Tiết khí Đại Hàn là gì? Ý nghĩa Tiết khí Đại Hàn trong phong thủy?

Thứ tư - 18/09/2019 05:23
Những ngày cuối mùa đông nhiệt độ xuống rất thấp, trong cái giá lạnh căm căm, thấu da thấu thịt, hoạt động của các loài động vật, thực vật và con người đều gặp nhiều trở ngại, bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tiết khí cuối năm chính là tiết khí Đại Hàn. Vậy ý nghĩa của tiết khí Đại Hàn là gì thì ngay sau đây Phong Thủy Vượng sẽ chia sẻ đôi nét về tiết khí này ngay tại bài viết này ngay tại đây.
Tiết khí Đại Hàn là gì? Ý nghĩa Tiết khí Đại Hàn trong phong thủy?
Tiết khí Đại Hàn là gì? Ý nghĩa Tiết khí Đại Hàn trong phong thủy?

1. Tìm hiểu tiết khí Đại Hàn là gì?


Đại Hàn là gì? Đại Hàn nghĩa là thời điểm lạnh giá cực điểm hay chính là chính giữa thời điểm lạnh cao điểm trong năm. Nhiều người hiểu theo nghĩa “Đại” nghĩa là to lớn, sâu sắc thì tiết khí Đại hàn nghĩa là rét đậm. Tuy nhiên, nếu như Tiểu hàn là thời điểm chớm vào giai đoạn cực lạnh thì tiết khí Đại hàn nghĩa là chính thức trong thời điểm cực lạnh đó.

2. Thời gian tiết khí Đại Hàn là ngày nào?


- Tiết khí Đại hàn được bắt đầu từ ngày 20 hoặc 21. 01 và kết thúc vào ngày 04. 02 dương lịch của năm mới. Tại thời điểm ngày đầu tiên của tiết khí Đại Hàn này là do Mặt trời ở vị trí xích kinh 300 độ. Nguyên nhân tại sao lại có hiện tượng thời tiết khí khắc nghiệt như vậy? Bởi vì theo quỹ đạo chuyển động của Trái đất quanh Mặt trời thì thời điểm cuối năm gần hết một chu kỳ chuyển động 365 ngày thì ở thời điểm này Mặt trời ở gần vùng cực Nam nhất. Khi ở gần vùng cực Nam thì khu vực này có nhiệt độ, ánh sáng rất cao, nhiều khối băng có xu hướng bị tan chảy và thời gian chiếu sáng kéo dài, tại vùng tâm cực nhiều ngày không có ban đêm. Chính vì nguyên nhân này nên nửa cầu Bắc do ở xa vị trí Mặt trời nhận được lượng nhiệt độ, ánh sáng bức xạ yếu ớt nên vì thế nhiệt độ xuống thấp, bầu trời u ám, thiếu nắng, thời gian ban đêm còn kéo dài. Hơn nữa có hai nguyên nhân dẫn đến nhiệt độ ở nửa cầu Bắc trong tiết khí Đại hàn thấp tới cực điểm.

  • Thứ nhất: Lượng nhiệt độ được tích lũy từ trước đã bức giải hết, theo nguyên lý cân bằng nhiệt độ, trải qua mấy tháng mùa đông nên mặt đất hấp thu nguồn nhiệt độ lạnh giá mà không có thêm một nguồn nhiệt độ nào bù trợ cân bằng.

  • Thứ hai: Thời điểm cuối mùa đông hoạt động của khối khí lục địa ngày càng tăng cường, mạnh mẽ. Khối khí lục địa này mang theo nhiệt độ lạnh giá, khô hanh, khó chịu vô cùng.

3. Vài nét về đặc điểm và ý nghĩa của tiết khí Đại Hàn


- Trong khoảng thời gian tiết khí Đại Hàn diễn ra thì với tiết khí trời giá lạnh như vậy nhưng sự sống bắt đầu hồi sinh. Nhiều cây có khả năng sinh trưởng trong thời tiết khí lạnh giá, hoặc đến chu kỳ phát triển bắt đầy đâm lộc, nảy nụ, chúng là một trong những công dân thức dậy sớm nhất trong mùa đông của giới thực vật. Đó là những cây như đào, mai, mơ, mận...chúng nảy nụ và cho ra những bông hoa trắng tinh khôi, vàng rực hoặc phơn phớt hồng. Thời điểm diễn ra tiết khí Đại Hàn cũng đã xuất hiện sự có mặt của một vài loài động vật. Từng đàn chim én sau thời gian tránh rét ở phương Nam đã quay trở lại, báo hiệu mùa xuân sắp tới, và sự sinh trưởng phát triển mạnh mẽ sắp bắt đầu. Vào những ngày cuối đông, giáp tết Nguyên đán, trong giá lạnh mùa đông nhưng lòng người trở nên ấm áp vui vẻ khi thấy hoa đào, hoa mai và những chú chim di cư trở về. Thời điểm này cũng là lúc mọi người chuẩn bị đón tết Nguyên đán, cổ truyền nên các hoạt động kinh tế, thương mại, mua sắm diễn ra sôi nổi, rộn ràng

- Tiết khí Đại Hàn là thời điểm giữa tháng 12 âm lịch, tháng này thuộc quẻ Lâm trong kinh Dịch. Quẻ Lâm là một quẻ đại cát, báo hiệu sự hồi sinh, khôi phục của dương khí, những cuộc gặp gỡ, hội ngộ đem lại may mắn, thịnh vượng và đầy triển vọng. Ta thấy so với thời kỳ trước có sự vận động theo chiều hướng đầy tích cực, từ tháng 11 âm ứng với quẻ Phục có một hào dương được sinh ra, sang tháng 12 xuất hiện hai hào dương cùng lớn mạnh, sang đến tiết khí Lập xuân thì có ba hào dương ứng với quẻ Thái. Như vậy, dương khí xuất hiện mang theo nguồn khí tốt, ấm áp, hạnh phúc, cát lợi và tràn đầy tin tưởng, hi vọng về một tương lai tươi sáng hơn.

- Tháng 12 âm lịch là tháng Sửu. Những người sinh tháng này do ảnh hưởng của đặc điểm ngũ hành Thổ vượng, Kim khí nhập kho nên thường có những đức tính tốt như điềm tĩnh, ổn định, nguyên tắc, quy củ, trật tự, bao dung, trọng hậu, thiện lương, tín nghĩa. Dự báo tương lai sẽ có những bước thăng tiến vững chắc trên con đường công danh, sự nghiệp

- Những người mệnh lý cần bổ trợ hành Thổ gặp tiết khí khí Đại Hàn này thường có những biểu hiện tốt trong công việc và cuộc sống, sức khỏe họ ổn định, tâm lý vững vàng, kiên trì, quyết tâm, gặp nhiều cơ hội may mắn, thuận lợi trên con đường sự nghiệp, tài vận rất hanh thông và thịnh vượng

- Đối với những người mệnh lý kỵ hành Thổ khi gặp tháng này sức khỏe suy yếu, tâm lý bảo thủ, gàn dở, thích lao đầu vào những việc khó khăn, không giải quyết được, đường đi nước bước đều mờ mịt, khó định hướng. Công việc gặp trì trệ, bế tắc, đình đốn, tài vận suy giảm, có thể hao tốn tiền bạc, việc thu nhập gặp nhiều vướng mắc, dây dưa, cản trở, khó khăn

- Thời điểm tiết khí Đại hàn cũng giống như từ tiết khí Đông chí trở đi, vì dương khí phát sinh mang lại nguồn năng lượng noãn khí, sinh khí nên cải thiện mạnh mẽ tình trạng trường khí trong năm. Vì thế, nhiều người muốn xây nhà, động thổ, khởi công làm những việc đại sự, kết hôn, cưới hỏi mà trong năm không được tuổi, gặp tình trạng xấu về phương vị xây dựng thì thời điểm này họ có thể tiến hành những công việc đại sự trên. Ví dụ, gặp năm mà phạm Hoang ốc kỵ làm nhà hoặc phương vị tọa độ gặp sát khí thì thời điểm này vẫn có thể tiến hành động thổ được. Nguyên nhân chính là nguồn dương khí mới sinh ra nên còn non trẻ, tươi mới, căng tràn nhựa sống và vì thế nó hóa giải những bất lợi mà họ có thể vướng mắc phải trong năm.

- Tiết khí Đại Hàn dù là thời điểm vạn vật có những dấu hiệu hồi sinh, phát triển, mầm sống dần dần vươn lên nhưng về cơ bản thời tiết khí trong gian đoạn này vẫn còn khắc nghiệt, bởi thế nên vấn đề sức khỏe không được chủ quan, cần mặc ấm, hạn chế ra ngoài trong các thời điểm nhiệt độ xuống thấp, duy trì chế độ dinh dưỡng trong mùa lạnh, tập thể dục đều đặn. Quan trọng hơn những người làm nông nghiệp cần quan sát kỹ lưỡng sự thay đổi của thời tiết, làm tốt các công tác vệ sinh, phòng bệnh dịch cho gia súc, gia cầm, tránh để những thiệt hại do nhân tố thời tiết khí gây ra cho sức khỏe và kinh tế.

Tác giả bài viết: Vượng Phùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây