Ngày Đại An là gì?

Thứ sáu - 05/07/2019 11:55
Trong những phương pháp chọn ngày tốt thì phương pháp chọn ngày theo Lục diệu của Gia Cát Lượng là một phương pháp rất hiệu quả mà người nghiên cứu nào cũng biết đến nó. Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, nhanh gọn và cho kết quả chính xác.
Ngày Đại An là gì?
Ngày Đại An là gì?

Ngày xưa, trong những thời điểm hành quân, tác chiến, di chuyển trên đường, phương pháp này có những đóng góp quan trong trong việc lựa chọn thời điểm, nó không cầu kỳ tốn thời gian như những phương pháp pháp. Hiện nay, trong vấn đề kinh doanh, làm việc, đi lại, hoạt động người ta cũng có thể áp dụng phương pháp này để tính toán những thời điểm thích hợp. Vậy tại bài viết này Phong Thủy Vượng xin được chia sẻ chi tiết cho quý bạn về ngày Đại An là gì, cách xem ngày Đại An thật đầy đủ nhất. Mời quý vị theo dõi.

1. Khái niệm ngày Đại An là gì?

Đại an là một cát diệu trong lục diệu hay phép toán lục nhâm. Theo nghĩa của từ này thì khi xem ngày Đại An ta thấy hiện lên một cảm giác an tâm toàn phần về tâm lý. “Đại” có nghĩa là lớn, là rộng, là sâu, là bền, là vững mạnh, chắc chắn, lâu dài, ổn định, “an” có nghĩa là bình an, được bảo vệ che chở, vui vẻ, hạnh phúc, thành công, thuận lợi, suôn sẻ, yên ả...Như vậy, Đại an là gì thì ngày này có ý nghĩa là mang lại sự bình an, yên ổn, thịnh vượng, thành công, may mắn, bền vững trường tồn kéo dài. Trong lịch sử, vua Cao Tổ nhà Hán hỏi Lưu hầu Trương Lương nên định đô ở đâu? Ông nói nên định đô ở Hàm Dương, sau khi diễn đạt hết những thuận lợi của vùng đất này ông còn gợi ý vua đổi tên Hàm Dương là Trường An với ý nghĩa là mang lại sự bình an, yên ổn, thịnh vượng lâu dài. Và thực tế triều đại tồn tại được 200 năm, sau vua Quang Vũ trung hưng truyền ngôi được 200 năm nữa, vậy là triều Hán tồn tại được 400 bề dày lịch sử. Ở đây, nghĩa là Đại an cũng giống như vậy.

Đại an mang trạng thái khai mở chu kỳ vận động biến hóa trong lục nhâm nên vì thế khí lực của nó rất mạnh, có sự tươi mới như mùa xuân, dương khí, vạn vận cùng vươn lên phát triển không ngừng. Trong phép toán, tháng Giêng ngày 1 tết âm lịch được khởi từ cung đó. Báo hiệu mở ra một thời kỳ tươi sáng, hanh thông, tráng kiện, an khang. Trong thời gian tháng nó ứng với tháng 1 và tháng 7 âm lịch

Có bài thơ viết về trạng thái ngày Đại an như sau:

“Đại an sự việc cát xương

Cầu tài hãy đến không phương mấy là

Mất của đem chưa đi xa

Nếu xem gia sự cả nhà bình an

Hành nhân còn vẫn ở nguyên

Bệnh hoạn sẽ được giảm thuyên an toàn

Tướng quân cởi giáp quy điền

Ngẫm trong ý quẻ ta liền luận suy”

Theo như lời bài thơ việc gặp quẻ Đại an hay xem ngày Đại an sẽ có những ý nghĩa như sau

- Chiêm về công danh sự nghiệp trong ý nghĩa ngày Đại An: Sẽ được may mắn, hanh thông, vinh hiển, đỗ đạt thăng tiến

- Chiêm về việc cầu tài trong ý nghĩa ngày Đại An: Nên theo hướng Tây nam sẽ bội thu về thành quả

- Chiêm về thấy vật trong ý nghĩa ngày Đại An: Kẻ gian chưa mang đi xa hoặc lẫn lộn ở đâu đó, nên tìm kỹ lưỡng sẽ thấy

- Chiêm về gia đạo khi xem ngày đại an: Cả nhà được bình an, khỏe mạnh, gia đạo thuận hòa, con cái trưởng thành, thăng tiến

- Chiêm về người thân ở xa khi xem ngày đại an: Người đó vẫn bình an, khỏe mạnh, sớm có tin tức báo về

-  Chiêm về sức khỏe trong ngày đại an: Bệnh tình sẽ thuyên giảm, bình phục, khỏe mạnh và trường thọ

-  Chiêm về tin tức của người đi xa: Sẽ gặp người đó thành công trở về hoặc sớm có tin tức tốt lành.

Như vậy, căn cứ vào đặc điểm của trạng thái Đại an là gì trong Lục diệu ta sẽ thấy quẻ này cát lợi về nhiều phương diện, góc độ. Nó hoàn toàn không có mặt hạn chế, bất cập nào cả. Chính vì lẽ đó nhiều công việc tốt cho ngày Đại An như sau: Nhập học, nhậm chức, khai trương, cầu tài, xuất hành, ký kết hợp đồng, động thổ xây dựng nhà cửa, tổ chức hôn lễ, mua sắm phương tiện giao thông, cầu thầy bốc thuốc trị bệnh, an táng, cải táng... gặp được ngày này chủ nhân sẽ vinh hiển, đại cát, thăng tiến, tài lộc dồi dào, gia đạo an khang, phúc lộc đầy nhà.

Theo một số tài liệu khác ghi chép. “Đại an: Tính chất cung này hiền lành, cầu an, chuyển xấu thành phúc, gặp tốt nhân đôi. Tượng hình: Cây cối, hộp gỗ, căn nhà, bất động sản, văn thư, sách vở. Ứng với mùa xuân. Gặp ngày đại an mọi sự đều cát lợi, hanh thông...”

2. Cách tính ngày Đại An chuẩn xác nhất?

Như vậy, trong một bối cảnh cần chọn ngày gấp, không đầy đủ, tài liệu, giấy tờ ta có thể sử dụng phương pháp này để tính toán. Kết quả thu được rất nhanh chóng, hiệu quả và độ chính xác tương đối cao. Cách tính ngày Đại an như sau

Tốc hỷ

Xích khẩu

Lưu niên

Tiểu cát

Đại an

Không vong

Ngày 01. 01 âm lịch được khởi từ cung Đại an sau đó thuận chiều kim đồng hồ tính tiếp cách ngày khác trong tháng Giêng

Tháng 2 được bắt đầu ngày 01 từ cung Lưu niên và tính tiếp các ngày còn lại. Các tháng khác cũng tính tương tự như vậy, khi nào hết vòng tuần hoàn lại quay về vị trí cũ

Ví dụ ta muốn xác định chọn ngày trong tháng 11 âm. Ta sẽ tính như sau. Tháng Giêng (Đại an), tháng 2 (Lưu niên), tháng 3 (Tốc hỷ), tháng 4 (Xích khẩu), tháng 5 (Tiểu cát), tháng 6 (Không vong), tháng 7 (Đại an), tháng 8 (Lưu niên), tháng 9 (Tốc hỷ), tháng 10 (Xích khẩu), tháng 11 (Tiểu cát). Như vậy các ngày trong tháng 11 âm lịch là ngày Đại an gồm có: 03, 09, 15, 21, 27.

Thông qua phương pháp chọn ngày theo lục diệu và ý nghĩa, bản chất của ngày Đại an sẽ giúp nhiều người có thể lựa chọn được ngày tốt một cách nhanh chóng, hiệu quả. Trong điều kiện thiếu tài liệu và không có nhiều thời gian thì đây là một phương pháp rất hữu ích, thiết thực. Đặc biệt là đối với những người kinh doanh, hoặc làm công việc mang tính chất lưu động. Thời kỳ trước đây, người ta có thể dùng phương pháp này khi đang cưỡi ngựa đi trên đường, sáu cung trên hình đồ kia được vận dụng thu gọn trong việc sử dụng hai ngón tay trỏ và ngón giữa bên trái, có 6 đốt ứng với 6 cung. Tất cả các môn dự đoán đều sử dụng bàn tay trái để bấm độn, vì tay phải dùng để điều khiển cương ngựa.

Sau khi Gia Cát Lượng qua đời, những tài liệu về binh pháp, độn toán của ông được truyền cho học trò là Khương Duy, nước Thục mất, tài liệu bị thất lạc vì binh lửa chiến tranh. Về sau đến thời nhà Đường ông Lý Thuần Phong căn cứ vào những thư tịch cổ ghi chép hệ thống lại, nên phương pháp này cũng được gọi là phương pháp lục diệu của Lý Thuần Phong (vì ông này có công khôi phục khi nó bị thất truyền).

Trên đây là những nội dung thông tin về ngày Đại an trong phương pháp chọn ngày theo Lục diệu. Chúng tôi đã giải đáp chi tiết cho quý bạn về ý nghĩa ngày Đại An là gì, cách tính ngày Đại An.

Tác giả bài viết: Vượng Phùng

 Tags: ngày đại an

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây