, tám Kim lâu” với nghĩa, đó là con số hàng đơn vị trong tuổi âm lịch. Ví dụ: những người tuổi 31 hoặc 43 hay 56, 58… chẳng hạn là phạm tuổi Kim lâu, vì có số tuổi hàng đơn vị là 1 (31), 3 (43), 6 (56) hay 8 (58). Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, cách hiểu này là không chính xác.

Hiện nay trên thực tế còn tồn tại trong dân gian nhiều cách tính tuổi Kim lâu khác nhau, nhất là giữa hai miền Nam và Bắc. Tuy nhiên, có một cách tính tuổi Kim lâu được nhiều người sử dụng hơn cả vì nó dựa trên nguyên lý của Dịch học (tức Kinh Dịch), tức là tính theo Cửu tinh, cơ số 9.

Vì như lý giải ở trên, Kim lâu là Lầu vàng chỉ để cho Thần, Thánh ở, mà Thần, Thánh thì đều ở trên Trời, vì vậy tính tuổi Kim lâu phải theo Cửu cung (Dương Cửu). Theo cách tính này, tuổi Kim lâu phải dựa vào Hậu thiên Bát quái và Bản đồ Lạc thư Cửu cung để tính.

Bản đồ Hậu thiên Bát quái và Lạc thư Cửu cung gồm có 9 vị trí. Tám vị trí xung quanh tương ứng với tám cung Quái, còn vị trí Trung tâm tương ứng với cung Trung tâm. Như vậy, khi tính Kim lâu phải tính cả 9 cung. Bắt đầu từ quái Khôn (vì quái Khôn có tượng là Đất, nơi con người và vạn vật sinh sống), tính thuận chiều kim đồng hồ. Đến cung Khảm thì phải tính tiếp vào cung Trung tâm, thuộc Ngũ hành Thổ, rồi mới ra cung Cấn. Cách này suy ra từ cách tính theo đường đi của lượng Thiên Xích.

Vì ở các phương thuộc Tứ chính, bốn cung quái Khảm, Ly, Chấn, Đoài, lập nên hai trục Bắc nam, Đông Tây của Trái đất thì không thể phạm. Do vậy Kim lâu chỉ phạm vào các phương thuộc Tứ Duy, do 4 quái Khôn, Càn, Cấn, Tốn quản.

Khi tính tuổi Kim lâu của từng người phải tính theo Cửu cung, vì vậy cũng phải sử dụng phép tính trừ 9, tức là lấy số tuổi trừ đi 9. Năm tuổi nào ở vào các cung quái thuộc Tứ duy thì gọi là phạm tuổi Kim lâu.

Bàn tay tính tuổi Kim Lâu
Bàn tay tính tuổi Kim Lâu

Cách tính này khởi từ cung Khôn, bắt đầu từ 10 tuổi (vì 10 – 9 = 1) rồi cứ thế theo chiều kim đồng hồ, đến cung Khảm thì tiếp vảo Trung tâm rồi lại ra cung Cấn. Cứ thế hết một vòng thì tính tiếp vòng hai vòng ba… Khi tính tuổi mà các số còn lại là các số 1, 3, 6, 8, tức là rơi vào các ô 1, 3, 6, 8 thì người đó gọi là phạm tuổi Kim lâu. 

Cụ thể: Khi biết tuổi năm sinh dương lịch của mình bao nhiêu, cộng thêm 1 tuổi để được tuổi ta hay còn gọi là tuổi âm lịch, rồi lấy các con số tuổi cộng lại, nếu số đó lớn hơn 9 thì trừ cho 9 hoặc bội số của 9, số còn lại rơi vào các con số 1, 3, 6, 8 là phạm tuổi Kim lâu.
Đơn giản hơn, bạn chỉ cần lấy số tuổi âm lịch chia cho 9, nếu số dư là 1, 3, 6, 8 thì là tuổi Kim lâu. Trong đó số 1 là Kim lâu bản mệnh, tức là phạm vào bản thân mình; số 3 là Kim lâu thê, phạm vào vợ; số 6 là Kim lâu tử, phạm vào con cái; số 8 là Kim lâu lục súc, phạm vào gia súc nuôi trong nhà, ngày nay có thể hiểu là phạm vào Kim lâu Kinh tế.

Tuy nhiên, có 8 tuổi không phạm Kim lâu là: Tân Mùi, Nhâm Thân, Kỷ Sửu, Canh Dần, Tân Sửu, Nhâm Dần, Kỷ Mùi, Canh Thân.

Cách tính Kim Lâu cho Nam

 • Lấy số tuổi (tính theo tuổi các cụ [tuổi mụ) chia cho 9, số dư mà = 1, 3, 6, 8 thì là phạm Kim Lâu (tính để xem tuổi làm nhà, sửa nhà)
 • Nếu dư 1 là phạm Kim lâu thân (Gây tai hoạ cho bản thân người chủ)
 • Nếu dư 3 là phạm Kim lâu thê (Gây tai hoạ cho vợ của người chủ)
 • Nếu dư 6 là phạm Kim lâu tử (Gây tai hoạ cho con của người chủ
 • Nếu dư 8 là phạm Kim lục súc (Gây tai hoạ cho con vật nuôi trong nhà); Riêng cái này có phạm cũng không sao nếu bạn không phải người kinh doanh chăn nuôi hoặc quá yêu quý động vật
Cách tính tuổi Kim Lâu
Cách tính tuổi Kim Lâu

Cách tính Kim Lâu cho nữ

Lấy số tuổi (tính theo tuổi các cụ [tuổi mụ]) chia cho 9, số dư mà bằng 1, 3, 6, 8 là phạm Kim Lâu (tính theo tuổi lấy chồng)

Tóm lại – Các tuổi Kim Lâu cần tránh: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Kim lâu gồm có , Kim Lâu Thân kỵ bản thân mình, Kim Lâu Thê kỵ vợ, Kim Lâu Tử kỵ con, Kim Lâu Súc kỵ chăn nuôi gia súc. Các cung phạm kim lâu là Khôn, Càn, Cấn, Tốn, Các cung không phạm là Đoài, khảm, Chấn , Ly, ngũ Trung.

Cách tính như sau:Theo quy luật chuyển cung bát quái, thuận kim đồng hồ, cứ cách một cung phạm Kim lâu thì một cung không phạm kim lâu.nếu bạn nào sáng ý có thể điểm trên bàn tay cũng tính được kim lâu.

Mười tuổi khởi tại cung khôn phạm kim lâu Thân, 11 tuổi tại cung Đoài Không phạm, 12 tuổi tại cung Càn phạm kim lâu thê, 13 tuổi tại cung Khảm không phạm, 14 tuổi tại Cấn phạm kim lâu Tử, 15 tuổi tại Chấn không phạm, 16 tuổi tại Tốn phạm kim lâu Súc, 17 tuổi không phạm, 18 tuổi tại Khôn phạm kim lâu Thân, 19 tuổi tại Đoài không phạm. 

 • Hai mươi  tuổi khởi tại cung Đoài không phạm kim lâu, 21 tuổi tại cung Càn  phạm phạm kim lâu Thê, 22 tuổi tại cung Khảm Không  phạm kim lâu, 23 tuổi tại Cấn phạm phạm kim lâu Tử, 24 tuổi tại Chấn không phạm kim lâu25 tuổi tại Tốn phạm kim lâu Súc, 26 tuổi tại Ly không phạm kim lâu27 tuổi Khôn phạm kim lâu Thân, 28 tuổi tại Đoài không phạm kim lâu, 29 tuổi tại Càn phạm kim lâu Thê. 
 • 30 tuổi, 40 tuổi, tiếp tục chuyển thuận kim đồng hồ như 10 tuổi và 20 tuổi
 • 50 tuổi khởi tại ngũ trung không phạm kim lâu, 51 tuổi chuyển đến Cấn phạm kim lâu Thê, 52 tuổi Chấn không phạm, tiếp tục chuyển thuận kim đồng hồ.
 • 60 tuổi, 70 tuổi cũng tính chuyển thuận kim đồng hồ trên bát quái  như 10 tuổi, 20 tuổi, 30 tuổi, 40 tuổi.

Cách hóa giải vận hạn năm Kim Lâu

Các chuyên gia cho biết, theo tài liệu cổ và kinh nghiệm dân gian nếu gặp những năm “tứ kim lâu”, “lục hoàng ốc” hoặc “tam tai” thì không nhất thiết không xây dựng hoặc cưới gả. Theo cách “có đóng, có mở” rất linh hoạt và giải toả tâm lý cho gia chủ có thể hoá giải như sau:

Nếu gặp năm Tứ kim lâu hoặc Tam tai thì gia chủ có thể “mượn tuổi” nghĩa là nhờ một người khác (thường là người thân) có tuổi không phạm phải Tứ kim lâu và Tam tai đứng ra thay để thực hiện công việc (cúng bái, động thổ, trông coi việc xây cất…). Nếu gặp năm Hoàng ốc thì sau khi xây cất xong, gia chủ trước khi đến ở (nhập) cho người khác (thường là người thân, không chạm Hoàng ốc) đến ở một thời gian, sau đó mới dọn đến ở chính thức. Việc cưới xin nếu gặp Kim lâu thì “xin dâu hai lần” để hoá giải việc “đứt gánh giữa đường”.

Tác giả bài viết: Vượng Phùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây