Phong thủy Nhà ở: Hành lang dẫn khí

Thứ năm - 13/02/2020 04:32
Hành lang dẫn khí là một khoảng không để con người đi lại dịch chuyển từ phòng nọ tới phòng kia trong ngôi nhà, nó cũng là đường giao thông của thực khí đi từ Hướng nhà (Cửa chính) tối các phòng khác, vì vậy nó cũng có một ý nghĩa quan trọng trong bố trí thiết kế mặt bằng kiến trúc của ngôi nhà.
Phong thủy Nhà ở: Hành lang dẫn khí
Phong thủy Nhà ở: Hành lang dẫn khí

Hành lang dẫn khí


Theo khoa Phong thủy học thì hành lang dẫn khí không được bô trí nằm chính giữa tạo thành một đường cắt ngang hay cắt dọc ngôi nhà, từ chuyên môn gọi là trảm tâm sát, tức là hành lang đó chia căn nhà ra làm hai khôi theo chiều dọc hay theo chiều ngang, chủ về mâu thuẫn trong gia đình, vợ chồng con cái bất hòa, không lợi cho hôn nhân, chia lìa xa cách.

Đốì với văn phòng công sở thì chủ vê' mầu thuẫn nội bộ, mất đoàn kết, tranh giành và bất ổn định về nhân sự. Hành lang dẩn khí cũng không được tạo thành một đường chữ thập chính giữa khu nhà, sẽ chủ về ốm đau bệnh tật hay tai nạn bất ngờ, lại chủ về công việc làm ăn khó khăn, không thuận lợi và phát triển. Hành lang dẫn khí phải đảm bảo là đường lưu thông cát khí nhằm đưa cát khí phân bổ đều khắp cho ngôi nhà do đó nó phải được bắt đầu tại một cung vị cát khí thích hợp.

Mặt khác hành lang dẫn khí còn có ý nghĩa như một ống thu phong vì vậy một hành lang cũng không nên kéo dài quá hay một hành lang quá hẹp. Một hành lang dẫn khí quá dài hoặc quá hẹp lại chạy thẳng tuột sẽ biến sinh khí thành sát khí, hay gia tăng sát khí, một hành lang như thế là không đúng với nguyên tắc của phong thủy học.

Mặt khác hành lang dẫn khí còn yêu cầu phải thoáng đãng, sáng sủa, khí được lưu thông và không tù túng. Lại cũng không được chạy thẳng tới cửa ra vào hay cửa sổ của một phòng khác. Nếu một hành lang chạy dài và bị cụt thì phía cuôì hành lang cần bố trí một cái gương để phản chiếu và kích hoạt dòng hãm khí.

Tóm lại hành lang dẫn khí phải bảo đảm một số yếu tố sau:

- Bắt đầu từ một cung ra cát khí trong cửu cung khí trường của ngôi nhà.

- Có giá trị lưu thông và dẫn nhập luồng sinh khí phân bổ cho các khu vực khác nhau của ngôi nhà.

- Phải thông thoáng, sáng sủa và hợp lý. Không được quá dài, quá hẹp, tù túng tăm tối và ẩm thấp.

- Không được xuyên tâm và chia cắt ngôi nhà.

- Không được đâm xộc thẳng vào cửa ra vào hay cửa sổ phòng khác, cũng không được đối diện thẳng vối của phòng wc, cửa phòng tắm.

- Không được nằm xuyên tâm cung bản mệnh. Giả như Mệnh chủ Bính tý thì hành lang không được nằm trên trục xuyên tâm Tý Ngọ, hay nằm trên trục xuyên tâm Nhâm Bính, Mệnh chủ Tân Mão thì hành lang dẫn khí không được bố- trí nằm trên tuyến trục chính Mão Dậu hay tuyến trục chính ất Tân. Nếu hành lang bô" trí trên những trục này là phạm vào xuyên tâm bản mệnh, chủ Ốm đau tai họa và thị phi điều tiếng.

Hành lang dẫn khí phải đảm bảo là đường lưu thông cát khí nhằm đưa cát khí phân bổ đều khắp cho ngôi nhà do đó nó phải được bắt đầu tại một cung vị cát khí thích hợp. Một hành lang dẫn khí quá dài hoặc quá hẹp lại chạy thẳng tuột sẽ biến sinh khí thành sát khí.

Tác giả bài viết: Mai Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây