Vì sao nói: "Mưa rơi quan tài đời đời nghèo khổ, mưa rơi xuống mộ kiếp kiếp giàu sang"?

Thứ ba - 11/07/2023 23:49
Người xưa nói: "Mưa rơi quan tài đời đời nghèo khổ, mưa rơi xuống mộ kiếp kiếp giàu sang". Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ câu nói này.
"Mưa rơi quan tài đời đời nghèo khổ, mưa rơi xuống mộ kiếp kiếp giàu sang"
"Mưa rơi quan tài đời đời nghèo khổ, mưa rơi xuống mộ kiếp kiếp giàu sang"
Vào thời cổ đại, những vấn đề tang lễ này phức tạp hơn nhiều so với bây giờ. Vậy người xưa nói câu này có dụng ý gì?

Mưa rơi xuống mộ kiếp kiếp giàu sang

Trong thời đại cổ đại, con người tin rằng mưa tuyết là sự sáng tạo của thiên nhiên, là tinh hoa của mọi sinh vật trên trái đất. Nó có thể nuôi dưỡng và cung cấp sự sống cho mọi vật thể, là nền tảng để sự tồn tại và sinh sôi của tất cả.

Khi tuyết hoặc mưa rơi lên mộ, nó mang đến sự sống mới, và người đã khuất sẽ bảo hộ cho con cháu thành công, thịnh vượng. Hiện tượng này được coi là một điềm lành, một tín hiệu may mắn cho gia đình đã chôn cất người quá cố.

Theo quan niệm của người xưa, nếu sau lễ tang trời mưa, và những giọt mưa rơi xuống mộ, đó được coi là những giọt nước mắt cảm động từ trời cao. Ông trời sẽ bảo vệ gia đình của người đã khuất, đem đến nhiều điều may mắn, hạnh phúc, giàu có và thịnh vượng.

Mưa rơi quan tài đời đời nghèo khổ

Đời xưa, mọi người biết rằng sau mưa, những con đường đất trở nên lầy lội, gây khó khăn trong việc di chuyển. Khi trời mưa, việc chuyển quan tài trở nên khó khăn, và vì vậy, người xưa tin rằng đây là điềm báo của sự không may. Họ còn tin rằng nếu trong quá trình di chuyển tang phục mà gặp mưa, quan tài sẽ bị nước mưa làm ướt, và cuộc sống sau này của gia đình sẽ gặp phải nghèo khó và xui xẻo.

Một lý do khác khiến người xưa nói: "Mưa rơi quan tài đời đời nghèo khổ" cũng là do trong quá trình mai táng, thường có thời gian giữ tang thiếu chính thức. Nếu trời mưa trước khi quan tài được chôn cất, điều này càng ảnh hưởng đến quá trình an táng. Khi tang lễ chưa hoàn thành, thể xác của người đã khuất không được yên ổn và thanh thản. Do đó, dân gian tin rằng mưa rơi lên quan tài là biểu hiện của xui xẻo và không may cho gia đình có đám tang.

Với quan niệm của người xưa, khi đang tổ chức tang lễ mà gặp trời mưa, đó được coi là điều không may. Ngược lại, khi tang lễ đã kết thúc và trời mưa, đó được xem là dấu hiệu của may mắn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, câu chuyện về nắng mưa trong lễ tang không còn được coi là quan trọng.

Mưa hay nắng, may hay rủi, không ai còn tâm trí để suy nghĩ về điều đó. Chỉ cần tận tâm tổ chức một tang lễ trọn vẹn cho người đã khuất, đưa họ đi qua một hành trình cuối cùng, chỉ có như vậy mới mang lại sự an lòng và giảm bớt nỗi buồn.

Thân mặc áo hiếu, không tới nhà người

Ngoài câu nói trên, người xưa còn truyền nhau câu nói “Thân mặc áo hiếu, không tới nhà người”. Câu này còn có nghĩa là, trong thời gian chịu tang người thân, không được tới nhà người khác. Người xưa có câu “Thập xứ hương phong cửu bất đồng”, “thân mặc áo hiếu”, tức là trong thời gian chịu tang, mỗi vùng miền lại có một phong tục tập quán khác nhau, có nơi thì 3 ngày, có nơi lại 7 ngày. Thậm chí, có nơi còn có tập tục rằng, trong vòng 3 năm sau khi có mất, vào dịp Tết không được dán câu đối đỏ hay màu sắc khác, có nơi là màu trắng, có nơi là màu xanh lục.

Những câu tục ngữ này dù không có căn cứ khoa học nhưng đều thuộc về tập tục dân gian, có người thì coi trọng nhưng có người lại cảm thấy hết sức bình thường. Chính vì thế, tốt nhất mọi người nên tìm hiểu phong tục tập quán ở từng nơi trước khi chuyển đến đó sinh sống để tránh xảy ra những hiểu lầm, mâu thuẫn không đáng có.

Có câu chuyện rằng, một anh chàng từ nhỏ đã theo bố mẹ sang tỉnh khác sinh sống, đến khi bố mẹ qua đời thì theo tục lệ lá rụng về cội, mang tro cốt của họ về quê hương. Thế nhưng, do từ nhỏ đã định cư ở xa, không hiểu tập tục địa phương nên nhân dịp về quê, sau khi kết thúc tang lễ, anh đã mua một chút quà để đến thăm họ hàng.

Đầu tiên, anh tới thăm nhà bác trưởng. Sau đó anh tới nhà bác hai nhưng không ai chịu mở cửa dù rõ ràng bên trong có người. Sau khi họ hàng nhắc nhở, anh cảm thấy ngại ngùng vô cùng vì từ trước đến nay không hề biết đến tập tục này. Thế nhưng, trong lòng anh cũng nghĩ tại sao bác hai lại có thể như thế được, dù có là tập tục nào đi chăng nữa, ít nhất cũng không đến nỗi không cho người ta vào cửa chứ.

Thế nhưng theo như lời của bác hai, người trẻ bây giờ chẳng hề biết phép tắc gì cả. Chuyện này khiến hai bên hiểu lầm, mâu thuẫn và ngày càng xa cách. Vốn cả hai đã sống xa nhau, đã ít gặp mặt nay lại vì chuyện này mà thêm không nhìn mặt nhau. Thực tế, điều này là do cả hai bên không hiểu nhau, nếu anh chàng kia tìm hiểu từ trước thì họ hoàn toàn có thể tránh được những mâu thuẫn không đáng có, mọi người vẫn có thể vui vẻ sum vầy, tụ họp với nhau.

Tác giả bài viết: Vượng Phùng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây