Tử vi lý số: Giải đoán - Đại cương Đại Vận

Thứ hai - 12/08/2019 03:58
Đại vận là vận hạn từng thời kỳ 10 năm, theo các số ở các cung địa bàn. Xét đại vận ở đây, chỉ mới nói đại cương, là để nắm đại cương cuộc đời với những thời lên xuống - để nhập với Can Chi năm tuổi, vị trí Mạng, Thân ở 3 vòng Thái Tuế, LộcTồn, Tràng Sinh, mà có một nét đại cương đầy đủ của cuộc đời. Xét đại vận cũng vì “Mạng hảo bất như Thân hảo, Thân hảo bất như hạn hảo” (Mạng Thân tốt không bằng Vận tốt).
Tử vi lý số
Tử vi lý số
Bài trước, chúng tôi đã trình bày về cách Giải đoán một Lá số tử vi trong tử vi lý số: Giải đoán - Vòng Tràng Sinh:

"Vòng Tràng Sinh là một chuỗi vận hành của nếp sống con người, từ lúc ra đời (Tràng Sinh) qua các giai đoạn nẩy nở nẩy lòng dục (Mộc Dục), đi học (Quan Đới) đi làm (Lâm Quan) lên tột đỉnh (Đế Vượng) suy vi (Suy) Bệnh (đau yếu) chết (Tử) chôn (Mộ), tuyệt diệt (Tuyệt). Xong rồi lại theo luật luân hồi mà được thai nghén (Thai) và được nuôi (Dưỡng) trong bụng mẹ."

>> Xem thêm: Lập lá số tử vi - Luận giải - Xem lá số tử vi

>> Xem Bài trước: Tử vi lý số: Giải đoán - Vòng Tràng Sinh

Trong bài này, chúng tôi sẽ trình bày về cách Giải đoán một Lá số tử vi trong tử vi lý số: Giải đoán - Đại cương Đại Vận

VỊ TRÍ MẠNG VÀ THÂN
 
ĐẠI CƯƠNG ĐẠI VẬN

Đại vận là vận hạn từng thời kỳ 10 năm, theo các số ở các cung địa bàn. Thí dụ: Mộc tam cục, ghi 3, 13, 23... tức là các đại vận 3 đến 12 tuổi, 13 đến 22 tuổi, 23 tuổi đến 32 tuổi. Xét đại vận ở đây, chỉ mới nói đại cương, là để nắm đại cương cuộc đời với những thời lên xuống - để nhập với Can Chi năm tuổi, vị trí Mạng, Thân ở 3 vòng Thái Tuế, LộcTồn, Tràng Sinh, mà có một nét đại cương đầy đủ của cuộc đời. Xét đại vận cũng vì “Mạng hảo bất như Thân hảo, Thân hảo bất như hạn hảo” (Mạng Thân tốt không bằng Vận tốt).

Có 3 yếu tố để biết đại vận tốt xấu, là thiên thời, địa lợi và nhân tố.

Thiên Thời

So sánh hành của tam hợp tuổi với hành của tam hợp đại vận. Đồng hành và khắc xuất là tốt, sinh xuất, sinh nhập và khắc nhập là xấu.

Địa Lợi

So sánh hành của Mạng với hành của đại vận. Được sinh nhập, hoặc đồng hành, hoặc khắc xuất là tốt; sinh xuất, khắc xuất là xấu.

Nhân Tố

Là các thế sao giao hưởng nhau tạo nên những xấu tốt, thường là những chi tiết hoà nhập với thiên thời.

Trong 3 yếu tố trên:

- Yếu tố thiên thời mạnh nhất,
- Thứ nhì là nhân tố,
- Thứ ba mới là địa lợi.

Được cả 3 yếu tố cùng tốt là rất tốt. Được hai yếu tố và mất một còn khá. Chỉ được một yếu tố, còn vớt vát lại được. Mất cả ba yếu tố là xấu.

Chỉ bằng yếu tố thiên thời, cũng đã có thể khẳng định thời kỳ tốt của một lá số, để giải đoán ngay: Thời kỳ tốt đó là các thời 10 năm ở thế đồng hành giữa tam hợp tuổi và tam hợp đại vận, tức là khi đại vận tới các cung có Thái Tuế, Quan Phù hay Bạch Hổ, và các thời 10 năm ở thể hành tam hợp tuổi khắc (xuất) hành tam hợp vận, tức là thời con người thắng được hoàn cảnh. Như người tuổi Thân, tam hợp Thân Tí Thìn thuộc Thuỷ khắc được hành đại vận ở Tuất, có tam hợp Dần Ngọ Tuất thuộc Hoả. Người tuổi Thân đến đại vận ở Tuất hay Dần Ngọ thì thắng được hoàn cảnh.

Còn khi bị sinh nhập thì thường còn gặp Thiên Không – như tuổi Mùi, thuộc tam hợp Hợi Mão Mùi thuộc Mộc, bị sinh nhập bởi tam hợp ở Thân thuộc Thân Tí Thìn thuộc Thuỷ – mà tuổi Mùi thì Thiên Không ở Thân, cho nên gặp một sự suy tán đến tan vỡ hết (làm ăn rất tốt rồi tàn hết).

Tam hợp tuổi bị sinh xuất cho tam hợp vận thì phải mệt nhọc nhiều, công việc nhiều phen tiền đầu bất lợi.

Tam hợp tuổi bị khắc nhập do tam hợp vận thì công việc gặp khó khăn, dễ bị thất bại.

Yếu tố đại vận được trình bày như trên là đã đủ để giải đoán trong đại cương – Yếu tố này cũng có thể được dùng để kiểm điểm giờ sinh, vì giống đại vận bắt đầu từ Mạng mà Mạng được tạo bởi giờ sinh.

Đón đọc bài sau, chúng tôi sẽ trình bày về cách Giải đoán một Lá số tử vi trong tử vi lý số: Giải đoán - Đánh giá lại Giờ sinh

>> Xem Bài sau: Tử vi lý số: Giải đoán - Đánh giá lại Giờ sinh

>> Quay lại Mục Lục Khóa học Tử Vi Lý Số Online

Tác giả bài viết: Vượng Phùng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây