Gương bát quái là gì: Phân loại, ý nghĩa và công dụng

Thứ tư - 28/12/2022 09:58
Trong học thuyết về phong thủy mọi sự vật, hiện tượng sinh ra và mất đi đều có lý do của nó. Gương bát quái trong phong thủy là đồ vật có sự liên quan chặt chẽ giữa năng lượng và sức khỏe. Khai thác và cân bằng năng lượng của Trái Đất giúp con người trở nên khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết hơn cho câu hỏi vậy gương bát quái có tác dụng gì trong đời sống và trong gia đình?
Gương bát quái là gì: Phân loại, ý nghĩa và công dụng
Gương bát quái là gì: Phân loại, ý nghĩa và công dụng

Gương bát quái là gì?

Nghệ thuật phân tích không gian cổ đại hay còn được gọi với cái tên phổ biến là phong thủy của Trung Quốc đã có hơn 3000 năm và có nguồn gốc từ Đạo giáo. Mục đích là để nghiên cứu những thay đổi trong tự nhiên, khí hậu và các ngôi sao sau đó phát triển lên là nghiên cứu sự cân bằng giữa Trái Đất và con người.

Theo đó, Trái Đất vận động không ngừng và tạo ra những nguồn năng lượng khác nhau, chúng ta có thể khai thác những nguồn năng lượng đó và sử dụng để tạo nên sự cân bằng trong không gian mà chúng ta sinh sống, giúp cho không gian trở nên dễ chịu, hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Xưa kia, phong thủy chỉ được sử dụng trong những tầng lớp quyền quý và vương quyền của Trung Quốc.

Trong phong thủy, những chiếc gương có vai trò đặc biệt quan trọng. Gương có khả năng hấp thụ nguồn năng lượng tích cực, phản xạ và làm lệch hướng các năng lượng tiêu cực. Tạo cho không gian nơi có năng lượng đi qua chảy đúng hướng, định hướng và tạo nên những sự thay đổi tạm thời, điều quan trọng là cần phải đặt gương đúng cách và phân biệt được tác dụng của từng loại gương.

Gương bát quái
Gương bát quái

Gương bát quái (tiếng Anh là bagua hay pakua) là một tấm gương tròn, hình dáng nhỏ được bao quanh bởi khung gỗ hình bát giác. Màu sắc và họa tiết của khung có thể khác nhau ở nhiều mẫu gương, nhưng đa phần chủ yếu là các màu đỏ, vàng và xanh lá cây tương ứng với mùa hè, mùa thu và mùa xuân.

Ở phần rìa của gương trên mỗi cạnh bát quái có vẽ 8 quẻ, thể hiện bằng các nét gạch như sau:

 • Quẻ Càn: 3 gạch liền (3 hào Dương)
 • Quẻ Khôn: 3 gạch đứt (3 hào Âm)
 • Quẻ Chấn: 1 gạch liền ở dưới, 2 gạch đứt ở trên (1 hào Dương ở dưới, 3 hào Âm ở trên)
 • Quẻ Tốn: 1 gạch đứt ở dưới, 2 gạch liền ở trên (1 hào Âm ở dưới, 2 hào Âm ở trên)
 • Quẻ Cấn: 2 gạch đứt ở dưới, 1 gạch liền ở trên (2 hào Âm ở dưới, 1 hào Dương ở trên)
 • Quẻ Khảm: 1 gạch liền ở giữa, 2 gạch đứt ở trên và dưới (1 hào Dương ở giữa, 2 hào Âm)
 • Quẻ Đoài: 2 gạch liền ở dưới, 1 gạch đứt ở trên (2 hào Dương, 1 hào Âm)
 • Quẻ Ly: 1 gạch đứt ở giữa, 2 gạch liền ở trên và dưới (1 hào Âm, 2 hào Dương)
so do bat quai trong kinh dich
Bát quái trong kinh dịch

Bài thơ

“Vô Cực sinh Thái Cực
Thái Cực sinh Lưỡng Nghi
Lưỡng Nghi sinh Tứ tượng
Tứ Tượng sinh Bát Quái
Bát Quái sinh vô lượng”

Ý nghĩa của gương bát quái

 • Treo gương bát quái nhằm biến đổi vật chất từ môi trường chưa phù hợp đến nơi phù hợp hơn để tạo phong thủy tốt nhất và giúp con người có những điều kiện tốt nhất.
 • Treo gương là sự giao thoa của con người và cảnh vật để gia chủ có cuộc sống tốt đẹp, sức khỏe dồi dào.
 • Gương bát quái giúp thay đổi khí trường, loại bỏ tác động xấu khi nhà thiết kế nhiều góc cạnh, đối diện cột điện nguy hiểm, nhà cao tầng,...

Tác dụng của gương bát quái trong đời sống

​​​​Gương bát quái được coi như một phương thuốc có khả năng bảo vệ khỏi những năng lượng tiêu cực, hấp thụ năng lượng tích cực để tạo ra sự may mắn và hòa thuận. Tuy nhiên nhiều người chưa tìm hiểu kỹ càng về loại gương phong thủy này mà trở nên lạm dụng khi đặt ở bất kỳ vị trí nào trong nhà, chẳng hạn như phòng thờ, trong nhà bếp, hoặc phòng tắm, điều này vô tình làm cho không những không bài trừ được năng lượng tiêu cực mà còn làm giảm năng lượng tích cực.

Các loại gương bái quái cơ bản

Xét về hình dáng của gương có ba loại là: gương bát quái lồi, gương bát quái lõm và gương bát quái phẳng. Xét về cách sắp xếp các quẻ bên ngoài các cạnh của hình bát giác, gương bát quái phẳng có hai loại: gương bát quái Hậu Thiên và gương bát quái Tiên Thiên.

Gương bát quái lồi

Gương bát quái lồi
Gương bát quái lồi

Gương bát quái lồi có phần gương tròn ở tâm của hình bát giác được làm lồi hơn về phía bên ngoài, trông giống như mặt sau của chiếc thìa/muỗng. Loại gương này có tác dụng làm phản xạ lại các nguồn năng lượng tiêu cực quay trở lại nguồn gốc của chúng.

Khi sử dụng loại gương này, cần chú ý tới các vấn đề sau:

 • Chỉ nên sử dụng loại gương này khi tất cả các cách giải quyết khác không có hiệu quả đối với nguồn năng lượng cực đoan, ví dụ: nhà đối diện với nghĩa trang, bệnh viện hoặc tòa nhà cao tầng cũng chứa nguồn năng lượng tiêu cực.
 • Không sử dụng loại gương này để phản chiếu lại sự tiêu cực do người khác hướng về bạn vì có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.
 • Phản xạ và làm dội lại nguồn năng lượng tiêu cực là một hành động có tính chất hung hăng trong phong thủy. Nó giống như việc người làm điều xấu với ta thì ta cũng làm lại điều xấu tương tự cho người. Do đó, nếu bạn có ý định sử dụng loại gương này, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ và xin ý kiến từ các chuyên gia phong thủy tin cậy.

Gương bát quái lõm

Gương bát quái lõm
Gương bát quái lõm

Gương bát quái lõm có phần gương lõm về phía trong, giống như phần bụng của chiếc thìa/muỗng. Tác dụng của gương này là hấp thụ và hóa giải năng lượng tiêu cực.

Đặc điểm của gương bát quái lõm như sau:

 • Gương hút năng lượng tiêu cực sau đó hóa giải thay vì phản xạ lại nơi đến của nó.
 • Đặt gương bát quái lõm tại không gian sinh sống và làm việc để loại bỏ năng lượng tiêu cực mà không đưa nó quay trở lại vũ trụ.
 • Việc trung hòa năng lượng này là nên làm vì nó không gây lại sự tiêu cực cho người khác.
 • Gương cầu lõm rất tốt trong việc hóa giải các năng lượng mũi tên độc (là những năng lượng xấu xuất phát từ bất cứ thứ gì có hình góc cạnh hướng vào cửa chính như mái nhà) và giao điểm hình chữ T (nơi một con đường chấm dứt ngay trực tiếp tại trước cửa nhà)
 • Gương cầu lõm có thể hóa giải các xung năng lượng từ đường dây điện.
 • Trong trường hợp năng lượng đến là một nguồn năng lượng cực kỳ tiêu cực có định hướng và mục tiêu, bạn sẽ cần nhiều hơn 1 chiếc gương cầu lõm hoặc sử dụng một chiếc gương lớn hơn để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Gương bát quái phẳng

Gương bát quái phẳng
Gương bát quái phẳng

Bề mặt của gương phẳng giống như chiếc gương thông thường. Gương bát quái phẳng là loại gương trung tính, nếu bạn phân vân không biết nên dùng loại gương nào thì tốt nhất nên lựa chọn biện pháp an toàn là gương phẳng.

Gương bát quái phẳng làm chệch hướng chi tiêu âm mà không hấp thụ hoặc phản xạ nó.

Gương bát quái Hậu Thiên

Gương bát quái hậu thiên
Gương bát quái hậu thiên
 • Gương bát quái Hậu thiên có quẻ Ly nằm ở vị trí chính giữa trên cùng và Khảm nằm ở chính giữa dưới cùng.
 • Bát quái này đại diện cho các chu kỳ năng lượng như sinh-sống-chết.
 • Sử dụng loại gương bát quái này để mang lại những thay đổi về năng lượng.
 • Loại gương này sử dụng cho những người Đông tứ trạch (nhà nằm ở các hướng: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc)

Gương bát quái Tiên Thiên

Gương bát quái tiên thiên
Gương bát quái tiên thiên

Tiên Thiên bát quái có quẻ Càn ở chính giữa trên cùng và quẻ Khôn ở chính giữa dưới cùng.

 • Tiên Thiên tượng trưng cho các yếu tố cân bằng và hài hòa giữa Âm và Dương.
 • Đây là loại gương bát quái tốt nhất bảo vệ khỏi những năng lượng tiêu cực.
 • Nên treo loại gương này ở cửa ra vào hoặc cửa sổ để hóa giải các mũi tên độc hoặc âm chi.
 • Dùng cho gia chủ có nhà thuộc Tây tứ trạch (gồm các hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc)

Cách treo gương bát quái giúp hóa giải sát khí, giúp gia đình tránh vận xui, rước tài lộc

>>Xem thêm tại Cách treo gương bát quái giúp hóa giải sát khí, giúp gia đình tránh vận xui, rước tài lộc

Mua gương bát quái ở đâu?

Hiện nay có nhiều loại gương bát quái với chất liệu và công dụng khác nhau. Gia chủ cần tùy nhu cầu của mình lựa chọn nơi tin cậy để mua. Nơi đó cũng nên có những người chuyên môn giải đáp những thắc mắc của khách hàng một cách chính xác để mọi điều từ vị trí treo tới những điều cấm kỵ,...

Gương bát quái quả được xem như một loại bùa rất hữu hiệu trong cuộc sống. Nhưng để gương phát huy hiệu quả hết mức thì bạn nhớ tuân theo những chỉ dẫn cũng như phong thủy trước khi treo gương để gia đình luôn tràn ngập vượng khí, điều may mắn và phước lành.

Tác giả bài viết: Mai Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây