Có nên xây, sửa nhà khi vợ đang mang bầu?

Chủ nhật - 03/03/2024 22:11
Xây sửa nhà hay mang bầu đều là những hỷ sự của đời người. Liệu rằng hai việc này diễn ra cùng lúc, có gây ảnh hưởng xấu về phong thủy không? Cùng Phong Thủy Vượng tìm hiểu về vấn đề này.
Có nên xây, sửa nhà khi vợ đang mang bầu?
Có nên xây, sửa nhà khi vợ đang mang bầu?

Xây nhà đã là một chuyện vui, lại có tin vợ mang thai lại là chuyện vui khác cùng lúc. Người xưa có câu “Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí”, tức nói may mắn sẽ không đến nhiều lần. Sở dĩ có câu này vì người xưa muốn nhắc nhở chúng ta nên cẩn thận, kể cả khi đang gặp may. Không nên hiểu câu này theo ý nghĩa tiêu cực rằng: "nếu xây nhà đã là chuyện vui rồi, thì mang thai sẽ là tai họa".

Thực tế trải qua nhiều trường hợp tư vấn phong thủy, tôi thấy rằng khách hàng đều rất sáng suốt khi đưa ra những quyết định phù hợp đối với việc này, vì chính họ mới là người hiểu rõ nhất vấn đề mà gia đình họ đang gặp phải. Thầy phong thủy chỉ đưa ra nhiều giải pháp, còn gia chủ mới chính là người quyết định. Khi vợ mang bầu lúc đang xây nhà hoặc dự kiến xây nhà, sẽ có những câu chuyện như sau:

Đang xây nhà thì vợ mang thai

Nếu ta đang tất bật xây nhà mà vợ đang mang thai, thì hãy cố gắng thu xếp thời gian chăm sóc vợ và tuyệt đối không đem những bực bội của việc thi công làm ảnh hưởng đến không khí gia đình. Ngoài ra, khi công trình xây dựng đã hoàn thành tất cả các hạng mục về hoàn thiện và nội thất, thì mới nên chuyển về nhà mới. Tránh trường hợp khi về nhà mới rồi, mà bà mẹ mang thai lại bị làm phiền bởi các công tác thi công còn dang dở.

Sửa nhà khi vợ mang thai

Tùy thuộc vào khối lượng sửa chữa, cải tạo nhà là nhiều hay ít. Nếu việc sửa chữa chỉ đơn thuần là sơn mới, trang trí lại nhà, thì có thể gia đình không cần chuyển đi nơi khác.

Nhưng nếu cải tạo có khối lượng lớn, liên quan đến kết cấu, thời gian thi công kéo dài, thì bắt buộc phải di chuyển sang nơi khác ở tạm, để không ảnh hưởng xấu đến người vợ.

Gia chủ xây nhà ở 1 khu đất khác, không phải nơi đang ở

Điều này phải xem việc xây nhà ở lô đất đó, có gây mất thời gian, công sức cho gia chủ hay không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lí của bà mẹ hay không?

Hiện nay, dịch vụ xây dựng trọn gói đã rất phổ biến, gia chủ không cần tốn quá nhiều thời gian cho việc xây nhà. Thậm chí, vì vấn đề xây dựng đã dễ dàng hơn, có nhiều chủ đầu tư xây nhiều căn nhà mỗi năm. Họ xây nhà không đơn thuần để ở, có thể để nghỉ dưỡng, thờ tự, kinh doanh, hoặc đầu tư. Đối với trường hợp này, gia chủ hoàn toàn có thể xây nhà khi vợ đang mang thai, vì việc xây nhà không gây xáo trộn nơi ở và cuộc sống hiện tại.

>> Xem thêm: Có nên xây nhà khi đang để tang?

Gia chủ đang ở yên ổn trong ngôi nhà dự kiến xây dựng

Đối với trường hợp này, tốt nhất nên để việc sinh nở hoàn thành, người con đã cứng cáp, người mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh, thì mới tính đến việc xây nhà. Nơi ở đang yên ổn, tức phong thủy hiện tại chưa gặp vấn đề xấu. Người vợ mang bầu cũng là một tín hiệu tốt của phong thủy căn nhà đó. Khi đập nhà cũ ra để xây nhà mới, buộc gia đình phải chuyển đến nơi khác ở.

Việc di chuyển nơi ở sẽ kèm theo di chuyển đồ đạc từ nhà cũ sang nơi ở mới, sắp xếp lại đồ đạc nơi ở mới, gây tốn nhiều công sức. Chưa kể khí trường nơi ở mới sẽ khác hoàn toàn so với nơi ở cũ, có thể tốt hơn nhưng cũng không loại trừ khả năng xấu đi. Thế nên, để mọi thứ không bị gây xáo trộn trong lúc bà mẹ vất vả mang thai, ta không nên xây nhà nếu việc xây nhà mới chưa thật sự cấp thiết.

Trường hợp ngôi nhà xuống cấp hoặc buộc phải xây dựng ngay vì các lí do khách quan như: bị quy hoạch, giá xây dựng tăng nhanh,…khi đó, cần tìm nơi ở mới thật thoải mái cho bà mẹ. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể nhờ các chuyên gia kiểm tra phong thủy nơi cần thuê, trước khi chuyển đến. Có nhiều gia đình muốn chuyển đến ở những nhà cho thuê xung quanh công trình, để tiện theo dõi quá trình thi công.

Tuy nhiên, cần cân nhắc các yếu tố về tiếng ồn, bụi bặm, vì quá trình thi công kéo dài vài tháng, có thể ảnh hưởng xấu đến người mẹ và bé. Đặc biệt, người mẹ không nên trực tiếp ra công trình khi đang mang bầu, vì vấn đề an toàn trong công trình xây dựng rất khó kiểm soát.

Tác giả bài viết: Mai Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây