Dương trạch – Âm trạch là gì?

Thứ hai - 08/07/2019 23:41
Trạch là đất dùng vào mục đích địa lý phong thủy, được chọn theo các tiêu chuẩn nhất định. Kể ra như : vị trí, phương vị, địa thế hay sông, núi , thoáng gió, khả năng tụ khí, dòng chảy… Ngoài ra, trạch còn phải tuân theo các cấm kị phong thủy khác.
Dương trạch – Âm trạch là gì?
Dương trạch – Âm trạch là gì?

Theo đó, trạch được chia làm 2 loại dựa trên mục đích sử dụng là âm trạch và dương trạch. Người xưa có câu “Nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự”. Có nghĩa là phần mộ là phần âm trạch, phần nhà cửa phòng ốc là phần dương trạch và phần bát tự là giờ ngày tháng năm sinh là 3 yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đời của mỗi con người từ lúc sinh ra cho đến lúc mất đi.

1. Dương trạch

Dương trạch chính là môi trường sống của con người. Cụ thể, nó là đất dùng vào mục đích nhà ở, đình chùa miếu , làng mạc, thành thị…Dương trạch tốt có nghĩa là môi trường tốt.

Phong thủy dương trạch trong cuộc sống
 

Dương trạch phải hài hòa với thiên nhiên, có môi trường tốt lành. Làm con người cảm thấy thoải mái, vui tươi, cơ thể khỏe mạnh, sảng khoải tinh thần. Dương trạch phải gần ao hồ, sông nước, đất đai màu mỡ. Nhưng phải cao ráo, không ẩm thấp, có ánh sáng, không khí trong lành, có ánh nắng, ánh trăng soi… có đường đi thuận tiện. Quanh nhà nên có cây cối xanh tươi, nếu không có điều kiện làm vườn cây thì dùng cây cảnh.

thiet ke nha cho nguoi menh moc


Phong thủy là điều kiện tiên quyết khi ta dự tính an cư lập nghiệp tại một nơi nào đó. Vì sự tồn tại của môi trường xung quanh là sự dự báo điều sẽ xảy ra với con người . Ta phải tính được hướng nhà thích hợp và xem ngày giờ tốt cho việc khởi công, nhập trạch, … để có thể kích hoạt được tài lộc, nhân đinh. Và tránh những cấm kỵ, kiêng cử, sử dụng vật phẩm hay địa thế để hóa giải những điều xấu.

Tuy nhiên con người luôn chịu sự tác động biến đổi không ngừng của thế giới nên việc đảm bảo chắc chắn là hoàn toàn không thể. Do đó, xem phong thủy còn phải nhìn xa trông rộng, phải biết đánh giá từ những thực tế khách quan để suy luận đến bản thân.

2. Âm trạch


2.1. Âm trạch là gì


Âm trạch là vùng đất dùng để chôn người đã khuất, trong gia đình thường là tổ tiên, ông bà cha mẹ của chúng ta. Nói cách khác, âm trạch hay còn gọi là mồ mả hay mộ phần, phần đất nhà cửa cho người âm.
 

phong thuy am trach nhung dieu nen biet


Kiến thức Phong thủy cho rằng, nếu người chết được chôn vào một nơi có tiêu chuẩn, điều kiện phong thuỷ tốt thì sẽ phát được những điều tốt đẹp cho con cháu về sau, những người trực tiếp có mối liên hệ về ADN với ông bà ở phần mộ phần sẽ được phúc đức nhiều đời. Phúc Đức ở đây là giỏi giang, con đường học vấn, quan trường thăng tiến, có địa vị xã hội. Hay hoặc phần tài lộc chỉ phần tiền tài được rất nhiều, có thể do kinh doanh mà ra. Thậm chí sức khoẻ, hạnh phúc gia đạo của con cháu trực tiếp cũng có thể ảnh hưởng nhiều.

2.2. Ảnh hưởng của âm trạch


Nếu là tốt thì sự tốt có thể ảnh hưởng đến một hay nhiều thế hệ về sau. Còn ngược lại, nếu phần phong thuỷ mộ phần bị không tốt, bị phạm gì đó thì kết quả sẽ ngược lại cho chính những người có quan hệ huyết thống trong gia đình, họ tộc.

Nói âm trạch tốt về phong thủy nghĩa là đạt được các điều kiện nước sông, long tả, hổ hữu, dòng chảy, nước tụ, phương vị, tụ khí, … theo các tiêu chuẩn do kiến thức phong thủy khoa học kết tinh lại. Tiêu chí như xác định vị trí dãy núi (tìm long mạch), chọn huyệt tốt, tìm điểm giao thủy…

Sau đó, tính toán dựa trên bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của người đã mất và của con cháu để có thể giúp ích cho đời sau. Ngoài ra, ngày giờ đặt mộ, hạ huyệt, lập bia cũng quan trọng để có một kết quả tốt nhất.

3. Tóm lại

Tóm lại âm trạch đa phần là nhỏ nhưng lại phức tạp hơn nhiều. Dương trạch là sáng, có thể sửa đổi, không thích thì có thể di chuyển đi nơi khác. Trong khi đó âm trạch là tối, khó nhận ra, không thể tùy tiện sửa sang hay di dời.

Việc hiểu những kiến thức về âm trạch – mộ phần có thể đơn giản. Nhưng để thực hiện việc làm mộ, khảo sát, học tập nghiên cứu đúng phương pháp thì nên cẩn trọng. Vì âm trạch tuy là phần đất nhỏ nhưng ảnh hưởng từ đó là cực kỳ kinh khủng. Nó ảnh hưởng đến nhiều đời, nhiều người. Việc tự học hay đọc sách không rõ nguồn gốc, sách dịch có thể mang bạn vào ma trận mà không biết cái nào là lõi, cái nào là vỏ.

Chúng tôi mang lại nguồn kiến thức đã có kiểm chứng từ các người thầy của mình cũng như môn phái đã theo, do đó hoàn toàn có thể giải thích cho học viên nguồn gốc của kiến thức – người học hay gọi là kiến thức chân truyền. Ngược lại, có những thầy sẽ không thể giải thích được mà thường hay áp lại bằng những lời giải thích như “đây là bí quyết của gia tộc”, “đây là bí mật của môn phái gia tộc tự truyền lại trong dòng họ” thì người học chỉ còn một cách CHẤP NHẬN như sự thật và áp dụng theo.

4. Mở rộng

Ngày nay, khi đô thị trở nên chật hẹp vì dân số quá gia tăng. Dương trạch cho 90 triệu dân còn thiếu thì ngành đô thị nghĩa trang cũng gặp phải nhiều vấn đề liên quan, chẳng hạn như quy hoạch, kiến trúc, phương pháp cản táng hay hoả táng như thế nào? Ít nhiều những lý do này cũng ảnh hưởng đến việc ứng dụng và kiểm chứng kiến thức phong thuỷ âm trạch.

Người yêu thích đam mê thì vẫn được quyền học. Còn áp dụng đôi khi chỉ trong mức cho phép nào đó. Vì còn tuỳ thuộc vào tình hình quỹ đất, địa thổ của vùng đất đem chôn. Việc áp dụng phong thuỷ thời hiện đại có những khác biệt so với phong thuỷ cổ điển truyền thống mà các tổ sư để lại. Tuy nhiên, nguyên lý căn bản thì vẫn còn đó. Tuỳ duyên thì mọi chuyện sẽ diễn ra như mong muốn.

Tác giả bài viết: Vượng Phùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây