Vì sao cần phải kiêng "chân hướng tây, đầu hướng đông" khi ngủ: Có căn cứ khoa học không?

Thứ ba - 30/07/2019 11:10
Người xưa quan niệm: "Không nên ngủ quay chân hướng tây, đầu hướng đông" điều này có đúng không? Hãy tham khảo cách ngủ thuận theo tự nhiên có thể bạn chưa biết.
Vì sao cần phải kiêng "chân hướng tây, đầu hướng đông" khi ngủ: Có căn cứ khoa học không?
Vì sao cần phải kiêng "chân hướng tây, đầu hướng đông" khi ngủ: Có căn cứ khoa học không?

Xem hướng khi ngủ, là một cách vận dụng sự thuận tự nhiên

Người Trung Quốc xưa quan niệm mọi việc cũng như cuộc sống được chia thành âm và dương, sơn nam thủy bắc là dương, hướng ngược lại là âm. Sự hài hòa giữa âm và dương là điều quyết định nhiều đến hành vi, việc làm của người Trung Quốc từ xưa đến nay.


Bây giờ ở các vùng nông thôn, hầu hết mọi vật đều được bố trí theo hướng bắc - nam, rất hiếm khi thấy những ngôi nhà ở hướng đông - tây, vì từ trường của trái đất phân bố ở cực bắc - nam. Nếu ngủ theo hướng đông - tây, sẽ dễ bị xáo trộn nhất định bởi từ trường của trái đất.

Khi ngủ, từ trường trái đất xoay có thể có ảnh hưởng nhất định đến các tế bào và chức năng sinh lý của cơ thể con người. Một số người ngủ theo hướng đông - tây có thể có chất lượng giấc ngủ kém, thời gian ngủ kém và từ đó gây ra chứng mất ngủ.

Từ trường của chính con người chúng ta rất yếu. Nếu bạn ngủ ở hướng bắc - nam, đúng là hướng thuận theo địa mạo, từ trường của trái đất, sẽ có lợi cho sức khỏe của cơ thể con người. Có lẽ đây là hiệu ứng từ hóa của cơ thể con người.

Mặc dù chúng ta chưa hiểu thấu đáo về thiên nhiên, nên chúng ta sẽ giải thích hiện tượng kỳ lạ trên thế giới này theo những cách đơn giản nhất.

Nhưng tuân theo quy luật tự nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên, tôn kính sự vận hành tự nhiên của thiên nhiên, chúng ta có thể sống sót tốt hơn trong vòng tay của Mẹ Trái đất.

Người xưa đã dạy chúng ta sự thật bằng lời nói và hành động của họ, đồng nghĩa là sự kết tinh của trí tuệ và kho báu của người xưa gửi lại cho chúng ta, là một kiến thức vô giá.

Phong thủy là hợp với tự nhiên.

Hướng nằm ngủ có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ không?

Theo kênh "Danh y dưỡng sinh" (TQ) lý giải về quan niệm người xưa kiêng việc nằm ngủ "quay chân về hướng tây, quay đầu về hướng đông" và gợi ý về cách làm thế nào để có một giấc ngủ ngon.

Chất lượng giấc ngủ đêm hôm trước sẽ quyết định hiệu quả của việc học tập và làm việc cũng như cuộc sống vào ngày hôm sau, và cả sức khỏe tổng thể. Vì vậy, không ai trong chúng ta muốn trải nghiệm sự mệt mỏi của chứng mất ngủ!

Như tục ngữ đã từng nói, chọn một chiếc gối không đúng, càng ngủ càng khiến cho bạn khó ngủ, càng mệt mỏi. Khi ngủ, tâm ngủ trước, cơ thể ngủ sau, giấc ngủ sẽ khiến bạn trở nên xinh đẹp và khỏe mạnh hơn.

Khi ngủ không bật đèn, sáng thức dậy đầu sẽ không bị đau, không lo bị chóng mặt. Muốn ngủ nghỉ thư giãn, hãy nhớ rằng "không nên để chân quay về hướng tây, đầu quay về hướng đông". Đây là lý do ngủ cũng cần phải học hỏi, biết cách ngủ đúng hướng.

Mặc dù khoa học chưa chứng minh rõ rằng tại sao khi ngủ không nên để chân hướng tây, đầu hướng đông, cũng chưa có chứng cứ khoa học thực tế nào chứng minh điều đó là không nên, nhưng các ông cha từ nhiều đời truyền lại kinh nghiệm này, quả cũng có lý do và chúng ta không nên coi nhẹ. Giống như là một kiểu phong thủy trong khi ngủ vậy.

Khi mọi người xây nhà, họ chọn xây theo hướng nam - bắc. Một ngôi nhà như vậy có thể tối đa hóa việc sử dụng ánh sáng và nơi tránh gió.

Do đó, nằm ngủ hướng nào, quan trọng là bạn cảm thấy được sự yên tâm, thoải mái, thư giãn và dễ ngủ. Bên cạnh đó, tận dụng sự thuận theo tự nhiên để ngủ sẽ giúp bạn có giấc ngủ chất lượng hơn.

Tác giả bài viết: Vượng Phùng

Nguồn tin: Health/IF

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây