Phong thủy Nhà ở: Cách Bố trí cầu thang

Thứ năm - 13/02/2020 03:48
Cầu thang là phương tiện giao thông theo chiều đứng, dùng để tới được các nền, sàn ở các mức độ cao thấp khác nhau. Trong khoa Phong thủy thì cầu thang có giá trị khá lớn vì nó là nơi động khí mạnh và liên tục để đưa thực khí lan toa đi khắp các tầng. Cho nên việc Cách Bố trí cầu thang cũng rất quan trọng.
Phong thủy Nhà ở: Cách Bố trí cầu thang
Phong thủy Nhà ở: Cách Bố trí cầu thang

Cách Bố trí cầu thang


Phong thủy chia cầu thang thành 2 phần:

- Động khẩu

- Lai mạch

Động khẩu được tính từ 1 đến 3 bậc đầu (đối với cầu thang máy là buồng thang tại mặt sàn). Lai mạch là phần còn lại bao gồm cả thân thang lẫn chiếu nghỉ (Đối vởi cầu thang máy là phần không gian của buồng thang chuyến lên các tầng. Trường hợp chuyền động thang đứng thì động khẩu và lai mạch là một).

Trong phép bối trí cầu thang thì động khẩu quan trọng hơn lai mạch. Vì động khẩu là nơi tiếp thu khí cũng giống như cửa vào nhà, còn lai mạch là nơi dẫn khí đó lên các tầng.


Phép bố trí động khẩu


Đế đạt được giá trị phong thủy tốt cho cầu thang thì phần động khẩu phải được bố trí tại vị trí của cung có khí tốt nhất. Căn cứ vào mức độ của khí đến động khẩu mà có 3 phép bô trí sau:

Phép tiếp mạch

Phép này dùng cho trường hợp khí đến yếu, đi trầm, đê phục (Như những nhà bố trí cầu thang ở trong cùng, phía sau, khuất lấp, chật hẹp tà hoành...)

Vậy phần động khẩu phải dùng tối thiểu là 3 bậc nằm trọn vẹn trong cung bậc tốt, mổi đủ khả năng hấp thụ cát khí chuyển đến lai mạch.

Phép thừa khí

Phép này dùng cho trưòng hợp khí đến mạnh, thô ngạch, trực cấp (như những nhà bồ' trí cầu thang ở phía ngoài thẳng hướng với nhà, hay gần cửa ra vào...).

Vậy phần động khẩu chỉ cần dùng một bậc nằm trong cung vị tốt là đủ thu được cát khí chuyển qua lai mạch. Lẽ dĩ nhiên càng được nhiều bậc trong cung vị tôt càng tốt nhưng trong thực tế không phải lúc nào cũng đạt được điều đó, vối những diện tích nhà chật hẹp nhiều khi chỉ cần bối trí được một bậc vào cung vị tốt đã là khó khăn rồi.

Phép khí mạch kiêm thu

Phép này dùng cho trưồng hợp khí đến bình ổn, vừa phải, không mạnh cũng không yếu, không quá trực câp cũng không quá đê phục (như những nhà bối trí cầu thang ở khoảng giữa nhà, ở ngăn thứ hai, bô trí không trực hướng với cửa..).

Vậy phần động khí khẩu chỉ cần dùng 2 bậc đặt nằm trong cung vị tốt. Một bậc thụ khí, một bậc chuyển mạch nên mối gọi là khí mạch kiêm thu.


Phép bố trí lai mạch


Trong phép bối trí cầu thang thì động khẩu là trọng, lai mạch là khinh. Cốt yếu nhất là động khẩu phải nằm trong cung vị tốt. Tuy nhiên nếu được cả lai mạch nằm ở cung tốt nữa thì càng tốt. Trong thực tế để lai mạch nằm ở cung vị tốt hoàn toàn là rất khó vì lai mạch của cầu thang chạy dài vì vậy nó thường nằm ỏ vài ba cung do đó cơ bản khi bối trí cầu thang là bối trí phần động khẩu. Nói cầu thang bối trí ở vị trí tốt hay xâ'u là nhà phong thủy muốn nói đến vị trí động khẩu của cầu thang và hướng của cầu thang tốt hay xấu.

>> Xem thêm: Phong thủy Nhà ở: Hựớng của cầu thang

Tác giả bài viết: Mai Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây