Tiết khí Tiểu Thử là gì? Ý nghĩa Tiết khí Tiểu Thử trong phong thủy?

Thứ tư - 18/09/2019 05:18
Sau tiết khí Hạ chí, nhiệt độ không hề giảm xuống, nó duy trì ở mức độ nóng như cũ. Mặt trời chuyển động biểu kiến lên vòng cực Bắc, nên nửa cầu Bắc vẫn nhận được lượng nhiệt độ và ánh sáng rất nhiều. Khi di chuyển tới vòng cực bắc thì Mặt trời dần tiến xuống vùng xích đạo và phía nam khi ấy thời tiết mới dịu mát hơn. Tiết Hạ chí nhiệt độ ánh sáng đã cao sau tiết khí này có một thời kỳ thời tiết rất kỳ lạ, có những điểm đáng lưu ý, đó chính là tiết khí Tiểu thử. Vậy tiết khí Tiểu Thử là gì? Ý nghĩa của tiết Tiểu Thử như thế nào thì mời quý độc giả xem chi tiết ngay sau đây.
Tiết khí Tiểu Thử là gì? Ý nghĩa Tiết khí Tiểu Thử trong phong thủy?
Tiết khí Tiểu Thử là gì? Ý nghĩa Tiết khí Tiểu Thử trong phong thủy?

1. Tìm hiểu khái niệm tiết khí Tiểu Thử là gì?


Tiết khí Tiểu thử nghĩa là gì? “Tiểu” nghĩa là nhỏ bé, “thử” nghĩa là nắng nóng, oi bức (có bài thơ Hà Nam đạo trung khốc thử của Nguyễn Du, nghĩa là nắng dữ dội, khốc liệt trên đường đi Hà Nam.). Hiểu một cách cụ thể, đầy đủ tiết khí Tiểu thử là nắng nhẹ, nóng nhẹ, hoặc bắt đầu bước vào một giai đoạn rất nóng. Tại sao lại có kiểu thời tiết khí này khi đã sau tiết khí Hạ chí rất nóng này. Nguyên nhân có tiết khí Tiểu Thử chính là do hiện tượng đối lưu không khí dẫn đến những cơn áp thấp nhiệt đới và có thể hiện tượng mưa bão sẽ diễn ra về sau. Trong thời điểm xảy ra hiện tượng áp thấp nhiệt đới thì không khí rất oi bức, ngột ngạt, độ ẩm không khí cao, cơ thể con người cảm thấy khó chịu vô cùng. Một nguyên nhân phải kể đến nữa đó là hoạt động của gió mùa Tây nam thổi về từ vinh Bengan Ấn Độ mang theo nguồn hơi nước, độ ẩm rất cao nhưng gặp địa hình đồi núi, bức chắn ở khu vực phía Tây nên chúng ngưng tụ, gây nên tình trạng mưa nhiều ở sườn phía Tây, sang đến sườn phía Đông gió này biến tính, nhẹ, khô hanh, nóng bức và độ ẩm rất thấp. Người ta còn gọi hiện tượng này là hiện tượng gió Phơn Tây nam. Chính vì hai nguyên nhân trên nên từ tiết khí Tiểu thử trở đi, khu vực Trung Quốc, Việt Nam thường chịu ảnh hưởng mạnh mẽ và bước vào thời kỳ rất oi bức, dễ xảy ra bão và các hiện tượng lũ lụt kèm theo. Nói một cách dễ hiểu là từ sau tiết khí khí này báo hiệu mùa áp thấp nhiệt đới và bão đã bắt đầu.

2. Tiết khí Tiểu Thử bắt đầu từ ngày nào?


Tiết khí Tiểu thứ được bắt đầu từ ngày 07 hoặc 08. 07 và kết thúc vào ngày 22. 07 dương lịch. Ngày đầu tiên của tiết khí Tiểu thử Mặt trời ở vị trí xích kinh 105 độ. Thời điểm này, Mặt trời di chuyển dần lên phía vòng cực Bắc nên ở những vĩ độ cao hiện tượng ngày dài hơn đêm và lượng nhiệt độ ánh sáng còn rất cao.
 

3. Vài nét về ý nghĩa của tiết khí Tiểu Thử dưới góc độ tử vi phong thủy


Những hiện trạng về môi trường và cuộc sống của con người là như vậy, đối với góc độ năng lượng, trường khí, âm dương ngũ hành cũng có sự biến hóa, vận động thể hiện ở những góc độ sau

Tiết khí Tiểu thử đáng dấu một mốc mới đó là thời gian trong năm chuyển sang tháng 6 âm lịch theo tiết khí khí. Tháng 6 là tháng Mùi, thuộc hành Thổ, thuộc tính của địa chi Mùi là âm, về đặc điểm ngũ hành thì tháng này là thời điểm Mộc khí nhập kho, kết thúc một quy trình biến hóa. Trong tháng Mùi thì Hỏa khí vẫn còn tiềm ẩn rất thịnh. Biểu hiện là thời tiết, nhiệt độ oi bức, ánh nắng gay gắt, chói chang nên vì lẽ đó nó sẽ ảnh hưởng đến nhân mệnh như sau:

- Những người sinh tháng Mùi có đức tính nhiệt tình, khá nóng tính nhưng đôn hậu, điềm đạm, trầm tĩnh, không vội vã, hấp tấp như những tháng Hỏa khí cực vượng khác. Ngoài ra, họ là những người thông minh, nhân từ, có lòng khoan dung, trọng hậu và giữ nguyên tắc, lập trường, khá bảo thủ, rất trọng uy tín...

- Với đặc điểm phức tạp có cả hành Thổ, hành Hỏa và hành Mộc nên quá trình dự đoán phải được cân nhắc kỹ lưỡng, tránh để xảy ra tình trạng sai lầm, lệch lạc. Những người mà hành Hỏa, Hành Thổ cát lợi với vận mệnh thì khi bước vào tháng này thường có biểu hiện nhiệt tình, năng động, hăng say, quyết tâm, họ cảm thấy tự tin, vững chắc tiến lên trên con được sự nghiệp và thu được nhiều thành quả vinh quang, rất đáng tự hào. Đối với những người mệnh lý vốn kỵ Hỏa, Thổ khí bước vào tháng này tâm lý ngày càng bảo thủ, cái tôi cá nhân cao, cố chấp quan điểm, nóng nảy, sức khỏe không ổn, cảm thấy mệt mỏi, tâm lý ức chế, khó chịu có thể gặp khó khăn trong công việc, hao tốn tiền bạc, mất đoàn kết, bất hòa trong nội bộ, nhiều người có thể bị bệnh, đau ốm

-  Với đặc điểm của tiết khí Tiểu Thử chính là thời tiết khí oi bức, độ ẩm cao, hay xảy ra mưa bão, nắng cháy da thịt, không khí ngột ngạt thì nhiều người rất dễ mắc bệnh, bị cảm, sức khỏe suy giảm, phát nhiệt, bị bệnh về máu, huyết áp tăng cao, bệnh về tim mạch, tai biến, đột quỵ của người già rất cần phải đề phòng. Ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt gây thiệt hại về tài sản và sức khỏe rất đáng lo ngại, nhất là khu vực vùng biển, những người ngư dân đánh bắt thủy hải sản xa bờ, khu vực đồng bằng...

-  Tháng sáu âm lịch ứng với quẻ Độn trong Kinh Dịch, từ một hào âm phát sinh ở quẻ Cấu trong thời gian trên nay đã xuất hiện thêm một hào âm nữa. Trên có bốn hào dương, dưới có hai hào âm. Khí âm phát sinh ngày một phát triển mạnh mẽ, tượng của bệnh tật, xui xẻo, lo âu tai họa có thể xảy ra, quẻ này là một quẻ hung trong Kinh Dịch. Quẻ Độn với ý tượng đạo của tiểu nhân thịnh, đạo của quân tử suy, nên vì thế phải thu mình, ẩn giấu. Cũng giống như thời điểm thiên tai, bão lụt, hay tai họa bệnh tật con người luôn phải đề phòng, có hình thức giảm nhẹ, né tránh, hoặc như tiết khí trời giữa trưa nắng gắt không ai làm việc đồng áng mà phải tìm nơi bóng râm để nghỉ ngơi. Đại loại là như vậy. Tháng 05 qua đi, bắt đầu đến tháng 6, đã trải qua nửa năm, tiết khí khí thay đổi luân phiên, theo những quy luật nhất định và lý khí, năng lượng, ngũ hành âm dương cũng vận động thay đổi theo những biến đổi này.

4. Hoạt động của con người và thiên nhiên trong tiết khí Tiểu Thử


Do nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh, thời gian chiếu sáng kéo dài, độ ẩm lớn, mưa nhiều nên trong thời kỳ này các loài thực vật quang hợp mạnh mẽ, phát triển rất nhanh, những cây lương thực ra khi đã được gieo cấy trong vụ mới nay đã cứng cáp, khỏe mạnh, đối mặt với nó là nhiều loài cỏ dại xâm hại. Ngoài ra các hiện tượng thiên tai như bão, lũ lụt rất dễ xảy ra.

Các loài động vật từ côn trùng, sâu bọ cho tới chim, cá, thú đều hoạt động rất mạnh, có nguồn thức ăn rất dồi dào, không ngừng sinh sôi, nảy nở.

Trước những tình trạng thiên nhiên đó ánh hưởng lớn tới cuộc sống con người:

- Nông dân bận rộn với công việc đồng áng, chăm sóc những cây đã trồng trong vụ mới. Ngoài ra, họ còn phải lo chủ động tưới tiêu, thủy lợi và đối phó với tình trạng bão, lũ lụt có thể xảy ra bất cứ lúc nào

- Trong thời điểm này những nghề đánh bắt, nuôi trồng các loài thủy hải sản phát triển mạnh, có nhiều cơ hội kiếm nguồn thu dồi dào. Nhưng họ cũng rất lo tình trạng bão lụt xảy ra.

Tác giả bài viết: Vượng Phùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây