Những điều cần biết trong lựa chọn thế đất phong thủy

Thứ tư - 21/12/2022 11:22
Phong thủy nhà ở là một trong những vấn đề rất được chú trọng đối với các nước Châu Á trong đó có Việt Nam. Bởi vậy mà đối với việc chọn đất cất nhà – một trong ba việc hệ trọng của đời người, nghiên cứu và chọn lựa cho mình một mảnh đất phù hợp phong thủy là điều hết sức quan trọng. Chọn một thế đất phong thủy tốt sẽ giúp bạn có nền tảng vững vàng để phát triển cuộc sống của bản thân và gia đình.
Những điều cần biết trong lựa chọn thế đất phong thủy
Những điều cần biết trong lựa chọn thế đất phong thủy

Vì sao phải chọn thế đất phong thủy tốt?

Phong thủy đất ở ảnh hưởng đến vật chất

Phong thủy đất ở không chỉ ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ mà còn là yếu tố ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn. 

Thửa đất đẹp, thuận tiện phát triển có thể giúp ta có điều kiện mở rộng hoạt động kinh doanh, nghề nghiệp,… Từ đó giúp kinh tế đi lên, đời sống ấm no, công việc thuận buồm xuôi gió.  Những lợi ích này đều do môi trường xung quanh thửa đất đó đem lại.

Phong thủy đất ở ảnh hưởng đến tinh thần

Phong thủy đất ở ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và vận mệnh của gia chủ. Ta chỉ có thể cảm thấy sảng khoái, vui vẻ, hào sảng khi thửa đất ta ở thoáng mát về mùa nóng, tránh gió xấu vào mùa lạnh, quang cảnh trù phú, trong sạch, dân trí tốt, an ninh đảm bảo,…

Một thửa đất có môi trường yên ổn như vậy sẽ đem lại chủ nhân tinh thần phấn chấn, vui vẻ, tĩnh tâm về lâu dài.

Phong thủy đất ở ảnh hưởng đến sức khỏe

Sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình đều bị ảnh hưởng từ yếu tố phong thủy của đất ở. Sống trong môi trường trong sạch, sinh khí phồn thịnh, hài hòa, bình ổn thì bản thân ta cũng sẽ khỏe mạnh, có bệnh chóng khỏi, tuổi thọ lâu dài. Ngược lại, khi sống trong môi trường nắng nóng, nước đọng, ồn ào, tù bí, từ trường và điện trường mạnh thì ta cũng dê bị bệnh tật, ốm yếu, thường xuyên gặp điều không tốt.

>>Xem thêm: Quan niệm về phong thuỷ cải vận và ứng dụng

Vậy một thế đất phong thủy

Thửa đất nào cũng tồn tại trong một môi trường nhất định. Như ông bà ta thường nói “Đất lành, chim đậu” – mỗi một mảnh đất sẽ có các đặc điểm phong thủy của riêng nó và tùy theo từng người sẽ có điểm lợi và hại. Bởi vậy, khi xem xét một thửa đất theo phong thủy, ta không thể không quan tâm tới môi trường của nó.

Khi xem phong thủy đất ở, ta không dễ dàng tìm được những thửa đất đẹp như ý muốn, dù là ở thành phố hay nông thôn. Tuy vậy, ta cũng cần biết các phép phong thủy trong việc nhận định môi trường đối với một thửa đất. Từ đó tận dụng được những các lợi thế cũng như khắc chế những ảnh hưởng xấu trong xây dựng nhằm lấy lại một phần lợi ích nào đó.

Những thế đất phong thủy đẹp nên lựa chọn

Tổng hợp các thế đất đẹp trong phong thủy bao gồm:

Thửa đất bằng phẳng

Thông thường khi xây nhà hoặc xây dựng một cơ sở nào đó, người ta thường chọn những nơi bằng phẳng. Cùng với đó vùng đất lân cận cũng bằng phẳng, không phải san lấp ao hồ,… Thửa đất bằng phẳng đều nhau giữa các nền đất sẽ là thế đất đẹp theo phong thủy

Phía trước thửa đất có hai dòng sông song song chảy ngang

Thế đất đẹp là thế đất có hai dòng sông son song chảy ngang ở phía trước. Đồng thời hai con sông này cách nhau bằng chiều rộng của thửa đất. 

Tùy theo từng khu vực mà ta có thể xem xét các yếu tố thay thế hai con sông. Nếu ở thành phố, ta có thể lựa chọn thửa đất mà phía trước có hai đường phố chạy ngang. Các đường phố này được hiểu như những dòng nước “long” (nước chảy) khi mưa hoặc các dòng chảy của các nguồn cấp thoát nước thường xuyên lưu chuyển. Còn ở nông thôn hay đồi, gò có các dòng chảy của sông, suối, kênh, mương như trên cũng mang ý nghĩa tốt đẹp.

Phía trước thửa đất có hai dòng sông song song chảy qua
Phía trước thửa đất có hai dòng sông song song chảy qua

Phía trước thửa đất có ao, hồ rộng, vườn hoa, khu đất trống có cây xanh

Những thửa đất thỏa mãn yêu cầu trên sẽ có sinh khí phồn thịnh, đem lại tài lộc, giàu sang, sự mạnh khỏe tới gia chủ.

Phía trước thửa đất có ao, hồ rộng, vườn hoa, khu đất trống có cây xanh
Phía trước thửa đất có ao, hồ rộng, vườn hoa, khu đất trống có cây xanh

Trước thửa đất không có rừng cây

Bất kể là rừng cây tự nhiên hay rừng cây được trồng thì cũng không nên lựa chọn thửa đất có chúng. Nghĩa là thửa đất đẹp là thửa đất mà phía trước không có các án ngữ, gây ra sự tù túng, âm u, khí âm vượng quá mức.

Phía trước thửa đất có dạng “Long tụ - Long bao quanh”

Những thửa đất mà phía trước có dạng “Long (rồng) bao quanh” là thửa đất đem lại của cải, giàu có. 

Theo quan điểm mở rộng. dạng “Long bao quanh” có thể hiểu là đường đi. đường phố, kênh, mương , suối có hình dạng như rồng uốn lượn. Nếu cả khu đất được bao quanh bởi dòng sông chảy phía trước thì cả khu đất sẽ được hưởng cái hay của dạng này, không riêng cho một nhà nào.

Phía trước thửa đất có dạng “Long tụ - Long bao quanh”
Phía trước thửa đất có dạng “Long tụ - Long bao quanh”

Thế đất có trước thấp, sau cao

Thửa đất mà phía trước thấp hơn nhà, phía sau cao hơn nhà là một thửa đất chủ về phú quý. Đây là dạng của các thửa đất ven sườn, đồi, núi, gần đường cao phía sau. Trong thành phố cũng có nhiều vị trí thỏa mãn địa thế này. Tất nhiên khi xây dựng nhà, ta cần san bằng phẳng nền, sân, nước thoát từ sau ra trước.

Thế đất có dòng chảy ở bên trái và đường đi ở bên phải (tính ở mặt trước nhà)

Thế đất này có dạng Thanh Long và Bạch Hồ phò tá. Nếu phía trước nhà có ao, hồ (ý chỉ Chu Tước), phía sau có gò, đồi, đụn, núi cao (ý chỉ Huyền Vũ) thì sẽ cực quý.

Trong thành phố, nếu các đường phố, hồ nước, nhà cao tầng ở phía bên trái, phải và trước sau như trên cũng sẽ mang ý nghĩa tương tự. Tuy nhiên đây là thế đất “nhân tạo” nên sẽ phát triển kém và chậm hơn thế đất tự nhiên.

Thế đất có trước thấp, sau cao, dòng chảy ở bên trái và đường đi ở bên phải
Thế đất có trước thấp, sau cao, dòng chảy ở bên trái và đường đi ở bên phải

Phía trước ở cách xa thửa đất có ao, hồ, đầm có dạng hình tròn

Dạng nước tụ lại theo hình tròn biểu tượng cho “Trong thiên có thủy” là nơi “rồng tàng” tức rồng sống. Vì thế, đây được hiểu là một thế đất quý trong phong thủy.

Trước thửa đất có ba nơi tụ nước xếp theo hình hoa

Ba nơi tụ nước (ao, hồ, đầm) xếp thành hình cánh nhưng phải mang hình dạng cánh tròn hay cánh hoa sen là thửa đất đẹp. 

Thửa đất gần khu hành chính, trường học, công viên

Đây là một địa thế đất đẹp khi có môi trường tốt, sinh khí phồn thịnh, các yếu tố thiên, địa, khí hài hòa. Ở những thửa đất này, tinh thần sẽ thoải mái, an bình, no đủ.

Khu đất có dạng lòng chảo

Dạng “lòng chảo” tức là bốn phía quanh thửa đất đều cao hay có núi đồi bao bọc, ở giữa bằng phẳng. Ở thế lòng chảo, một thửa đất cũng tốt như cho cả khu đất đó. là một thế đất tốt theo phong thủy.

Thửa đất mà hai bên và phía sau có cây Tùng, cây Bách cành lá xanh tươi

Trên thửa đất này, nếu ta xây dựng nhà ở hay các công trình khác sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp. Nếu là nhà ở thì gia chủ sẽ luôn hạnh phúc, khí vận may mắn. Nếu là công sở thì sẽ phát đạt bền vững, thịnh vượng. Nếu là công xưởng cơ khí thì sẽ phát triển nhanh chóng mạnh mẽ,…

Thửa đất có ao, hồ hình dáng đẹp (tròn, vuông, bán nguyệt, vòng cung) nằm ở hướng Đông Nam (phương vị Thìn, Tỵ)

Hướng Đông Nam được tính là phía trái hướng khí (trước nhà) hay phía phải hướng nhà (lưng nhà). Thửa đất như vậy gọi là có Thanh Long phò tá. Trên thửa đất này, ta xây dựng nhà theo hướng khí Tây Nam sẽ thịnh vượng. Tất nhiên là gia chủ phải có tuổi hợp hướng khí Tây Nam hay thuộc quẻ Khôn.

Thửa đất có ao, hồ hình dáng đẹp (tròn, vuông, bán nguyệt, vòng cung) nằm ở hướng Đông Nam (phương vị Thìn, Tỵ)
Thửa đất có ao, hồ hình dáng đẹp (tròn, vuông, bán nguyệt, vòng cung) nằm ở hướng Đông Nam (phương vị Thìn, Tỵ)

Phía sau thửa đất có đồi hay dải đất cao làm thế dựa

Thửa đất có thế ỷ dốc sẽ đem lại sự yên tâm, ăn nên làm ra, hạnh phúc, giàu sang.

Phía sau thửa đất có đồi hay dải đất cao làm thế dựa
Phía sau thửa đất có đồi hay dải đất cao làm thế dựa

Thửa đất có ao, hồ phía Tây Nam và núi, đồi phía Tây Bắc

Theo quan niệm hiện đại, người ta có thể vận dụng các nhà cao tầng để biểu tượng cho núi, đồi cũng đem lại sự viên mãn, phú quý tương tự.

Nếu xây dựng công trình trên thửa đất này mà hợp với hướng khí của tuổi gia chủ thì sẽ vô cùng quý. Còn nếu tuổi gia chủ không hợp với hướng khí thì cần vận dụng các phép khắc chế để hưởng được hết cái hay của thửa đất này.

Thửa đất có bốn phía thoáng rộng

Bốn phía thoáng rộng ở đây cũng có thể hiểu là bốn phía có ruộng, vườn, hoa màu, cây trái,… Song xung quanh phải có hàng xóm láng giềng mới đem lại sự hưng vượng, thành công và phát đạt.

Một số thế đất khác 

Ngoài ra, những thửa đất nằm tại vị trí hoặc gần vị trí chợ được phong thủy quy là thửa đất vừa tốt, vừa xấu. Trên khu đất này chỉ nên xây dựng cơ sở kinh doanh, mọi mặt khác đều mang bất lợi khi gần khu vực ồn áo, xú uế không thích hợp cho sức khỏe và an ninh.

Những thửa đất đẹp nhưng phải lệ thuộc vào vị trí xây dựng công trình

Với những thửa đất sau đây, chỉ khi xây dựng công trình trên thửa đất tại đúng vị trí theo quan niệm phép phong thủy thì mới phát huy được những lợi thế của thửa đất đó.

Thửa đất có hình tròn và xây dựng công trình hình vuông ở chính giữa

Thửa đất và công trình như trên được cho là sẽ mang lại giàu sang phú quý, do mang biểu tượng của đồng tiền kim khí. Trường hợp này đi theo quan niệm “thiên địa tụ quy” tức trời tròn, đất vuông cùng tập hợp. 

Thửa đất hình bán nguyệt và xây dựng công trình ở chính giữa 

Thửa đất và công trình như trên mang biểu tượng của nửa đồng tiền kim khí cũng như tiền bạc quy tụ, mang ý nghĩa giàu sang phú quý tới gia chủ.

Thửa đất hình thoi và xây dựng công trình ở chính giữa hoặc ở phần đất phía trước tâm đường chéo

Thửa đất với công trình như trên sẽ khiến gia chủ tiến phát nhanh chóng và mạnh mẽ về mọi thứ. Tránh xây dựng công trình ở phía sau tâm đường chéo của thửa đất sẽ mang tác dụng ngược lại.

Thửa đất có hình lục giác hay bát giác (tức 6 cạnh hay 8 cạnh đều đặn) và xây dựng công trình ở chính giữa 

Thế đất như trên được cho là thế đất của viên kim cương hay hình bát quái cực quý hiếm. Ta xây dựng công trình vào giữa thửa đất sẽ có một cuộc đời viên mãn, trọn vẹn, giàu có, đủ đầy.

Những thửa đất đẹp nhưng phải lệ thuộc vào vị trí xây dựng công trình
Những thửa đất đẹp nhưng phải lệ thuộc vào vị trí xây dựng công trình
Những thửa đất đẹp nhưng phải lệ thuộc vào vị trí xây dựng công trình

Tác giả bài viết: Mai Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây