Hướng dẫn Lập Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa chuẩn để hút tài lộc vào đầy nhà

Thứ năm - 09/11/2023 09:44
Ở Việt Nam các hộ gia đình làm kinh doanh hay các cửa hàng, công ty thường lập bàn thờ thần tài. Bởi vì người ta cho rằng thờ thần tài sẽ giúp mang đến may mắn, thịnh vượng, tài lộc và thành công trong làm ăn. Vì vậy nên cách lập bàn thờ thần tài phong thủy là rất quan trọng để mang lại may mắn nhiều hơn.
Hướng dẫn Lập Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa chuẩn để hút tài lộc vào đầy nhà
Hướng dẫn Lập Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa chuẩn để hút tài lộc vào đầy nhà

Cách đặt bàn thờ thần tài là câu hỏi được nhiều gia đình đặt ra khi về nhà mới hoặc thỉnh bàn thờ ông thần tài thổ địa về gia đình. Ở Việt Nam, truyền thống thờ cúng thần tài, thổ địa đã xuất hiện từ lâu và ngày càng trở nên phổ biến. Việc thờ cúng thần tài, thổ địa nhằm cầu mong sự sung túc, tài lộc và bình an đến cho gia đình. Tuy nhiên, cách đặt bàn thờ thần tài rất ảnh hưởng đến đường tiền tài và công danh của gia chủ, và không phải ai cũng biết cách đặt để bàn thờ sao cho đúng.

Có nên lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa không?

Có nên lập bàn thờ Thần Tài không? Thần Tài và Ông Địa là hai vị thần quá đỗi quen thuộc trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Nếu Thần Tài đảm nhiệm công việc trông coi của cải thì Ông Địa lại nắm giữ vai trò cai quản đất đai.

Tương tự, theo dân gian, Thần Tài là vị thần mang lại tiền bạc, của cải còn Thổ Địa giúp cho mùa màng bội thu, công việc suôn sẻ, xua đuổi tà khí. Việc thờ chung Thần Tài và Thổ Địa trên một ban thờ sẽ giúp công việc kinh doanh suôn sẻ, tiền bạc dồi dào.

Do đó, việc lập bàn thờ Thần Tài – Ông Địa chỉ dành cho những công ty, cơ sở kinh doanh như spa, khách sạn, nhà hàng, cửa hàng quần áo,… Bên cạnh đó, thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa được diễn ra quanh năm, đặc biệt diễn ra long trọng hơn vào các dịp lễ Tết hay ngày Vía Thần Tài.

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa tại gia hợp phong thuỷ

Có rất nhiều người hiện nay khi thờ cúng ông thần tài thổ địa thường không quan tâm đến vị trí, địa điểm đặt ông thần tài thổ địa. Đối với một số người, chuyện này không có gì quá quan trọng nhưng nếu đặt bàn thờ đúng vị trí, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc hơn trong cuộc sống. Vậy cách đặt bàn thờ thần tài đúng vị trí là như thế nào?

Theo quan niệm truyền thống, cách đặt bàn thờ thần tài đúng vị trí là ngay góc nhà, đồng thời nơi đây phải thoáng đãng, có tầm nhìn. Hướng ông thần tài, thổ địa cũng nên cùng hướng tốt của chủ nhà hoặc hướng đón lộc khí, phía sau bàn thờ nên là tường để hai ông có thể dựa vào. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ phía dưới chân cầu thang hoặc những nơi ẩm thấp sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và công danh của gia chủ.

>> Xem thêm: Cách xác định và kích hoạt cung Tài Lộc trong phong thủy

Có 2 hướng nên đặt bàn thờ ông Thần tài, thổ địa là hướng đón lộc và hướng tốt theo mệnh của gia chủ:

Chọn hướng đặt bàn thờ thần tài theo mệnh của chủ nhà

Mệnh gia chủ Hướng đặt bàn thờ thần tài
Mệnh Kim Tây Nam (Thiên Y), Đông Bắc (Diên Niên), Tây Bắc (hướng sinh khí)
Mệnh Mộc Đông Nam (Phục vị), Đông (Diên niên), Tây Bắc (Diên niên)
Mệnh Thủy Đông Bắc (Phục Vị), Tây Nam (Sinh Khí), Tây (Diên niên), Tây Bắc (Thiên Y)
Mệnh Hỏa hướng Nam (Sinh khí), Đông (Phục Vị), Đông Nam (Diên niên), hướng Bắc (Thiên y),
Mệnh Thổ 2 hướng Đông Bắc (Diên Niên) và Đông Nam (Phục vị)
Hướng đặt bàn thờ thần tài theo mệnh của chủ nhà
Hướng đặt bàn thờ thần tài theo mệnh của chủ nhà

Chọn hướng Thần Tài theo hướng đón lộc

Ngoài ra, nhiều gia đình hoặc công ty, cửa hàng cũng lựa chọn đặt bàn thờ thần tài theo 2 cung Thiên Lộccung Quý Nhân. Đây là 2 cung cát khánh, may mắn được nhiều người lựa chọn làm hướng đặt bàn thờ.

- Cung Thiên Lộc hướng Đông Nam: Hướng Đông Nam là phương Lâm quan của Tuế can, gia chủ lựa hướng này để đặt bàn thờ thần tài sẽ mang lại nhiều may mắn về tiền bạc, sự hưng thịnh trong kinh doanh và thăng tiến trong đường công danh sự nghiệp.

- Cung Quý Nhân hướng Tây Bắc: Cung Quý Nhân nằm ở hướng Tây Bắc, là quý nhân Thiên Ất – một vị thần đứng đầu có khả năng ngăn chặn và hóa giải mọi điềm xấu, giúp mang đến may mắn và cuộc sống bình an cho gia chủ. Đặt bàn thờ theo cung Quý Nhân giúp công việc buôn bán, kinh doanh trở nên hưng thịnh, người ra vào tấp nập, nhiều người hỗ trợ và tránh được những điềm rủi.

Nếu bạn vẫn chưa xác định được các hướng, dùng la bàn và dựa vào tuổi của gia chủ để đặt vị trí bàn thờ là hợp lý nhất. Ngoài ra vị trí trước mặt bàn thờ cần đảm bảo sự sạch sẽ và thoáng đãng.

Cung Tài Lộc là một trong những cung được nhiều người lựa chọn khi đặt bàn thờ thần tài
Cung Tài Lộc là một trong những cung được nhiều người lựa chọn khi đặt bàn thờ thần tài

Các bước lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa tại gia

Lập bàn thờ Thần Tài tại gia cần lưu ý nhiều vấn đề. Để không bỏ xót những vấn đề quan trọng, giúp việc lập bàn thờ tại gia được thực hiện nhanh chóng, đầy đủ lễ nghi và thuận lợi, gia chủ có thể tham khảo các bước lập bàn thờ Thần Tài tại gia dưới đây:

- Chọn ngày tốt để mua bộ bàn thờ, các vật phẩm phong thuỷ cần thiết trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài như khám thờ, tượng Ông Địa Thần Tài, bình hoa, đĩa quả, Ông Cóc, bài vị….

- Chọn hướng đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài hợp phong thuỷ để phát huy tốt hiệu quả chiêu tài, tiến lộc, mang đến mang mắn, tài lộc cho gia chủ, tăng sự linh thiêng cho bàn thờ. Ngoài ra, đặt bàn thờ ở phương vị tốt còn giúp việc làm ăn, kinh doanh gặp nhiều thuận lợi, tránh điềm rủi, không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của gia chủ.

- Bước tiếp theo gia chủ cần chọn ngày lập bàn thờ Thần Tài phù hợp. Đa phần người ta thường chọn ngày vía thần tài nhằm ngày 10/1 âm lịch hoặc ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng. Tiếp đó sắm đầy đủ lễ vật, tham khảo các thủ tục thờ cúng cần thiết.

- Sau khi đã chọn được hướng đặt bàn thờ, ngày lập bàn thờ thích hợp, gia chủ tiến hành bày trí các vật phẩm phong thuỷ cần thiết lên bàn thờ. Các vật phẩm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thường mang đến phúc khí, kích hoạt thiên khí, chiêu được tài lộc cho gia chủ.

- Tuỳ theo phong tục từng vùng, từng nhà mà lễ thỉnh Thần Tài Thổ Địa sẽ có sự chênh lệch khác biệt nhất định. Ở một số nơi, những lễ vật cần thiết gồm 10 bông cúc hoặc 10 bông hồng vàng, 1 con vịt quay, lợn quay hoặc gà trống luộc; 1 bao thuốc lá, 1 mâm ngũ quả có 5 quả cau, 5 lá trầu, 1 chai rượu nhỏ mở nắp, 10 lễ tiền vàng, 5 thẻ hương, 5 ông ngựa đỏ nhỏ, 5 mũ ngũ phương long mạch, quần áo thần linh, tiền thần tài, đại thiếc.

- Một tục khác thì lễ vật cần thiết khi làm lễ thỉnh Thần Tài là 9 bông hoa, 3 lạng thịt luộc hoặc 1 khoanh giò, 1 chai rượu trắng (nửa lít), 3 lá trầu, 3 quả cau, 5 quả tròn (táo hoặc lê), bánh chưng hoặc đĩa xôi, 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, 1 bát nước, 5 đinh tiền vàng (tiền âm phủ), chè khô, rượu.

Những vật phẩm cần thiết trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Khi đã nắm sơ lược các bước lập bàn thờ Thần Tài tại gia, gia chủ cần xác định các vật phẩm cần thiết trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài. Các vật phẩm này vô cùng cần thiết, không chỉ đảm bảo đủ lễ nghi, bày tỏ sự tôn kính với chư Thần mà còn có tác dụng kích hoạt thiên khí, gia tăng phúc khí, may mắn và mang đến tài lộc cho gia chủ. Các vật phẩm này bao gồm:

- Khám thờ gỗ

- Tượng Ông Địa Thần Tài

- Bài vị Ông Địa Thần Tài

- Tờ hiệu

- Hũ gạo, hũ muối và hũ nước

- Bát nhang

- Khay xếp 5 chén nước hình chữ Thập

- Đĩa trái cây

- Lọ hoa tươi

- Linh vật, vật phẩm phong thuỷ như cóc ba chân, Tỳ Hưu, Long Quy, bắp cải phong thuỷ, lục bình phong thuỷ…

- Tượng Phật Di Lặc có thể có hoặc không

- Dây ngũ phúc hoa mai, đồng hoa mai….

Cách bố trí các vật phẩm phong thuỷ trên bàn thờ Thần Tài

Trong các vật phẩm phong thuỷ đã đề cập thì khám thờ gỗ và tượng Ông Địa Thần Tài đóng vai trò vô cùng quan trọng, gia chủ nên ưu tiên chọn trước rồi mới đến các vật phẩm phong thuỷ khác. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm phong thuỷ cần thiết, chúng ta tiến hành bày trí sao cho hợp phong thuỷ.

Sơ đồ bố trí các vật phẩm phong thuỷ trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài
Sơ đồ bố trí các vật phẩm phong thuỷ trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Dưới đây là cách bố trí các vật phẩm phong thuỷ trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài mà quý khách có thể tham khảo:

- Đối với tượng Ông Địa Thần Tài nên bố trí theo lối tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ. Trong đó, tượng Thần Tài ở hướng tả Thanh Long, tức ở bên trái của bàn thờ, tượng Ông Địa nằm ở hướng Bạch Hổ, tức là nằm ở bên phải của bàn thờ. Nếu có tượng Thần Tiền thì đặt tượng Thần Tiền ở chính giữa.

- Phía sau tượng Thần Tài Thổ Địa là một tấm bài vị được dán trên khám thờ gỗ. Trên có tờ hiệu viết tên của gia chủ, được in giấy vàng, chữ đỏ, có viết tên của người được thờ viết dọc.

- Trước tượng Ông Địa Thần Tài đặt 3 hũ đựng nước, muối và gạo; chính giữa khám thờ đặt một bát hương, trước bát hương là 5 chén nước xếp hình chữ Thập.

- Về bình thì đặt theo hướng “đông bình tây quả”, trước bàn thờ đặt 5 củ tỏi tươi hoặc 1 bó tỏi để ngừa đạo chích, âm binh làm hại Ông Địa, Thần Tài.

- Ông cóc thường được đặt ở bên trái của bàn thờ, nếu cóc miệng không ngậm đồng xu thì đặt cóc sáng quay mặt ra ngoài để hút lộc, tối quay vào trong để nhả lộc cho gia chủ. Nếu cóc có ngậm đồng xu ở miệng (Kim Thiềm Thừ) thì nên đặt cóc quay mặt vào trong để nhả tài lộc, của cải cho gia chủ.

- Tỳ Hưu nên đặt ở hướng của cung Thiên Lộc, hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ để hút tài khí. Long Quy thường được đặt ở bên phải của bàn thờ Ông Địa Thần Tài, đầu hướng ra ngoài để hoá giải sát khí, mang đến bình an cho gia chủ.

- Tượng Phật Di Lặc nếu có thì ngự trên đầu khám thờ Thần Tài để mang đến tài lộc, quản lý Ông Địa Thần Tài.

Chọn ngày lập bàn thờ Thần Tài chuẩn?

Khi nào nên lập bàn thờ Thần Tài? Lễ cúng lập bàn thờ Thần Tài phải vào ngày lành, tháng tốt. Thông thường, ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm hoặc ngày mùng 10 trong tháng bất kỳ sẽ được chọn là ngày đẹp để lập bàn thờ.

Mùng 10 tháng Giêng hàng năm là ngày Vía Thần Tài. Đây là ngày mọi người đi mua vàng để cầu mong một năm mới may mắn về tài chính. Ngoài ra, hôm rằm và mùng 1 cũng là hai ngày tốt trong tháng để tiến hành lập bàn thờ Thần Tài – Ông Địa.

Tương tự, ngày thỉnh Thần Tài về bàn thờ cũng có thể chọn ngày Vía Thần Tài hoặc ngày mùng 10 trong tháng. Đây là cách lập bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa được nhiều gia đình lựa chọn.

Một số khung giờ tốt để thỉnh ông Thần Tài Thổ Địa về nhà mới là:

- Tốc Hỷ: 9h – 11h

- Đại An: 5h – 7h và từ 17h – 19h

- Tiểu Cát: 1h – 3h và từ 13h – 15h

Sắm lễ lập bàn thờ Thần Tài

Tùy vào phong tục, tập quán của từng địa phương mà mâm lễ cúng trong ngày lập bàn thờ Thần Tài cũng sẽ có sự khác biệt. Song không thể thiếu:

- 10 bông hoa cúc vàng hoặc hoa hồng vàng.

- 1 con gà trống lộc.

- Vịt quay, lợn quay.

- 1 đĩa xôi gấc.

- 5 lá trầu, 5 quả cau và 1 mâm ngũ quả.

- 5 củ tỏi.

- 5 ông ngựa nhỏ.

- 5 chiếc mũ ngũ phương long mạch và quần áo thần linh.

- 1 chai rượu nhỏ mở nắp.

- 1 bao thuốc lá.

- Hương 5 thẻ và 10 lễ tiền vàng, đại thiếc, tiền thần tài,…

Văn khấn Ông Địa Thần Tài

>> Xem thêm: Văn khấn Lễ Thần Tài

Một số lưu ý khi lập bàn thờ thần tài tại gia

Sau khi đã tham khảo và nắm bắt được cách lập bàn thờ Thần Tài tại gia, quý khách cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

- Bàn thờ Ông Địa Thần Tài có thể chỉ thờ Ông Địa Thần Tài. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, đặc biệt quý khách thuộc lĩnh vực kinh doanh buôn bán thì nên thờ thêm Thần Phát để mang đến may mắn, có tài lộc bền vững, giúp tránh bệnh, trừ tà, có quý nhân phù trợ.

- Khi thờ phụng, nên giữ bàn thờ sạch sẽ, ngăn nắp, tinh tươm, nên cúng lễ đều đặn. Người ta tin rằng, bàn thờ Thần Tài càng sạch sẽ, gia chủ càng thành tâm thì hiệu quả thờ cúng càng linh nghiệm, việc làm ăn được thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

- Tuyệt đối không đặt bàn thờ Thần Tài ở nơi tối tăm, ô uế, không đặt ở nhà vệ sinh, nhà bếp, những nơi nhiều bụi bặm. Không đặt ở nơi tường bị hỏng hóc, tránh đặt ở chân cầu thang hoặc đặt tựa chân cầu thang.

- Không đặt nơi có vật nhọn chỉa vào hoặc nơi đối diện gương, mặt phẳng phản chiếu để tránh ảnh hưởng đến khả năng chiêu tài, hút lộc.

Tác giả bài viết: Mai Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây