Cách treo gương bát quái giúp hóa giải sát khí, giúp gia đình tránh vận xui, rước tài lộc

Thứ tư - 28/12/2022 09:43
Gương bát quái đã không còn là thứ xa lạ đối với nhiều người, nhiều gia đình Việt Nam. Đây được xem như là một trong những loại “Pháp khí” trong phong thủy có thể bảo vệ cho ngôi nhà tránh khỏi những vận khí xấu và đen đủi. Tuy nhiên để phát huy được năng lực một cách hiệu quả thì cách treo gương bát quái chuẩn xác sẽ chính là điều mà gia chủ cần phải lưu tâm và đặc biệt không lên lơ là bỏ qua.
Cách treo gương bát quái giúp hóa giải sát khí, giúp gia đình tránh vận xui, rước tài lộc
Cách treo gương bát quái giúp hóa giải sát khí, giúp gia đình tránh vận xui, rước tài lộc

Bạn đã biết cách treo gương bát quái hợp phong thủy để hóa giải sát khí, rước tài lộc vào nhà hay chưa?

Gương bát quái là gì: Phân loại, ý nghĩa và công dụng

>>Xem thêm tại Gương bát quái là gì: Phân loại, ý nghĩa và công dụng

Treo gương bát quái với các vị trí nhà khác nhau

Mỗi loại gương bát quái có công dụng riêng. Ở các vị trí nhà khác nhau, chọn gương bát quái treo cho phù hợp.
 • Nếu nhà bạn có một lối đi duy nhất vào và đối diện là nghĩa trang, bệnh viện thì gương bát quái giúp cản lại sát khí, khiến sát khí đi ngược ra và không làm ảnh hưởng gia chủ.

Hình bát quái đặt cửa chính thì xua tà khí, những người xấu, những điềm rủi tới nhà bạn

 • Nhà giao thoa của ngã ba và xe cộ liên tục đi lại thẳng về hướng nhà thì bát quái giúp chặn sát khí, tới gần sẽ nhẹ nhàng đi.
Tùy theo vị trí nhà khác nhau để treo gương bát quái ở nơi phù hợp
Tùy theo vị trí khác nhau, chọn gương bát quái để treo cho phù hợp

Đặt gương trên tường, đối diện các vật xấu như đèn đường, cây to, tòa nhà,.. Để loại bỏ đi khí xấu, mối đe dọa

 • May mắn hay sinh khí khi đi vào gương bát quái treo cửa chính sẽ bị phân tán nếu treo gương ở cửa chính.

Treo gương trong phòng khách sẽ phản chiếu và thu hút nhiều năng lượng tích cực cho ngôi nhà

 • Đặt một chiếc gương trong phòng ăn có ý nghĩa trong việc gìn giữ của cải (nếu phòng ăn riêng với phòng bếp). Tránh đặt gương trong phòng bếp.
 • Chỉ nên treo gương dọc theo hành lang, không nên treo gương ở cuối hành lang sẽ làm chậm dòng năng lượng trong nhà của bạn.
 • Tránh treo gương đối diện bàn làm việc, nó sẽ làm bạn trở nên bị mệt mỏi và choáng ngợp với khối lượng công việc.

Cách treo gương bát quái đúng phong thủy

Như đã nói ở trên, từ những tác dụng của gương bát quái mà nhiều người trở nên lạm dụng, tạo nên cảm giác như đang quá tôn kính một chiếc gương và trở nên mê tín. Nếu như việc treo gương xuất phát từ nỗi sợ hãi và mong muốn treo gương để làm giảm nỗi sợ thì đó là quan niệm sai lầm.

Chúng ta không nên đặt quá nhiều sự mê tín và nỗi sợ hãi vào sức mạnh thần kỳ của gương bát quái. Mà hãy coi đó như một phương pháp để cân bằng và điều hòa nguồn khí của gia đình, giúp tinh thần được an tâm từ đó phát triển thêm nhiều cảm xúc tích cực.

guong bat quai

Gương bát quái nên được treo ở vị trí trên cửa chính hoặc là treo ở phía trên cổng của ngôi nhà, còn đối với căn nhà cao tầng thì gia chủ có thẻ tùy ý treo ở bất cứ tầng nào. Tuy nhiên có một điều cấm kỵ mà gia chủ cần phải lưu ý đó chính là không được treo gương bát quái ở phòng làm việc, phòng ngủ, phía sau nhà bếp và phía đối diện cửa chính của ngôi nhà.

Nếu như treo gương sai vị trí thì sẽ khiến cho ngôi nhà của gia chủ bị gặp ảnh hưởng, vận khí trong nhà sẽ bị xáo trộn và đi kèm với đó là những vận khí xấu sẽ vào căn nhà của bạn.

Nên treo gương bát quái bên ngoài nhà ở

cach treo guong bat quai giup hoa giai sat khi giup gia dinh tranh van xui ruoc tai loc

Hầu hết gương bát quái được đặt trên hoặc gần cửa ra vào để tích tụ hay phân tán năng lượng tùy vào mục đích sử dụng của gia chủ. Tuy nhiên, không nên treo nhiều hơn 02 chiếc gương bát quái, chỉ nên đặt 01 chiếc ở mặt trước, 01 chiếc ở mặt sau là đủ.

Trường hợp người thuộc Tây tứ mệnh thì treo hình quẻ Càn hướng lên trên. Còn người thuộc Đông tứ mệnh thì treo hình quẻ Ly (2 vạch liền ở trên và dưới, vạch đứt ở giữa) hướng lên trên.

Như vậy, khi phối quẻ Càn với mệnh của gia chủ thuộc Tây tứ mệnh và phối quẻ Ly với mệnh của gia chủ thuộc Đông tứ mệnh. Sẽ có được các cung lành như: Thiên y, Sinh khí, Phục vị hoặc Diên niên.

Ngược lại, khi phối quẻ Càn với mệnh của gia chủ thuộc Đông tứ mệnh và phối quẻ Ly với mệnh của gia chủ thuộc Tây tứ mệnh. Sẽ gặp phải các cung dữ như: Lục sát, Tuyệt mệnh, Họa hại, Ngũ quỷ.

Tuy nhiên, hiện nay đa phần gương đều được làm móc sẵn treo phía trên và chia làm hai loại. Một loại có móc treo ở cạnh có quẻ Càn để phù hợp với người thuộc Tây tứ mệnh, và một loại có móc ở cạnh hình quẻ Ly để phù hợp cho người thuộc Đông tứ mệnh.

Hướng dẫn khai quang cho gương bát quái trước khi treo

Thủ tục khai quang gương bát quái giúp triệt để hóa công năng giải sát khí, trấn trạch tốt hơn
Thủ tục khai quang gương bát quái giúp triệt để hóa công năng giải sát khí, trấn trạch tốt hơn

Gương bát quái là một đồ vật phong thủy do đó trước khi sử dụng bạn cần phải tiến hành khai quang gương bát quái. Nếu không thì nó chỉ là một chiếc gương bình thường dù có treo lên cũng không có tác dụng gì cả.

Khai quang gương bát quái dễ thực hiện, đơn giản, và bất cứ ai cũng có thể tự làm được. Dưới đây là các bước:
Bước 1:

 • Sau khi mua gương về cần rửa sạch bằng nước Thiên Địa (gồm nước mưa và nước giếng). Nếu không có thì dùng rượu trắng thêm gừng giã nhỏ hoặc nước sạch để rửa giúp tẩy uế, dùng vải sạch lau một lần, sau đó dùng nước rượu gừng rửa lần nữa sau đó lau khô.
 • Lấy tấm vải đỏ hoặc vải sạch bọc kín, để lên bàn thờ, sau đó gia chủ sẽ tiến hành việc làm lễ và cầu xin những vị thần linh cũng như là những vị thổ địa cai quản cho ngôi nhà cũng như tiên tổ gia chủ. Chuẩn bị đồ lễ đơn giản chỉ cần hoa quả và vàng mã. Đọc bài khấn xin phép như bình thường, sau đó đọc bài chú khai quang riêng cho gương bát quái.
Bước 2:

Làm lễ xin phép Thổ địa, thần linh khai quang gương. Bài khấn trong lúc khai quang gương bát quái do gia chủ đọc như sau:

“Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần quân, ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần. Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ............................................

Ngụ tại địa chỉ: ....................................................................

Hôm nay là ngày...... tháng...... năm...., tín chủ con thành tâm đảnh lễ, kính xin các vị thần linh, tôn thần được khai quang và treo gương bát quái để trừ tà trấn trạch. Kính xin các Ngài phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con bình an như ý, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được gia hộ độ trì.”

Bước 3:

Đọc tiếp bài khấn khai gương bát quái sau khi khấn Thần linh, Thổ địa xong. Gia chủ có thể chọn trì các bài chú gương khai quang bát quái bằng 1 trong 3 cách:

Cách 1: Trì Chú Đại bi 7 biến rồi lấy hương thư chữ yểm vào gương như vậy là xong.

Cách 2: Trì chú Tiêu Tai Cát Tường Thần Chú vào gương và bắt ấn cát tường thư vào gương, sau đó búng ấn vào gương và đọc:

Na ma, sa măn ta- bút đa nam, a pơ ra ti ha tha, sà sa na nam,ta đi da tha: ôm kha, kha, khà hi, khà hi, hùm, hùm, di va la, di va la, pơ ra di va la, pơ ra di va la , ti si tha, sờ tri, sờ tri,sà pha ta, sà pha ta, săn ti ka, sờ ri dê, sóa ha.

Cách 3: Gia chủ kết ấn Cát Tường rồi đọc bài văn khấn khai quang gương bát quái:

Bài chú khai quang gương bát quái

“Nhất Khảm Quán âm mẫu độ sinh
Nhị Khôn thiên tướng giáng hung tinh
Tam Chấn lôi đình uy dũng mãnh
Tứ Tốn phong vũ tất đan thanh
Ngũ trung thánh thần lai hộ thuật
Lục Càn binh tướng giáng phù linh
Thất Đoài lôi công lai sát quỷ
Bát Cấn bổn tướng trảm tà tinh
Cửu Ly tiên thánh giáng hội đồng
Nam mô bát quái minh sinh
Cửu Long thiên tử. Long thần hổ tướng
Bát quái kim cang. Ngũ hành binh tướng
Cấp như sắc lệnh. Cấp cấp như luật lệnh”

Sau khi đọc xong bài chú, bạn bỏ tấm vải bọc gương, búng tay vào gương 3 cái là xong. Chọn ngày treo gương bát quái đa phần treo vào ngày rằm hoặc mùng một hoặc nên chọn những ngày Hoàng đạo, là những ngày hợp với gia chủ, bạn có thể xem ngày và giờ hoàng đạo trên các ứng dụng lịch vạn niên hoặc nhờ những người biết xem tử vi xem giúp.

Cách làm lễ treo gương bát quái, văn khấn khi treo gương bát quái

Sau khi xong xuôi việc làm lễ khai quang điểm nhãn và đặt gương lên bàn thờ xong rồi, gia chủ đợi hương cháy hết hoặc cháy còn ⅓ thì đọc bài văn khấn treo gương:

“Nam mô a di đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần quân, ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần. Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con thành tâm xin phép các vị thần linh được treo gương bát quái để hóa sát tránh hung, trừ tà, nhận lộc. Kính xin các Ngài gia hộ độ trì cho tín chủ chúng con bình an như ý, vạn sự hanh thông. Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin gia hộ độ trì.”

Sau đó, gia chủ xin gương xuống và treo gương lên cửa nhà hoặc cổng tùy theo loại gương bát quái mà bạn sử dụng để treo gương bát quái đúng chiều. Nhưng nhìn chung cách treo gương bát quái phong thuỷ đều phải tuân theo đúng công năng, tác dụng của từng loại gương bát quái.

Sau khi khấn xong, gia chủ xin hạ gương xuống để treo. Vị trí treo phù hợp như đã tính từ trước, treo loại gương đúng vị trí của nó và đúng chiều, tuân theo công năng để phát huy hiệu quả mà không phản tác dụng.

Những điều cần chú ý khi treo gương Bát Quái

Mặc dù gương bát quái có tác dụng như là một phương pháp chữa bệnh trong phong thủy nhưng gương bát quái không phải vật chứa sức mạnh toàn năng. Nó chỉ là vật phẩm dùng để chuyển hướng năng lượng, do đó hãy sử dụng một cách khôn ngoan.

- Gia chủ tuyệt đối không treo gương bát quái có hình dáng thần tướng cưỡi hổ vì vật này tạo nên một sát khí rất mạnh, gây ảnh hưởng lớn đến ngôi nhà của bạn. Sức mạnh này lớn tới mức sẽ kéo tất cả những khí xấu và rủi tới ngôi nhà của bạn, khiến cho ngôi nhà gặp nhiều bất trắc và xui xẻo khó lường.

– Gương bát quái nên treo ở các vị trí như trên tường hoặc gần mái nhà. Nên treo gương hướng ra ngoài, không nên hướng vào trong nhà hoặc trong phòng, đặc biệt là những nơi có nhiều người. Nhà không nên treo quá 3 gương bát quái.

– Nên treo gương trước cửa nhà hoặc ngoài cửa sổ, hầu hết các gương bát quái đều không thích hợp đặt trong nhà.

– Nếu cửa nhà đối diện với thang máy hoặc cầu thang, nên treo gương bát quái trước cửa. Nhưng nếu thang đối diện với phòng ngủ thì không cần thiết.

– Cách chọn vị trí treo gương bát quái có liên quan nhiều đến ngũ hành bát quái. Theo phong thủy, nếu gia chủ ngũ hành bản mệnh Mộc thì nên chọn gương màu xanh lục đậm, treo về hướng Đông. Còn người mệnh Kim nên chọn gương đồng, treo ở hướng Tây. Người mệnh Hỏa chọn màu vàng, treo hướng Bắc hoặc Nam…

– Tuyệt đối không treo gương bát quái hướng vào nhà người khác, tránh đem sát khí chuyển sang nhà người. Dù làm vậy tránh được tà khí cho mình nhưng lại khiến cho người khác gặp chuyện không lành, gây những hậu quả không lường trước. Ngoài ra, làm vậy còn dễ gây bất đồng, tranh chấp trong quan hệ hàng xóm, tốt nhất nên tránh.

Do đó, khi sử dụng gương Bát Quái, gia chủ nên tham khảo ý kiến của người có kiến thức phong thủy để chọn màu và vị trí treo cho đúng, dùng gương bát quái sai cách sẽ rước họa vào nhà.

– Nên treo gương vào lúc 12 giờ trưa, là thời điểm dương khí vượng nhất trong ngày. Khi treo nhớ giữ lòng thành kính, sau đó nên tích cực làm các việc thiện để phát huy công lực của gương mạnh nhất. Nhớ kĩ, tuyệt đối không được làm chuyện ác, nếu không gương bát quái sẽ phản tác dụng, tạo sát khí chiếu thẳng nhà người ác.

– Hướng treo gương không nên quay về phía tượng thần tượng thánh, cách treo gương bát quái như vậy là bất kính với thánh thần. Cũng không nên treo quá nhiều gương bát quái, mỗi phương vị chỉ nên treo 1 gương, cả nhà không nên treo quá 3 gương, nếu không sẽ không cát phản hung, tự gây thương vong cho gia chủ.

Cách hóa giải gương bát quái nhà đối diện chiếu vào cửa chính nhà mình

Nếu nhận thấy gương bát quái nhà đối diện gây nguy hại cho nhà mình thì bạn cần tiến hành hóa giải gương bát quái đó ngay.

 • Cách nhanh nhất là bạn thương lượng với chủ nhà trước để cùng thử đưa ra phương án dựa trên tình làng nghĩa xóm. Nếu cần thì mời phong thủy về xem.
 • Nếu không được, bạn dựa theo độ mạnh yếu của sát khí để thực hiện. Sát khí từ gương nhà đối diện không quá mạnh thì chọn rèm cửa cát tường là thích hợp. Không chỉ hóa giải mà còn có 1 lớp màn sa cách ly nhà với sát khí.
Nếu nhận thấy gương bát quái nhà đối diện gây nguy hại cho nhà mình phải hóa giải ngay
Nếu nhận thấy gương bát quái nhà đối diện gây nguy hại cho nhà mình phải hóa giải ngay
 • Sử dụng cây ví dụ cây lá kim hoặc loại có gai như xương rồng để trước cửa. Các giống cây khác nhau cũng cần phù hợp các mệnh khác nhau nhé nên bạn hãy cân nhắc kỹ tránh khắc mệnh bản thân hoặc gia đình.
Cây lá kim hoặc có gai như xương rồng có tác dụng hóa giải gương bát quái nhà đối diện
Cây lá kim hoặc có gai như xương rồng có tác dụng hóa giải gương bát quái nhà đối diện
 • Cách nữa là treo quả cầu thủy tinh, sử dụng tấm bình phong trước cửa hoặc dán 4 chữ "Thiên Quan Tứ Phúc" hoặc chữ “Cát Tinh Cao Chiếu”.
Treo bình phong, tranh chữ mang ý nghĩa tốt đẹp
Treo bình phong, tranh chữ mang ý nghĩa tốt đẹp

Những lưu ý khi treo gương trong nhà cần phải biết

Những chiếc gương không chỉ là vật được dùng để trang trí và vật để sử dụng, trong ngôi nhà việc để gương đúng cách cũng có tác dụng nhiều trong phong thủy. Dưới đây là một số mẹo khi treo gương trong nhà:

1. Đặt gương ở vị trí vuông góc với cửa ra vào, không đặt đối diện với cửa ra vào.

2. Đặt một chiếc gương trong phòng ăn có ý nghĩa trong việc gìn giữ của cải (nếu phòng ăn riêng với phòng bếp). Tránh đặt gương trong phòng bếp.

3. Vị trí treo tấm gương sẽ phản chiếu đúng như những gì bạn mong muốn. Chẳng hạn như cảnh đẹp hoặc ánh sáng tự nhiên.

4. Chỉ nên treo gương dọc theo hành lang, không nên treo gương ở cuối hành lang sẽ làm chậm dòng năng lượng trong nhà của bạn.

5. Treo gương trong phòng khách sẽ phản chiếu và thu hút nhiều năng lượng tích cực cho ngôi nhà.

6. Tránh treo gương đối diện bàn làm việc, nó sẽ làm bạn trở nên bị mệt mỏi và choáng ngợp với khối lượng công việc.

Treo gương trong nhà đúng cách để cân bằng năng lượng
Treo gương trong nhà đúng cách để cân bằng năng lượng

Sau đây là tổng hợp những cách treo gương bát quái cũng như là sơ lược về cách sử dụng gương bát quái mà chúng tôi đã tổng hợp lại và chia sẻ đến quý vị độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ thật sự có ích và giải đáp được những thắc mắc của các bạn một cách hiệu quả nhất, cuối cùng xin cám ơn vì đã theo dõi đến cuối bài viết!

Tác giả bài viết: Mai Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây