Tiết khí Tiểu Mãn là gì? Ý nghĩa Tiết khí Tiểu Mãn trong phong thủy?

Thứ tư - 18/09/2019 05:17
Vạn vật trong vũ trụ đều có quá trình vận động, biến hóa khôn lường. Tuy nhiên, quy trình vận động biến hóa này thường có những quy luật tất yếu. Chúng ta có thể nghiên cứu, khám phá và từ đó vận dụng những quy luật này để phục vụ, cải thiện cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Sau tiết khí Lập hạ là đến tiết khí Tiểu mãn, vậy tiết khí Tiểu mãn là gì? Và tiết khí Tiểu Mãn có đặc điểm gì nổi bật trong hai mươi tư tiết khí?
Tiết khí Tiểu Mãn là gì? Ý nghĩa Tiết khí Tiểu Mãn trong phong thủy?
Tiết khí Tiểu Mãn là gì? Ý nghĩa Tiết khí Tiểu Mãn trong phong thủy?

1. Tìm hiểu khái niệm tiết khí Tiểu Mãn là gì?


Tiểu mãn là một từ ghép bao gồm hai từ tạo nên. Theo nghĩa Hán văn thì “tiểu” nghĩa là nhỏ, là bé, là chưa hoàn thiện, “mãn” nghĩa là sự đầy đủ. Dịch nghĩa một cách đầy đủ thì có hai ý nghĩa được tôi tham chiếu nhiều tài liệu đáng tin cậy và đưa ra.

  • Thứ nhất: Phần lớn các tài liệu ghi chép tiết khí Tiểu Mãn là lũ nhỏ. Như trên đã trình bày khi bước sang tiết khí Lập hạ nhiệt độ, ánh sáng được tăng cường, khối khí đại dương hoạt động mạnh mang theo hơi nước và gây mưa ở nhiều nơi khiến lượng mưa và độ ẩm tăng cao. Vì thời tiết khí nóng ẩm, mưa nhiều nên gây ra hiện tượng lũ lụt, nước sông dâng cao, nhiều con sông có lưu lượng nước dồi dào, không còn vơi cạn như các thời điểm trước, chữ “mãn” có nghĩa là sung túc, đầy đủ, thịnh mãn, trong trường hợp này nó chỉ về lượng nước sông khá cao, không còn lo tình trạng hạn hán, khô khan, thiếu nước như những giai đoạn trước.

  • Thứ hai: Theo một số tài liệu ghi chép thì tiết khí Tiểu Mãn được giải thích là tình trạng các cây lương thực, ngũ cốc sắp sửa được thu hoặc, bắt đầu kết hạt nhưng chưa thực sự chín muồi, giống như tình trạng ngô non còn dạng hạt sữa, hay tình trạng lúa trổ đòng, hạt còn mềm dẻo, trong có sữa mà có thể dùng để làm cốm. Mãn nghĩa là đầy đủ, trưởng thành, chín muồi, tiểu nghĩa là chưa hoàn thiện hẳn, hoặc còn non. Ý nghĩa này cũng đúng, và thời điểm tiết khí Tiểu Mãn trùng với giai đoạn như vậy nên tôi dẫn ra để quý độc giả tham khảo thêm.

2. Tiết khí Tiểu Mãn bắt đầu từ ngày nào?


Tiết khí Tiểu mãn được bắt đầu từ ngày 21 hoặc 22. 05 kết thúc vào ngày 05. 06 dương lịch. Vào thời điểm bắt đầu của tiết khí Tiểu Mãn thì Mặt trời có vị trí tọa độ xích kinh 60 độ. Trong khoa học Địa lý, thiên văn thì thời điểm này nửa cầu bắc ngả về phía Mặt trời ngày càng nhiều hơn, hay nói một cách khác là Mặt trời chuyển động biểu kiến ngày một dịch chuyển về nửa cầu bắc nên tại khu vực nửa cầu bắc nhận được lượng nhiệt và ánh sáng cao hơn, sự chênh lệch ngày đêm ngày càng lớn. Do lượng nhiệt độ, ánh sáng mạnh nên quá trình bốc hơi nước diễn ra mạnh mẽ, kết hợp với sự hoạt động mạnh của khối khí đại dương nên lượng hơi nước này ngưng tụ gây nên những cơn mưa rào, lượng nước ở các sông suối dồi dào, đầy đủ, xuất hiện những trận lũ đầu mùa.

3. Vài nét về ý nghĩa của tiết khí Tiểu Mãn trong tử vi phong thủy


Đứng về góc độ năng lượng, lý khí, âm dương, ngũ hành cũng có sự biến đổi theo quy luật vận hành của vũ trụ trong tiết khí Tiểu Mãn ngay sau đây:

  • Thứ nhất: Đây là thời điểm giữa tháng tư Hỏa khí rất thịnh. Những người sinh vào thời điểm này thường có tư chất trọng lễ nghĩa, nóng tính, tác phong tốc hành, tư chất sáng suốt, nhiều khi vội vã, hấp tấp, nhiệt tình nhưng đa cảm, khó kiềm chế cảm xúc...

  • Thứ hai: Các bệnh thuộc hành Hỏa như máu huyết, tim mạch, huyết áp, tuần hoàn, tai biến, đội quỵ cần phải đề phòng. Nhiều loài sinh vật phát triển trong đó có cả vi sinh vật nên cần đề phòng các bệnh truyền nhiễm, lây lan, ví dụ như sốt rét, sốt xuất huyết do muỗi truyền, bênh về đường tiêu hóa do môi trường mất vệ sinh, không đảm bảo, đặc biệt là ở các khu dân cư đông đúc. Với kiểu thời tiết khí oi bức, độ ẩm, ánh sáng đều cao nên nhiều người có thể bị cảm, bị sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Trong tiết khí khí này cần sử dụng nguồn thực phẩm đảm bảo hợp vệ sinh, hạn chế sử dụng thực phẩm có lượng dầu, mỡ cao, nên giảm lượng muối trong thực phẩm, tăng cường uống nước, sử dụng các loại thực phẩm có tính mát, sẽ tốt cho cơ thể

  • Thứ ba: Giữa tháng tư âm lịch ứng với kinh Dịch là quẻ Thuần Càn, mặc dù tính chất dương khí, biến động lớn, nhiều sự đổi thay, tích cực, may mắn và hứa hẹn thành công nhưng quẻ Càn vốn có đức cứng rắn, kiên quyết, gặp bối cảnh Hỏa khí thịnh vượng nên cần tránh tình trạng bức xúc, tâm lý ức chế, gây nên những phản ứng thái quá, không thỏa đáng trong công việc, có thể thiếu bình tĩnh, nóng vội, chủ quan, nhanh nổi giận, dẫn đến mâu thuẫn, cãi vã, gây tổn thương tình cảm và các mối quan hệ đối với những người khác. Đối với một số người cần bổ trợ Hỏa khí thì trong thời điểm này có thể tăng thêm sự nhiệt tình, hang say, quyết tâm, đam mê, nhiệt huyết, trí tuệ sắc sảo, mẫn tiệp từ đó có thể thành công vang dội, thu được thành quả mau lẹ, nhanh chóng

  • Thứ tư: Với đặc điểm tiết khí trời oi bức, lại có kèm lũ lụt, cần đề phòng tình trạng tai nạn sông nước, nhất là đối với trẻ nhỏ. Vì đối tượng này rất hiếu động, nghịch ngợm, chúng có thể tắm ở các sông suối và nếu thiếu kỹ năng bơi lội thường gặp nguy hiểm.

4. Vài nét về đặc điểm và ý nghĩa của tiết khí Tiểu Mãn trong 24 tiết khí khí


Do ảnh hưởng của ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, thời gian chiếu sáng nên thực vật phát triển mạnh, một số cây bắt đầu thụ phấn và kết hạt, đặc biệt là những cây lương thực như lúa, ngô, ngũ cốc...Thời điểm những loại cây này kết hạt người nông dân thường tăng thêm lượng Kali, Phôt pho cho cây được chắc hạt, mẩy bông, thân cây cứng cáp, khỏe mạnh tránh tình trạng đổ rạp do nặng hạt hoặc gió thổi mạnh

Tại một số khu vực dễ bị ngập lụt, bà con nông dân ra sức tranh thủ chuẩn bị thu hoạch, tránh tình trạng những trận lũ sớm phá hoại mùa màng. Tuy nhiên, tại thời điểm này, lượng nước tại các con sông chưa dâng cao tới mức độ nguy hiểm, mà thường chỉ đầy đủ, hoặc cao hơn thông thường chút ít mà thôi

Các loài sinh vậy trong thời điểm này hoạt động rất mạnh, nhiều con non được sinh ra trong thời gian gân đây bắt đầu có thể tự tìm kiếm thức ăn. Vì nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh, độ ẩm lớn nên những loài sinh vật này luôn có một nguồn thức ăn rất dồi dào. Các loại vi sinh vật phát triển mạnh có thể gây bệnh cho cây trồng, vật nuôi, gia súc và cả con người nữa. Tiết khí Tiểu mãn với lưu lượng nước sông suối dâng lên, dồi dào nên các loài tôm cá đi tìm kiếm thức ăn, bắt đầu vào mùa sinh sản. Các hoạt động  về nghề cá bắt đầu có nhiều thu hoạch trên khu vực các con sông. Những người nuôi thủy sản cũng đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc bắt đầu từ thời kỳ này.

Tiết khí Tiểu Mãn là một thời điểm quan trọng trong hai mươi tư tiết khí khí. Nó chấm dứt tình trạng khô hạn, thiếu nước sinh hoạt, sản xuất do nắng nóng đầu mùa hạ. Không những vậy, khi nghe tên của tiết khí khí, cùng với những đặc điểm của mùa vụ gợi cho ta niềm ao ước, hứa hẹn về mùa màng tươi tốt, bội thu, no đủ, sung túc.

Tác giả bài viết: Vượng Phùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây