Tiết khí Tiểu Tuyết là gì? Ý nghĩa Tiết khí Tiểu Tuyết trong phong thủy?

Thứ tư - 18/09/2019 05:22
Khi âm khí cực thịnh, hàn băng lạnh giá thời tiết sẽ biến đổi theo chiều hướng khắc nhiệt vô cùng. Trong những ngày đông tháng giá có những thời điểm nhiệt độ môi trường giảm xuống rất thấp, thậm chí là dưới 0 độ. Trong giá lạnh tê buốt, xuất hiện hiện tượng nước đóng băng và tuyết rơi. Tiết khí Tiểu tuyết đánh dấu thời gian bắt đầu của kiểu thời tiết này. Vậy tiết khí tiểu Tuyết là gì, ý nghĩa của tiết Tiểu Tuyết như thế nào thì mời quý độc giả cùng chúng tôi xem chi tiết tại đây.
Tiết khí Tiểu Tuyết là gì? Ý nghĩa Tiết khí Tiểu Tuyết trong phong thủy?
Tiết khí Tiểu Tuyết là gì? Ý nghĩa Tiết khí Tiểu Tuyết trong phong thủy?

1. Tìm hiểu khái niệm Tiết khí Tiểu Tuyết là gì?


Tiết khí Tiểu tuyết được hiểu là những trận tuyết nhỏ, xuất hiện nhỏ lẻ và chưa có tính chất hệ thống, thường xuyên. Nó xuất hiện đồng nghĩa với việc đã thực sự bước vào mùa đông với ngưỡng nhiệt độ xuống rất thấp. Từ ngày đầu tiên của tiết khí Tiểu Tuyết này nửa cầu Bắc rất dễ xảy ra tình trạng có tuyết rơi, ban đầu ở mức độ thấp, thường xảy ra vào ban đêm hoặc buổi sáng sớm. Song hành cùng hiện tượng thời tiết khí này là hiện tượng sương muối, băng giá, nước đóng băng..

Tiết khí Tiểu tuyết được bắt đầu từ ngày 22 hoặc 23/11 và nhường chỗ cho tiết khí khí khác vào ngày 07/12 dương lịch hàng năm.

2. Vài nét về ý nghĩa của tiết khí Tiểu Tuyết dưới góc độ tử vi phong thủy?


Tiết khí Tiểu tuyết là thời điểm giữa tháng 10 âm thuộc quẻ Thuần Khôn trong kinh Dịch, quẻ này là một quẻ cát lợi đối với những người biết vận dụng nó. Đức của quẻ Khôn là tĩnh tại, ổn định, mềm mỏng, bao dung, tiềm tàng nên trong thời điểm từ tiết khí khí này trở đi con người nên hạn chế các hoạt động ngoài trời, suy nghĩ nhiều hơn, nói chuyện ít đi để giữ nguồn nội khí. Quẻ Khôn chỉ sự nhu thuận nên con người học cách chấp nhận giảm bớt những hoạt động công việc, thay vì cố gắng vô ích, nên quan tâm đối xử tốt với những người xung quanh, bao dung, độ lượng, giúp đỡ những người con có hoàn cảnh khó khăn, thiếu ăn, chịu lạnh, bị bệnh tật đau ốm, nên ủng hộ, quyên góp, làm từ thiện nếu có khả năng. Ngoài ra, việc quan tâm chăm sóc chu đáo cho các vật nuôi trong nhà cũng rất tốt. Những việc làm này tăng cường thêm may mắn, phúc đức cho bản thân họ và gia đình

Tháng 10 âm là tháng Hợi, trong tháng này hành Mộc trường sinh, chuẩn bị cho sự phát triển mạnh mẽ về sau, vì vậy con người tại thời điểm này nói chung hay trong tiết khí Tiểu Tuyết nói riêng nên dung dưỡng ý chí, xây dựng kế hoạch dự định sắp tới, khi có sự chuẩn bị tốt nhất thì cơ hội thành công sẽ cao. Những người sinh tháng này có đức nhu thuận mềm mỏng của quẻ Khôn, có sự sáng suốt mưu trí của hành Thủy và nhân ái của hành Mộc trong tương lai thường có tâm tốt, thiện lương, phúc đức, mẫn tiệp, lịch duyệt và vận số cát lợi

Trong bối cảnh về ngũ hành như vậy những người bệnh lý cần hành Thủy bổ trợ có thể gặp may mắn, sức khỏe ổn định, tâm lý vui vẻ, trí tuệ sắc bén họ giành được nhiều thành công trong sự nghiệp, cuộc sống và tài vận. Đối với những người trong mệnh lý kỵ hành Thủy thì nên trong thời điểm diễn ra tiết khí Tiểu Tuyết cần chú ý tới sức khỏe nhiều hơn, chuẩn bị tốt cho những kế hoạch sắp tới. Giống như cây cỏ muôn loài chuẩn bị cho sự trỗi dậy, lớn mạnh về sau.

3. Đặc điểm và thời gian bắt đầu Tiết khí Tiểu Tuyết trong năm?


Tiết khí Tiểu tuyết được bắt đầu từ ngày 22 hoặc 23. 11 và nhường chỗ cho tiết khí khí khác vào ngày 07. 12 dương lịch hàng năm. Tại ngày đầu tiên của tiết khí Tiểu tuyết Mặt trời ở vị trí xích kinh 240 độ. Do hoạt động quay quanh Mặt trời theo quỹ đạo năm của Trái đất đến thời điểm này, nửa cầu Nam hoàn toàn ngả về phía Mặt trời nên tại khu vực này có lượng bức xạ nhiệt độ, ánh sáng của Mặt trời rất cao, thời gian chiếu sáng của Mặt trời tại khu vực này kéo dài nên có đặc điểm ngày dài hơn đêm. Còn ở khu vực nửa cầu Bắc do cách xa vị vị trí Mặt trời nên lượng bức xạ ánh sáng, nhiệt độ nhận được vô cùng yếu ớt nên vì thế nhiệt độ không khí xuống thấp, ánh sáng mờ nhạt, bầu trời u ám, mây mù bao phủ, thời gian chiếu sáng giàm, đêm dài, ngày ngắn. Tại những khu vực như vùng cực Bắc có những vị trí mấy tháng là đêm, không có ban ngày

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhiệt độ xuống thấp không chỉ do hệ quả quay quanh Mặt trời theo quỹ đạo của Trái đất mà còn phải kể tới các nguyên nhân khác như: Lượng nhiệt độ tích lũy trong mùa hạ của nửa cầu Bắc đã phân giải hết, do quá trình cân bằng nhiệt độ với môi trường. Một nguyên nhân khác đó chính là sự góp mặt của các khối khí lục địa. Những khối khí lục địa này xuất phát từ cao áp Xibia có bản chất khô hanh, lạnh giá nên dưới sự ảnh hưởng của chúng nhiệt độ môi trường ngày càng lạnh giá và không khí trở nên khô hanh.

Hiện tượng tuyết rơi do nhiệt độ không khí của bầu khí quyển xuống cực thấp, lượng hơi nước trong không khí bị ngưng tụ và tạo thành những bông tuyết trắng, chúng rơi xuống theo lực hấp dẫn của Trái đất. Tại mặt đất hiện tượng nước đóng băng diễn ra. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh cho nhiều bạn hiểu rằng hiện tượng tuyết rơi chỉ phổ biến ở những khu vực có vĩ độ cao như Bắc Âu, Bắc Liên Bang Nga, Mông Cổ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc còn những khu vực vĩ độ thấp, cận xích đạo như Việt Nam thì hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra. Từ thời điểm tiết khí khí này trở đi nhiều khả năng sẽ xảy ra hiện tượng tuyết rơi do nhiệt độ quá thấp, chứ không phải là chắc chắn sau ngày đầu tiên của tiết khí khí này sẽ xảy ra hiện tượng này. Cần phải hiểu một cách linh động. Mặc dù hiếm khi xảy ra tuyết rơi nhưng tại miền Bắc Việt Nam thường có các hiện tượng sương muối, băng giá, vào buổi sáng sớm có thể nhìn thấy những đám tinh thể trong suốt, nhỏ như những hạt đường trắng hoặc kích thước lớn hơn đọng lại trên mặt đất, trên những lá rau trồng và chúng bắt đầu có hiện tượng tan chảy đó chính là sương muối, băng giá. Những khu vực núi cao ở miền Bắc nước ta như Hà Giang, Lào Cai, Sa Pa, Lạng Sơn có thể xảy ra hiện tượng tuyết rơi, tình trạng này thi thoảng xuất hiện vào những ngày nhiệt độ xuống đến mức âm độ chứ không phải thường xuyên

Hiện tượng tuyết rơi, sương muối, băng giá từ sau tiết khí Tiểu tuyết sẽ ảnh hưởng lớn tới cây trồng. Nhiều những cây ăn quả, rau ôn đới vụ đông, hoa màu gặp kiểu thời tiết khí này sẽ vàng úa và tàn lụi. Điều này gây thiệt hại lớn tới sản xuất nông nghiệp.

Tiết khí Tiểu Tuyết diễn ra thì những loài vật nuôi có nguy cơ bị bệnh dịch cao, thậm chí có thể chết do nhiệt độ không khí quá lạnh lẽo, vượt ngưỡng chịu đựng. Có những năm ở vùng núi trâu bò chết hàng loạt vì rét. Trong các ao nuôi cá, cá rô phi nổi trắng cả mặt ao, vì loài cá này có khả năng chịu thời tiết khí nóng bức, khô hạn, chúng có thể chịu đựng được mức nhiệt động 42 độ C, nhưng khi tiết khí Tiểu Tuyết diễn ra thì nhiệt độ giảm xuống mức độ dưới 10 độ C thì rất nhiều nguy cơ cá này sẽ chết. Các loài gia cầm dễ mắc bệnh dịch. Người ta thường phải tăng cường ánh sáng, nhiệt độ, bổ sung đầy đủ thức ăn, vacxin phòng bệnh cho chúng.

Thời điểm từ tiết khí Tiểu tuyết trở đi vì nhiệt độ môi trường giá lạnh, buốt rét, lại gặp gió mùa Đông bắc hoạt động rất mạnh nên cần giữ gìn sức khỏe bằng nhiều biện pháp, giữ ấm cơ thể, hạn chế gia ngoài trong những thời điểm nhiệt độ thấp, tăng cường sử dụng các thực phẩm, gia vị có tính chất cay nóng như rượu, ớt, tỏi, gừng, hồ tiêu, mật ong, ngoài ra việc bổ sung lượng vitamin và các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, Magie... cũng quan trọng và cần thiết. Việc tập thể thao mỗi ngày cũng giúp khí huyết lưu thông, cơ thể dẻo dai, bền bỉ, kháng thể mạnh mẽ hơn.

Tác giả bài viết: Vượng Phùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây