Chọn mùa xây nhà theo tiết khí

Thứ tư - 05/02/2020 04:21
Vượng khí của quẻ do thiên thời quyết định. Vượng khí của thiên thời là do các tiết khí trong nám phù hợp với các quẻ. La kinh có 24 sơn hướng, một năm có 24 tiết khí. Mỗi tiết khí là một ngày vượng cùa một sơn hướng. Mỗi quái ứng với 3 tiết khí. Xây dựng nhà cửa theo hướng (quái) nào vào 3 tiết tương ứng với quái đó thì được hưởng vượng khí, hấp thu được khí vượng của thiên nhiên.
Chọn mùa xây nhà theo tiết khí
Chọn mùa xây nhà theo tiết khí
- Xây dựng nhà theo hướng Càn thì chọn 3 tiết sương giáng, lập đông và tiểu tuyết, hướng càn gồm 3 sơn hướng là tuất, càn, hợi. Nhà hướng tuất thì chọn khởi công các ngày thuộc tiết khí lập đông. Nhà hướng hợi thì khỏi công các ngày thuộc tiết khí tiểu tiết.

- Xây dựng nhà theo hưóng Khảm thì chọn 3 tiết đại tuyết, đông chí và tiểu hàn. Hướng khảm gồm 3 sơn hướng nhâm, tý, quý. Nhà hướng nhâm thì khởi công vào các ngày thuộc tiết khí đại tuyết, nhà hướng tý thì khởi công vào các ngày thuộc tiết khí đông chí. Nhà hướng quý thì khỏi công vào các ngày thuộc tiết khí tiểu hàn.

- Xây dựng nhà theo hưống Cấn thì chọn 3 tiết khí: Đại hàn, lập xuân và vũ thủy. Hướng cấn gồm 2 sơn hưóng sửu, cấn, dần. Nhà hướng sửu thì chọn ngày khởi công các ngày thuộc tiết khí đại hàn. Nhà hướng cấn thì chọn ngày khởi công các ngày thuộc khí tiết lập xuân. Nhà hưống dần thì chọn ngày khởi công vào các ngày thuộc tiết vũ thủy.

- Xây dựng nhà theo hưóng Chấn thì chọn 3 tiết khí: Kinh trập, xuân phân, thanh minh. Hướng chân gồm 2 sơn hướng giáp, mão, ất. Nhà hướng giáp thì chọn ngày khởi công vào các ngày thuộc tiết khí kinh trập. 
Nhà hướng mão thì chọn ngày khởi công vào các ngày thuộc khí tiết xuân phân. Nhà hướng ất chọn ngày khởi công vào các ngày thuộc khí tiết thanh minh.

- Xây dựng nhà theo hưóng Tốn vào 3 tiết khí: Côc vũ, lập hạ, tiểu mãn. Hưóng tốn gồm 3 sơn thin, tôn, tỵ. Nhà hướng thin thì ngày khởi công vào các ngày thuộc khí tiết cốc vũ. Nhà hướng tốn thì chọn ngày khởi công vào các ngày thuộc khí tiết lập hạ, nhà hưống tỵ thì chọn ngày khỏi công vào các ngày thuộc tiết khí tiếu mân.

- Xây dựng nhà theo hướng Ly thì chọn 3 tiết khí: Măng chủng, hạ chí, tiểu thử. Hưổng ly gồm 3 sơn hưống bính, ngọ, đĩnh. Nhà hướng bính thi chọn ngày khởi công vào các ngày thuộc tiết khí măng chủng. Nhà hướng ngọ thì chọn ngày khởi công vào ngày có khí tiết hạ chí. Nhà hướng đinh thì chọn ngày khởi công vào các ngày thuộc tiết khí tiểu thử.

- Xây dựng nhà theo hướng Khôn thì chọn 3 tiết khí thuộc tiết khí đại thử. Hưổng khôn gồm 3 sơn hướng: Mùi, khôn, thân. Nhà hưóng mùi thì chọn ngày khồi công vào các ngày có tiết khí lập thu.
Nhà hướng thân thì chọn ngày khồi công vào các ngày thuộc tiết khí xử thử.

- Xây dựng nhà theo hưống Đoài thì chọn 3 tiết khí: Bạch lộ, thu phân, hàn lộ. Hướng đoài gồm 3 sơn hướng canh, dậu, tân. Nhà hướng canh thì chọn ngày khởi công vào các ngày tiết khí thu phân. Nhà hướng tân thì chọn ngày khởi công vào các ngày thuộc tiêt khí hàn lộ.

Ví dụ: Khởi công xây dựng nhà hưóng mùi thuộc khôn trạch vào ngày thuộc khí tiết nào?

Nhà hướng mùi thuộc khôn trạch thì chọn ngày khơi công vào các ngày thuộc khí tiết đại thử.

Năm 1996 tiết đại thử từ mồng 8-23 tháng 6 năm Bính Tý (22/7 đến 6/8/1996). Nãm 1997 tiết đại thử từ 19/6 đến 4/7 năm Đinh Sửu (23/7 đên 6/8/1997)

Trong các ngày tiết khí chọn ngày nào cũng được nhưng phải phù hợp vối ngày chọn theo các chĩ tiêu khác.

Tác giả bài viết: Mai Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây