Dấu hiệu đơn giản nhất để nhận biết ngôi nhà có phong thủy tốt

Thứ hai - 26/12/2022 10:39
Bạn đang có dự định mua 1 căn nhà nhưng đắn đo vì không biết ngôi nhà đó có lỗi phong thủy gì hay không, nhưng bạn lại không có chuyên môn sâu về phong thủy. Đừng lo lắng, dưới đây là những cách đơn giản nhất, để bạn nhận biết được ngôi nhà đó có phong thủy tốt hay không?
Dấu hiệu đơn giản nhất để nhận biết ngôi nhà có phong thủy tốt
Dấu hiệu đơn giản nhất để nhận biết ngôi nhà có phong thủy tốt

Xem phong thủy nhà ở không phải là mê tín dị đoan mà có là một phạm trù khoa học. Theo Wikipedia thì phong thủy là tổng hợp các học thuyết nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hướng khí, hướng gió, mạch nước đến đời sống và họa phúc của con người. Trên thực tế, phong thủy đã là một phần quan trọng trong văn hóa phương đông, tồn tại và được nghiên cứu chuyên sâu hàng trăm năm nay.

Khí mạch của mảnh đất được xem là quan trọng và liên quan mật thiết đến phúc - họa của những người ở trong ngôi nhà đó. Vậy làm thế nào để chọn được ngôi nhà có phong thủy tốt?

Vì sao cần chọn nhà hợp phong thủy

Từ xưa, ông cha ta đã có những câu dân gian như "chọn đất mà ở" "đất lành chim đậu" "có thờ có thiêng, có kiêng có lành"...Cho thấy việc quan tâm trong vị trí nhà đất và cách chọn lựa, sắp xếp đồ đạc. Nói một cách khác, phong thủy nhà ở rất quan trọng trong quy luật tương tác của thiên nhiên, môi trường, bố cục, mặt bằng không gian sống và phương pháp thay đổi tác động đó tới cuộc sống con người.

Ngôi nhà có phong thủy tốt sẽ đem lại sự tốt lành và hưng vượng cho gia chủ. Để có được ngôi nhà hợp phong thủy, cần hội tụ đủ các yếu tố thuận lợi từ: Địa hình đất, phương vị, sự thông thoáng và sự tác động của gió, nắng tới ngôi nhà.

1. Không khí trong lành, sạch sẽ

Nhà đón được gió là một chuyện, để phong thủy tốt thì gió phải đưa khí sạch vào nhà. Nếu thông thoáng nhưng khí vào nhà là uế khí, âm khí, khí có mùi hôi thối, khói bụi, thì lại phản tác dụng.

Để có khí sạch thì cả bên trong lẫn ngoài nhà đều phải sạch sẽ. Bên ngoài sạch khi tránh được các tác nhân ô nhiễm: rác thải, khí thải,… Bên trong cũng cần sắp xếp đồ đạc gọn gàng, lau chùi thường xuyên, bỏ đi những vật dụng không cần thiết,… Phong thủy cho rằng, mọi ngóc ngách trong nhà đều có vai trò quan trọng nhất định, vì vậy trong nhà không được phép bẩn ở bất kì không gian nào.

2. Nhà thông thoáng, lấy được gió và ánh sáng tự nhiên

Một trong những yếu tố cơ bản khi nghiên cứu phong thủy, đó là “khí” . “Khí” trong phong thủy không đơn thuần là không khí hít thở hằng ngày, nhưng điều kiện cần để phong thủy tốt là không khí trong nhà phải lưu thông được. Ngôi nhà không có không khí lưu chuyển, chẳng khác gì con người không có không khí sạch để thở.

Thật vậy, nếu không khí bị ứ đọng, bí bức, không gian sống u tối, không có ánh sáng mặt trời chiếu vào, thì con người sống trong đó sẽ suốt ngày hít thở luồng khí độc hại, đầy vi khuẩn, chắc chắn sẽ có ngày thể chất mệt mỏi, tinh thần suy nhược.

Để phong thủy tồn tại được, thì bất kể không gian nào trong nhà, từ phòng khách đến phòng bếp, phòng ngủ, phòng làm việc, giải trí hay kể cả phòng vệ sinh, kho,…cũng đều cần thông thoáng. Tuy nhiên cần lưu ý mở cửa lấy gió, lấy sáng đúng hướng, đúng vị trí theo nguyên tắc của các trường phái phong thủy.

3. Cảnh quan thiên nhiên tươi tốt

Xung quanh ngôi nhà có cây cối xanh tươi, ra hoa kết quả, chim chóc, quây quần hay mặt nước trong xanh đều là những yếu tố cát lành về phong thủy. Cây cối tự nhiên phát triển là nhờ đất đai màu mỡ, địa mạch, địa khí tốt . Người xưa có câu: “Đất lành chim đậu”, không những thực vật mà những hiện tượng từ động vật như: chim, ong về làm tổ trên cây trước nhà, trên mái nhà hay ban công,…đều là điềm báo lành.

Từ ngày xưa, con người đã biết tìm đến những nơi có đất đai trù phú để định cư, phát triển kinh tế. Sau một thời gian sinh sống ổn định, người người kéo nhau về nhiều hơn, rồi từ đó thành khu dân cư, hoặc khu đô thị phát triển. Quả thật, thiên nhiên đã góp phần không thể thiếu vào phong thủy cũng như đời sống con người.

4. Hình thế xung quanh tránh được các thế xấu

Không hiếm gặp những ngôi nhà ở các đô thị lớn, vì thiếu quy hoạch bài bản nên dễ bị các thế phạm như: khuyết góc, đường đâm, ngõ hẹp, trụ điện trước nhà, hoặc gần chùa, miếu, nghĩa trang,…

Đứng trước cửa nhà, bạn hãy nhìn ra ngoài và xem có công trình lớn hoặc cột điện, chướng ngại vật... đối diện với ngôi nhà hay không, đồng thời sản sinh “ám tiến sát” trong phong thuỷ học. Vệ tinh, dây điện của hàng xóm, cột dây điện trên đường, tháp nhọn của nhà thờ, hoặc 1 con đường dài vừa đúng hướng vào cửa chính nhà bạn – những thứ này đều được gọi là “ám tiến sát” và không tốt cho phong thủy.

Những vật có thể dẫn dụ sát khí chính là những góc nhọn của các kiến trúc hay vật thể lớn chĩa thẳng vào ngôi nhà. Điều này rất thường thấy khi mà hiện nay đất chật người đông, các ngôi nhà được xây sát nhau. Những góc nhọn của tòa nhà, kiến trúc khác được coi như mũi tên độc chĩa vào ngôi nhà, mang theo đó là sát khí, khiến gia trạch ngày càng bất ổn.

Thông thường, những ngôi nhà này đều kén người mua. Chưa chắc tất cả các hình thế này đều là xấu, vì còn phải xét từng hình thế cụ thể, tuổi người ở, tọa độ ngôi nhà,…mới có thể kết luận, tuy nhiên sự thật những thế phạm này đều lành ít dữ nhiều. Vậy nên nếu ngôi nhà không phạm phải các thế xấu như trên, đã có thêm điểm cộng về phong thủy.

5. Cảnh quan kiến trúc bền vững

Hãy dành thời gian đi xung quanh ngôi nhà và xem xét những ngôi nhà trong khu vực có tồi tàn, lụp xụp, cũ nát, nứt nẻ,…hay không, nếu có thì đây là dấu hiệu của nơi có địa khí xấu, rất cỏ thể về phong thủy đại cục nơi đây đang có vấn đề. Ngược lại, nếu xung quanh ngôi nhà là các công trình kiến trúc bền vững, hoạt động giao thương, xây dựng sầm uất thì đó là ưu điểm lớn.

6. Xem phương vị bát quái

Tám phương vị trong bát quái đại biểu cho “ nhân sinh bát đại dục cầu”. Gia đình, tiền tài, danh lợi, hôn nhân, con cái, quý nhân, công việc và tri thức. Bạn hãy chọn lựa 1 trong những phương diện mình mong muốn cải thiện. Lấy 1 ví dụ, nếu như muốn gia tăng tiền tài, phương vị đối ứng là Đông Nam.

Trước khi mua nhà, gia chủ nên chú ý trong các phương hướng bát quái, tìm ra Ngũ hành đối ứng. Ví dụ, với phương Đông Nam là Mộc... Bạn có thể theo đó mà đặt đồ có liên quan đến mộc ở hướng Đông Nam (như là lẵng hoa). Bạn cũng có thể dựa vào Thuỷ để tăng năng lượng phương hướng này, bởi vì Thuỷ sinh Mộc. Dựa theo bát quái đồ, bạn có thể tìm ra ý nghĩa biểu tượng của các phương hướng.

Nhưng trước khi làm điều này thì cần phải nhớ, là không nên tăng năng lượng quá nhiều hướng trong cùng một lúc, không thì sẽ xuất hiện rất nhiều sai lầm lặp lại, hoặc là cơ may đến mà bạn không cách nào ứng phó.

7. Phong thủy ngôi nhà hợp mệnh lý gia chủ

Để đánh giá, xem xét một ngôi nhà có phong thủy tốt hay xấu, người ta thường căn cứ vào mệnh lý của gia chủ. Khi các yếu tố về phương hướng phù hợp với tuổi bản mệnh của gia chủ, có nghĩa là phong thủy tốt.

Ngoài yếu tố về mệnh lý, yếu tố về mệnh tướng cũng được dùng để xem xét phong thủy ngôi nhà tốt hay xấu, có phù hợp với gia chủ hay không. Ví dụ, nếu chủ nhân ngôi nhà là âm mệnh Thủy tướng, nên lựa chọn những tông màu trắng, bạc, đen, xám làm chủ đạo khi bài trí nội thất…

8. Con người xung quanh thân thiện, đời sống dân cư phát triển

Phong thủy tốt luôn cần đảm bảo 3 yếu tố: “Thiên Thời, Địa Lợi, Nhân Hòa”. Yếu tố về con người là yếu tố thực tế, gần gũi và không kém phần quan trọng. Bạn sẽ không thể hạnh phúc khi ở trong căn nhà mà bước chân ra đường đã gặp những người mình không thích, vậy nên cần khảo sát về dân cư, lối sống, văn hóa, thể thao, văn nghệ, vui chơi, giải trí,... ở xung quanh trước khi lựa chọn nơi ở.

9. Lịch sử ngôi nhà không có những câu chuyện đau buồn

Hãy cố gắng tìm hiểu về cuộc sống của những người chủ cũ, khi ở trong căn nhà đó như thế nào. Nếu có những sự việc không hay như: chết chóc, li tán, bệnh tật, phá sản,… thì cần phải dè chừng. Dẫu biết mỗi người ở, phong thủy sẽ tác động không giống nhau, tuy nhiên khi lịch sử ngôi nhà có những chuyện đau buồn, thì phong thủy dễ có vấn đề xấu.

Trên đây là tổng hợp những yếu tố nhận biết ngôi nhà có phong thủy tốt, hãy chú ý những thông tin trên để chọn được ngôi nhà mang may mắn và tài lộc nhất cho gia đình.

Tác giả bài viết: Vượng Phùng

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây