Tiết khí Xử Thử là gì? Ý nghĩa Tiết khí Xử Thử trong phong thủy?

Thứ tư - 18/09/2019 05:19
Như bài trước về tiết khí Lập thu tôi đã nói, từ thời điểm đó trở đi, nhiệt độ ở nửa cầu bắc luôn có xu hướng giảm xuống chứ không thể tăng lên. Đó là quy luật vận hành của vũ trụ. Thời điểm tiết lập thu còn có thể xảy ra hiện tượng đối lưu không khí và bão. Khi đến tiết Xử Thử thì thời tiết sẽ dịu mát, thiên tai ít xảy ra. Đây có thể coi là thời điểm mát mẻ, dễ chịu và phong cảnh đẹp nhất trong năm. Vậy ý nghĩa của tiết Xử Thử có nghĩa là gì thì mời quý bạn hãy cùng Phong Thủy Vượng tìm hiểu về tiết khí Xử Thử này nhé.
Tiết khí Xử Thử là gì? Ý nghĩa Tiết khí Xử Thử trong phong thủy?
Tiết khí Xử Thử là gì? Ý nghĩa Tiết khí Xử Thử trong phong thủy?

1. Tiết khí Xử Thử có nghĩa là gì?


Xử thử nghĩa là gì? “Xử” theo nghĩa Hán văn là quyết đoán, dứt điểm, triệt tiêu, kết dứt (chẳng hạn xử lý, xử đoán, xử quyết...). “Thử” nghĩa là năng nóng, tiết khí trời oi bức (trong thời điểm mùa hạ có những tiết khí khí như Tiểu thử, Đại thử - chỉ về tình trạng thời tiết khí này. Xử thủ hiểu một cách đầy đủ, chính xác nghĩa là tình trạng nắng nóng đã kết dứt. Không còn kiểu thời tiết khí oi bức, nhiệt độ không tăng, tiết khí trời mát mẻ.

2. Tiết khí Xử Thử là ngày bao nhiêu?


Tiết khí Xử thử được bắt đầu từ ngày 23 hoặc 24. 08 kết thúc vào ngày 07. 09 dương lịch. Vào thời điểm ngày đầu tiên của tiết khí khí này Mặt trời ở vị trí xích kinh 150 độ, di chuyển dần đến vị trí chòm sao Sư tử (chòm sao này là một trong 12 cung Chiêm tinh Hoàng đạo của phương Tây). Vào ban đêm có thể quan sát thấy chòm sao Bắc đẩu quay cán gáo về phương vị Tây Nam.

3. Vài nét về tiết khí Xử Thử  - tiết khí khí đẹp nhất trong 24 tiết khí khí


Tiết khí Xử Thử là kiểu thời tiết khí mát mẻ, dễ chịu, ôn hòa của tiết khí khí này chính là Mặt trời chuyển động biểu kiến về phía đường xích đạo, đi xuống phía Nam ngày một xa hơn. Trong thực tế, hiện tượng địa lý Trái đất quay quanh Mặt trời theo một quỹ đạo và thời điểm này nửa cầu Bắc không còn ngả nhiều về phía Mặt trời nên tại khu vực này nhận được lượng nhiệt độ, ánh sáng, thời gian chiếu sáng không còn được như mùa hạ nữa. Trong tiết khí Tiểu thử, khi cái nóng nực, oi bức hoàn toàn bị triệt tiêu thì nhiệt độ ôn hòa, khí trời mát dịu, độ ẩm không khí cao, thời tiết khí rất dễ chịu, lượng bốc hơi nước giảm, lượng mưa không cao, ít mưa, khối không khí lục địa hoạt động mạnh hơn nên buổi sáng sớm và đêm tiết khí trời se se lạnh. Thời gian ngày và đêm không còn chênh lệch lớn mà tương đối cân bằng. Trước những thay đổi này thì nhiều loài sinh vật sẽ có những phản ứng thích nghi với môi trường.

Trong tiết khí Xử Thử chính là quá trình chuyển biến để hạn chế sự thoát hơi nước diễn ra mạnh mẽ, vì nhiệt độ, ánh sáng giảm, cùng với độ ẩm, lượng mưa không cao nên quá trình quang hợp của cây bị ức chế mạnh mẽ. Nhiều loài cây thay lá, chuyển từ sắc xanh sang sắc vàng, đỏ, bắt đầu rụng lá (những giai đoạn sau còn trơ lại những cành cây khẳng khiu), nhiều loài xương rồng lá biến đổi thành gai để hạn chế sự thoát hơi nước. Một số loài thực vật khác tích lũy chất dinh dưỡng ở dạng củ, thân, rễ. Và cũng trong tiết khí Xử Thử thì các cây lương thực, ngũ cốc đều đã chín hết, có thể thu hoạch toàn bộ. Những loài cây khác có quả chín, hoặc phát tán bào từ, hạt giống ra khu vực xung quanh chờ mùa xuân sẽ tạo ra cây mới. Thời điểm tiết khí Xử Thử, nắng vàng như mật ong, không khí dễ chịu, bầu trời cao, xanh, lại thường thấy những bông hoa bồ công anh bay lơ lửng trong gió. Bốn bề rực rỡ một màu vàng như tranh vẽ, thật là một phong cảnh hữu tình, nên thơ, đẹp đẽ.

Tại thời tiết khí của tiết khí Xử Thử mà đã có nhiều loài động vật tích cực tích mỡ, dự trữ thức ăn, chuẩn bị căn cứ trú đông, chống chịu với giá lạnh sương tuyết sắp tới. Các loài chim di cư có nhiều hoạt động bay về phương Nam tránh rét cho kịp thời. Trong thế giới của các loài gia súc như trâu bò, các loài hươu nai ngoài tự nhiên bước vào một cuộc chiến ác liệt để giành giật bạn tình, thực hiện việc giao phối, sinh sản. Đây mới chính thức là mùa giao phối, sinh sản của những loài động vật này. Giới côn trùng, sâu bọ dường như ngưng mọi hoạt động, chúng đẻ trứng ở những cành cây, kẽ lá, khe ngách khác nhau rồi kết thúc vòng đời. Lượng trứng côn trùng này chờ đến tiết khí Kinh trập sang năm sẽ nở và bắt đầu một cuộc sống mới.

Trong những ngày của tiết khí Xử Thử. Nhiều hoạt động diễn ra, những người nông dân tích cực thu hoạch mùa màng. Tiếng cười nói, hoạt động sôi nổi trên những cánh đồng. Một số người hay ở một số khu vực họ làm đất để canh tác thêm hoa màu, rau ôn đới vụ đông. Ngoài ra khi tới tiết khí khí Xử Thử thì đã nhiều người tiến hành các hoạt động săn bắt động vật và đánh cá. Đối với cá, chúng tích cực chuẩn bị tích mỡ để trú đông nên chúng ăn nhiều, dễ bị sa lưới. Các loài thú trong thời gian mát mẻ của tiết khí Xử Thử này thường tìm những quả rừng chín để ăn, và người ta mai phục ở những gốc cây thường đạt hiệu quả cao. Nhiều người quan niệm trong tiết khí khí này thuộc hành Kim, bản chất của khí Kim là sát phạt nên những công việc trên thường đạt hiệu quả. Tuy nhiên, cũng cần xem xét tập tính của các loài sinh vật nữa.

Vào thời điểm tiết khí Xử thử thuộc giữa tháng 7 âm lịch. Tháng 7 âm lịch là tháng Thân thuộc tính dương, hành Kim. Là một tháng thuộc dương Kim lại có nhiệt độ xuống thấp, gió heo may thổi nên nhiều người có thể mắc các bệnh về hô hấp. Nên giữ ấm cơ thể, hạn chế đồ lạnh như kem, đá, nên dùng một chút đồ ăn cay nóng, tắm nước ấm để giữ gìn sức khỏe.

Theo thời gian diễn ra tiết khí Xử Thử chính là thời điểm tháng bảy âm lịch ứng với kinh Dịch là quẻ Bĩ, tượng của âm khí lan tràn, thời kỳ đen tối, bế tắc, u buồn, trì trệ. Hơn nữa, trong quan niệm dân gian tháng này địa phủ mở cửa, xá tội cho các vong hồn nên âm khí rất thịnh. Sự tích mưa Ngâu, một câu chuyện tình chia ly, buồn tủi, thấm đẫm nước mắt cũng vào thời điểm tháng này nên vì thế trong tháng này người ta không mấy khi tổ chức các việc cưới gả, động thổ khởi công (vì lo điều xấu sẽ xảy ra), có nhiều những vấn đề đi sâu vào tiềm thức, nên sức mạnh về tinh thần của nó rất lớn.

Tháng 7 âm lịch có tiết khí khí Xử Thử với đặc trưng khí Kim thịnh vượng nên những người sinh vào tháng này thường có dung mạo tú lệ, khôi vỹ, tuấn tú, khí phách trượng nghĩa, thông minh quyết đoán hơn người.

Khí Kim thịnh vượng đối với những người cần dạng năng lượng này thì sự tập trung của họ được đẩy lên cao độ, quyết đoán dũng cảm, sức khỏe ổn định, tinh thần thoải mái, trí tuệ mẫn tiệp, giành được nhiều thành tích trong sự nghiệp và tài vận. Đối với những người kỵ dạng năng lượng này khả năng mắc bệnh về hô hấp, gan mật càng cao, mối quan hệ với người xung quanh không tốt, tinh thần bất ổn, công việc trì trệ, đình đốn.

Trong thời điểm tiết khí khí Xử thử, vì cảnh sắc thiên nhiên đẹp, thời tiết khí dễ chịu nên rất thích hợp với việc đi du lịch, vãn cảnh, làm thơ, vẽ tranh...đối với nhiều người.

Tác giả bài viết: Vượng Phùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây