Tiết khí Sương Giáng là gì? Ý nghĩa Tiết khí Sương Giáng trong phong thủy?

Thứ tư - 18/09/2019 05:21
Sau tiết khí Hàn lộ xuất hiện những làn sương, giọt móc buốt giá trong như ngọc thì thời tiết lại biến đổi theo thời gian. Giờ đây, không còn những hạt móc lẻ tẻ, lác đác hay những lớp sương mỏng mờ mờ ảo ảo nữa mà là những màn sương dày đặc báo hiệu tiết khí Sương giáng đã bắt đầu. Vậy tiết khí Sương Giáng là gì và ý nghĩa của tiết Sương Giáng như thế nào thì mời quý độc giả xem chi tiết tại đây.
Tiết khí Sương Giáng là gì? Ý nghĩa Tiết khí Sương Giáng trong phong thủy?
Tiết khí Sương Giáng là gì? Ý nghĩa Tiết khí Sương Giáng trong phong thủy?

1. Tìm hiểu khái niệm tiết khí Sương Giáng là gì?


Tiết khí Sương giáng là gì? Sương là những làn hơi nước mỏng manh như lớp khói, nó được bốc lên từ mặt ao hồ, sông suối, mặt đất tạo thành. Các bạn hãy quan sát một chiếc nồi đang đun sôi sẽ thấy những làn hơi nước này, khi nó kết thành từng lớp lớn người tự nhiên gọi là sương. Chữ sương trong Hán văn có bộ Thủy dạng nhẹ (bộ Thủy dạng lớn giống như Giang, Hà, Hải, Dương... chỉ sông lớn, đại dương, biển cả, chữ sương có bộ Thủy nhẹ có thể dùng làm bút danh, tên phụ, hoặc đặt tên cho những người cần bổ trợ hành Thủy ở mức độ thấp, nếu dùng những bộ lớn kết quả dẫn tới tình trạng mất cân bằng nên người ta dùng một lượng vừa phải. Điều này được giới thiệu khá tỉ mỷ chi tiết khí trong sách dự đoán theo tứ trụ của Thiệu Vĩ Hoa). Từ “giáng” nghĩa là rơi xuống, hạ xuống, rớt xuống, hoặc chỉ một dạng vật chất có khối lượng tương đối nặng chìm dần xuống phía dưới. Vậy thì tiết khí Sương giáng chính là những màn sương, lớp sương, khối hơi nước lớn từ từ chìm lắng xuống bề mặt đất, tạo nên độ ẩm khá cao, lạnh, hạn chế tầm nhìn.

2. Tiết khí Sương Giáng bắt đầu từ ngày gì?


Tiết khí Sương giáng được bắt đầu từ ngày 23 hoặc 24. 10 kết thúc vào ngày 07. 10 dương lịch.

3. Vài nét về ý nghĩa của tiết khí Sương Giáng trong tử vi phong thủy


- Thời điểm tiết khí Sương giáng cũng là giữa tháng 09 âm lịch. Tháng này có một đặc điểm đó là những người mệnh lý cần hành Thổ, hành Hỏa sẽ gặp cát lợi, may mắn. Vì tháng 9 thuộc chi Tuất, chi Tuất thuộc hành Thổ và tàng chứa nhiều Hỏa khí, nên vì thế cuộc sống của họ có nhiều bước khởi sắc đáng mừng. Sức khỏe ổn định, tâm lý vững vàng, trí tuệ mẫn tiệp, các mối quan hệ thêm gắn bó, vận khí may mắn được tăng cường vì thế trong sự nghiệp họ thường có nhiều cơ hội phát triển, tài vận cũng hanh thông thuận lợi.

-  Đối với những người mệnh lý kỵ Thổ khi bước vào tiết khí Sương Giáng này:

- Sức khỏe suy yếu, tâm lý bất ổn, hành động trở nên gàn gở, bảo thủ, cố chấp, công việc trì trệ, tài vận bế tắc. Những người sinh vào tiết khí Sương Giáng thường là những bậc tài năng hiền đức vì các yếu tố, Thổ, Hỏa và lượng hơi nước ngoài tự nhiên tương đối cao nên có sự cân bằng, chế hóa, hài hòa, nhuẫn nhuyễn

- Tháng 9 âm lịch là thời điểm ứng với quẻ Bác trong kinh Dịch, ý nghĩa của quẻ này là sự bóc mòn, xâm hại, tiêu hao dần dần, khí âm thịnh vượng, lấn át khí dương tạo nên trạng thái mất cân bằng. Thêm nữa khí dương cần cho sự phát triển, khí âm thì kìm hãm sự phát triển. Kết hợp với đặc điểm của môi trường, thời tiết khí trong tiết khí khí Sương Giáng nên ta sẽ thấy được không lợi cho sự phát triển của muôn loài. Từ thực vật, động vật, con người đều rất dễ mắc bệnh, sự phát triển bi kim hãm cản trở. Thay vào đó con người nên tuân theo quy luật của vũ trụ, giảm bớt hoạt động, thiên về suy nghĩ, tu tâm dưỡng tính, xem xét kỹ lưỡng lại bản thân mình, nghiên cứu các kế hoạch, dự định phát triển sắp tới

- Trong tiết khí khí Sương giáng, ngoài việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng thì việc tập luyện thể thao để tăng cường bài tiết khí mồ hôi, giải phóng khí độc, máu huyết lưu thông tốt, cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, hạn chế bệnh tật sẽ rất tốt. Nên tập vào buổi chiều sẽ càng tốt cho sự phát triển thể lực, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

4. Tìm hiểu đặc điểm và ý nghĩa của tiết khí Sương Giáng trong năm


- Vào thời điểm ngày đầu tiên của tiết khí Sương giáng Mặt trời ở vị trí xích kinh 210 độ. Khi tiết khí khí này diễn ra thì Trái đất chuyển động quanh Mặt trời đến giai đoạn nửa cầu Nam ngả dần về phía Mặt trời, nên nửa cầu Nam nhận được lượng nhiệt độ, ánh sáng, thời gian chiếu sáng cao hơn. Nửa cầu Bắc do nhận được lượng nhiệt độ, ánh sáng, thời gian chiếu sáng thấp nên nguồn nhiệt độ, độ ẩm đã tích lũy từ giai đoạn mùa hạ đến nay sẽ bứt giải nhằm cân bằng nhiệt độ với môi trường. Thời kỳ này cuộc giao tranh giữa khối không khí đại dương và khối không khí lục địa đã kết thúc, phần thắng thuộc về khối không khí lục địa. Với bản chất là khối không khí lục địa, được hình thành từ khu vực cao áp Xibia nên gió được tạo ra có tính chất khô, lạnh. Với đặc điểm nhiệt độ thấp, lại gặp không khí lạnh, khô hanh tràn qua nên khu vực nửa cầu Bắc bứt giải nhiệt độ tích lũy để cân bằng với khí quyển theo các nguyên lý dẫn nhiệt, đối lưu và bức xạ, lượng hơi nước từ lòng đất, ao hồ sông suối  cũng bốc hơi mạnh mẽ hơn, lượng nước sụt giảm và  sương mù lạnh giá bao phủ dày đặc.

- Với những đặc điểm về thời tiết khí khí hậu như trên sẽ gây ảnh hưởng xấu đối với sự phát triển cây trồng. Nhiều loại hoa màu vụ đông hoặc rau ôn đới dù có khả năng chịu lạnh tương đối tốt, nhưng gặp kiểu thời tiết khí sương giáng cũng chậm phát triển, vì bị che khuất nên lượng ánh sáng giảm hẳn, nhiệt độ xuống thấp, hơn nữa, lượng hơi nước được tạo ra trong tiết khí Sương giáng chính là lượng hơi ẩm bị không khí khô hanh rút đi, nên vì thế đất đai, thực vật môi trường xung quanh không ẩm, nồm như tiết khí Vũ thủy, ngược lại tình trạng thiếu nước, khô hạn, độ ẩm không khí thấp diễn ra. Ở nhiều khu vực núi cao, vĩ độ cao tình trạng này càng diễn ra nghiêm trọng.

Giới động vật thì trong tiết khí khí này chủ yếu chú trọng đến các giống vật nuôi. Chúng rất dễ nhiễm lạnh từ sương mù, hơi nước và có thể bị bệnh dịch, đặc biệt là các loài gia cầm, nhiều năm có những được dịch cúm gia cầm dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng nặng nề đối với ngành chăn nuôi. Vì thế nên bắt đầu từ thời điểm tiết khí Sương giáng cần hết sức chú ý công tác phòng bệnh dịch cho gia súc, gia cầm.

Tiết khí Sương giáng ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của con người. Nhiều người có nguy cơ bị nhiễm lạnh và mắc các bệnh về hô hấp, khớp xương... Nên điều chỉnh dinh dưỡng, tăng cường những thực phẩm giàu chất béo, đạm, vitamin để sức đề kháng của cơ thể được tăng cường. Nên sử dụng các loại thực phẩm, gia vị có tính nóng vừa bổ sung dương khí cho cơ thể vừa có tác dụng đẩy hàm khí xâm nhiễm. Những hoạt động trong tiết khí Sương Giáng cần lưu ý tránh giai đoạn mật độ sương dày đặc vào ban đêm và buổi sáng sớm, nên mặc ấm, giữ gìn cơ thể. Khi sương mù dày đặc hạn chế tầm quan sát cần đặc biệt lưu ý khi tham gia giao thông, nhất là khu vực núi cao, địa hình phức tạp, đèo dốc quanh co.

Tác giả bài viết: Vượng Phùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây