So sánh Bát Tự Tứ trụ Tử Bình và Tử vi

Thứ sáu - 23/06/2023 06:20
Khi nói đến xem số mệnh, người Việt thường nghĩ ngay đến Tử vi. Ít người biết đến Bát Tự Tử Bình, dù Tử Bình tồn tại tới hơn ngàn năm nay. Thế nhưng Tử vi và Bát Tự Tử Bình khác nhau rất nhiều điểm, từ cách lập lá số tới cách luận.
So sánh Bát Tự Tứ trụ Tử Bình và Tử vi
So sánh Bát Tự Tứ trụ Tử Bình và Tử vi

Bát Tự Tứ trụ Tử Bình

“Tử vi cho con người chịu ảnh hưởng kết tụ của các vì sao (tinh đẩu), mà như vậy mọi việc đã an bài sẵn. Không thể cải được mệnh… Sự thực, theo tôi thì khoa Tử vi không hợp lí vì dùng âm lịch, mà âm lịch có tháng nhuận; gặp người sinh tháng nhuận thì đành phải coi thuộc về tháng trước hay tháng sau, như vậy hai người sinh cách nhau một tháng, người sinh trong tháng 6 chính chẳng hạn, người sinh tháng 6 nhuận, ngày giờ giống nhau thì số y hệt nhau: điều đó không chấp nhận được.

Khoa Tử Bình gọi năm, tháng, ngày, giờ bằng can chi hết; có 4 can, 4 chi, do đó gọi là Bát Tự (8 chữ). Không có tháng nhuận, vì dùng dương lịch (tính năm, tháng theo thời tiết) cho nên hợp lí hơn nhiều… “

Theo kinh nghiệm của Phong Thủy Vượng trong nhiều trường hợp, sự phán đoán của một lá số nhất định giữa Bát Tự Tử Bình và Tử vi có thể giống nhau. Nhưng trong nhiều trường hợp, nhất là vào giai đoạn chuyển giao tiết khí (ví dụ tiết Lập xuân, tiết Thanh minh…) thì cùng một người đó với Tử Bình và Tử vi, sự luận đoán mệnh sẽ khác biệt.

Khác biệt giữa Tử vi và Bát Tự Tử Bình

Nội dung so sánh Tử Vi Bát Tự - Tứ Trụ
Thời gian sinh Tử vi dùng lịch âm.
Nhược điểm: nếu gặp năm âm lịch có tháng nhuận thì khá lúng túng trong việc phân chia tháng nhuận.
Bất Tự dùng lịch Tiết khí.
Ưu điểm: dựa vào tiết khí nên việc lấy thời gian sinh lập lấ số rất chuẩn.
Sao Dùng quá nhiều sao, mỗi lá số an trên 100 sao, nên khi luận lá số, gặp rất nhiều mâu thuẫn. Dùng Thần Sát, trong mỗi lá số an khoảng 20 Thần Sát không cố định (có lá số chỉ khoảng 4 -5 Thần Sát) nên luận đoán khá logic, không mâu thuẫn, ít sai.
Cơ sở luận đoán Tử vi dựa nhiều vào tính chất của các sao, biến hóa của Tứ hóa và cung vị. Bát Tự dựa vào tổ hợp của Thiên Can Địa Chi và thuyết ngũ hành tương sinh, khắc với gốc là thuyết Âm Dương Ngũ Hành, trước là xét toàn cục, sau là xét đến Thần Sát.
Khía cạnh luận đoán Tử vi luận đoán các khía cạnh của cuộc sống: tính tình, sự nghiệp, sang hèn, thọ yểu, tình duyên, bệnh tật, gia đình,...
Tử vi không chia ra được điểm mạnh yếu bằng ngũ hành mệnh chủ.
Bát Tự luận đoán các khía cạnh của cuộc sống: tính tình, sự nghiệp, sang hèn, thọ yểu, tình duyên, bệnh tật, gia đình,...
Bát Tự chỉ ra được điểm mạnh yếu của mệnh chủ, đi đến giải pháp cải vận.
Giải pháp cải vận Việc cải vận của Tử vi vẫn dựa căn bản trên quan niệm phúc đức là chính yếu, đức năng thắng số.
Giải pháp cải vận chủ yếu là phòng tránh.
Con người chịu ảnh hưởng kết tụ của các sao, mỗi người có một số phận, mọi việc đã an bài.
Nghiên cứu sự cân bằng, lưu thông của Âm Dương Ngũ Hành và từ đó tìm ra các phương án cải vận cụ thể, hiệu quả, tích cực, có tính chủ động trên mọi phương diện. Phong Thủy Vượng đưa ra rất nhiều phương án cải vận dễ dàng áp dụng vào cuộc sống thường ngày.
Giá trị thực tiễn Chuẩn bị tinh thần trước cho Mệnh chủ trước những sự việc có thể xảy ra. Chuẩn bị tinh thần trước cho Mệnh chủ trước những sự việc có thể xảy ra.
Đề xuất các phương án cải vận.
Do có mối liên thông với Phong Thủy nên kết hợp Bát Tự Tứ Trụ với Phong Thủy để đạt được những kết quả cải vận kỳ diệu.

Ai lấy lá số Bát Tự Tử Bình có luận đoán khác với Tử vi?

Thông thường, một người lấy lá số Tử vi và Tứ trụ Tử Bình có những luận đoán khá tương đồng.

Tuy nhiên, do xuất phát điểm lấy lá số khác nhau nên Phong Thủy Vượng đặc biệt lưu ý những người sinh vào thời điểm chuyển giao tiết khí hoặc sinh vào tháng nhuận, nếu lấy lá số Tứ trụ có thể có những luận đoán khác hẳn lá số Tử vi. Chỉ một phút chênh lệch lúc chuyển giao tiết khí là có thể làm thay đổi cột giờ sinh của bạn, có thể cả cột ngày sinh, cột tháng sinh, thậm chí cả cột năm sinh và từ đó dẫn tới sự sai lệch trong dự đoán mệnh.

Để giúp bạn dễ kiểm tra thời điểm mình ra đời có vào giai đoạn chuyển giao tiết khí hay không, mời bạn đọc bài Tiết khí là gì? Lịch Tiết khí trong năm thế nào? Danh sách hai mươi tư 24 Tiết khí trong năm.

Đọc tới đây, có lẽ bạn đã tự đặt ra câu hỏi cho mình Bát Tự Tứ trụ Tử Bình và Tử vi, môn nào luận mệnh chính xác hơn?

Tác giả bài viết: Mai Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây