Sao Thái Dương là gì? Ý nghĩa khi Thái Dương tọa thủ tại các cung trong Tử Vi

Thứ sáu - 17/05/2024 02:20
Sao Thái Dương còn có tên gọi khác là Nhật, là một trong những sao tốt nhất thuộc Cửu Diệu, gồm: La Hầu, Kế Đô, Thái Dương, Thái Âm, Mộc Đức, Vân Hớn, Thổ Tú, Thái Bạch, Thủy Diệu. Thái Dương thuộc hành Hỏa, là ánh sáng của Mặt Trời, chủ về những thứ: Quan lộc, người cha, người chồng, người đàn ông nói chung và chủ về mắt trái trên cơ thể.
Sao Thái Dương là gì? Ý nghĩa khi Thái Dương tọa thủ tại các cung trong Tử Vi
Sao Thái Dương là gì? Ý nghĩa khi Thái Dương tọa thủ tại các cung trong Tử Vi

1. Sao Thái Dương là gì?

Sao Thái Dương là một bộ sao rất quan trọng trong khoa tử vi, thuộc hành Hỏa chủ về quan lộc, uy quyền, tài lộc, địa vị, phúc thọ. Nó được xem là ĐỆ NHẤT CÁT TINH trong hệ thống Cửu Diệu.

Nếu sao Thái Âm tượng trưng cho Mặt Trăng và đại diện cho năng lượng tính âm thì sao Thái Dương lại tượng trưng cho Mặt Trời, chủ về năng lượng dương. Sau sao Tử vi thì Nhật – Nguyệt tức Thái Dương – Thái Âm là hai vị trí không thể không xét đến khi xem lá số tử vi của một người.

Sao Thái Dương chủ về sự khôn ngoan, sự tươm tất, nhẹ nhàng, phù hợp với những người sinh ra trong khoảng thời gian ban ngày. Đặc biệt, nếu Thái Dương đóng tại các cung từ Dần đến Ngọ là thượng cách. Sao Thái Dương cũng phù hợp với nam giới hơn nữ giới, nhất là nam giới tuổi Dương.

Thái Dương, Thái Âm miếu vượng thì dù đóng ở bất cứ cung nào cũng cho thấy rằng mệnh tạo từ nhỏ được cha mẹ chăm sóc, nuông chiều, cuộc sống thuận lợi, cha mẹ thành công.

Ngược lại, nếu Âm Dương ở vị trí hãm địa thì tuổi nhỏ vất vả, kỵ cha mẹ, cuộc sống tuổi trẻ gặp nhiều khó khăn, mãi sau hậu vận thì cuộc sống mới tốt hơn.

Sao Thái Dương khiến cho con người nhạy cảm ở các vùng thuộc trung tâm thần kinh, phần đầu và mắt. Đặc biệt, nếu Thái Dương xuất hiện Tuần, Triệt hoặc tam ám thì dễ mắc các bệnh liên quan đến các bộ phận trên.

>> Xem thêm: Lập lá số tử vi - Luận giải - Xem lá số tử vi

2. Sao Thái Dương tại cung Mệnh

“Thái dương ấy là kim ô

Lòng từ mặt tía khôi ngô tròn day

Thông minh vả lại hiên ngang

Yêu kẻ sinh ngày ghét kẻ sinh đêm

Canh nhâm mão vị làm nền

Nhâm ngân ngọ vị quý quyền phải thông

Gáp nhân hợi địa vô dịung

Từ mùi đến sưu bàn cùng khổ thay

Dương đà không kiếp ăn mày

Đa mang tư tưởng tình ngày lo đêm

Kị đà tật bệnh mới yêu được dày”

Người có sao Thái Dương thủ cung Mệnh đắc địa là người có tướng mặt sáng, mặt tròn, cơ thể khỏe mạnh, giọng nói lớn, tư chất thông minh, tính tình cởi mở, tự tin, có chí tiến thủ và có đôi chút kiêu ngạo. Người có Thái Âm chiếu Mệnh là người có năng lực lãnh đạo bẩm sinh, biết cách tổ chức, thuyết phục người khác.

Sao Thái Dương ở Mệnh nữ thì là người hướng ngoại, hoạt bát, tự chủ, mạnh mẽ, cương trực như nam giới, vượng phu ích tử.

Nếu sao Thái Dương hãm địa tại cung Mệnh thì là người có thân hình nhỏ nhắn, gầy gò, mặt có nét buồn, thần sắc kém tươi nhuận, mắt kém. Nếu Thái Dương hãm địa hội tụ cùng các sao xấu như Kình Dương, Hóa Kỵ, Đà La, Kiếp Sát thì bị các bệnh về mắt, dễ bị cận thị, quáng gà hoặc thậm chí là bị mù lòa.

Về tính tính, nếu Thái Dương đắc địa thì mệnh tạo là người thông minh, tính tình thẳng thắn, cương trực, nóng tính nhưng là người nhân hậu, ưa thích sự công bằng. Nếu là phụ nữ thì là người đức hạnh, thông minh, hiền lương.

Nếu Thái Dương hãm địa thì là người có trí nhớ kém, không được thông minh, hay thay đổi, cả thèm chóng chán.

Thái Dương sẽ tốt nhất khi đóng tại cung Mệnh và cung Quan Lộc. Khi ở trạng thái miếu vượng, Thái Dương thể hiện rõ uy quyền, tài lãnh đạo, khả năng quản lý.

Sao Thái Dương miếu vượng ở cung Mệnh thì là người học hành thông tuệ, có địa vị xã hội cao, là người nhìn xa trông rộng, có tài ngoại giao, công danh phú quý đều đầy đủ.

Nếu Thái Dương hãm địa thì đường công danh trắc trở, khó kiếm tiền.

3. Sao Thái Dương tại cung khác

3.1. Cung Phúc Đức

Nếu sao Thái Dương ở cung Phúc Đức sáng thì là người được hưởng phúc, sống thọ; nếu Thái Dương tối mà có thêm các sao Tứ sát thì giảm thọ, cuộc sống vất vả.

Nếu Thái Dương, Cự Môn ở Dần, Thân tại cung Phúc Đức thì tuổi trẻ khó khăn, sau này mới được an nhàn.  Sao Thái Dương, Thiên Lương ở Thìn, Tuất thì lười biếng, chủ kiến mạnh, đường tiêu hóa không được tốt. Thái Dương tại cung Mão thì phúc lộc song toàn.

3.2. Cung Điền Trạch

“Điền trạch vương địa vô nghi

Ấy là tổ nghiệp điều thì vượng đa

Cự môn thầy tổ thay là

Hãm cung không kiếp dương đà toàn không

Phúc đức vượng địa vô ngu

Nhất sinh khảo lạc đà phu trong lòng

Hãm cung không kiếp rất hung

Ấy là yểu tử bần cùng không thay”

Thái Dương là ngôi sao thay đổi thất thường nên sẽ không được tốt ở Điền Trạch vì sẽ chủ về điền sản lúc tăng lúc giảm, khó giữ được nhà cửa, đất đai.

Nếu Thái Dương miếu vượng thì nhà cao cửa rộng, nhiều đất đai, nhà cửa vuông vắn, ở gần những nơi tôn quý. Tuy nhiên, số lượng điền sản vẫn có sự thay đổi thất thường.

3.3. Cung Phụ Mẫu

“Phụ mẫu vượng địa sinh ngày

Ắt là địa được tuổi nà niên cao

Hãm cung không kiếp cực lao

Văn tinh trước đã vườn đào xa chơi

Thái dương ấy đã luân hồi”

Sao Thái Dương ở cung Phụ Mẫu, nếu tọa thủ tại Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ thì là người có cha mẹ giàu có, danh giá, sống thọ. Thái Dương tọa thủ các cung Thân, Dậu, Tuất, Hợi, Tý thì cha mẹ gặp nhiều vất vả, có số khắc một trong hai thân.

Nếu sao Thái Dương, Thái Âm đồng cung Phụ Mẫu mà gặp hãm địa thì tức là Nhật – Nguyệt cùng sáng, khi này nếu mệnh tạo sinh vào ban ngày thì cha sẽ mất trước mẹ, sinh vào ban đêm thì mẹ sẽ mất trước cha. Nếu Âm – Dương đồng cung Sửu, Mùi gặp Tuần Triệt thì: Sinh ngày – cha mất trước, sinh đêm – mẹ mất trước; không gặp Tuần Triệt thì: Sinh ngày – mẹ mất trước, sinh đêm – cha mất trước.

3.4. Cung Quan Lộc

“Quan lộc vượng địa long triều

Kiện toàn văn vũ công hầu biên cương

Khôi việt tả hữu khúc xương

Khoa quyền nhất phẩm hiển dương thay là

Kiếp không linh hỏa dương đà

Nhất sinh không chức ắt ra không quyền

Ấy người ngu muội làm nên việc gì”

Người có sao Thái Dương quản cung Quan Lộc thì là người có tầm nhìn xa trông rộng, có khả năng giao tiếp tốt, khôn ngoan trong công việc. Nếu Thái Dương an tại Ngọ và gặp Tả Phụ, Hữu Bật, Thiên Khôi, Thiên Việt, không gặp sát bại tinh thì có khả năng gây dựng được sự nghiệp lớn. Nếu không có cát tinh mà lại hội cùng Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình, Đại Hao thì sự nghiệp tuy lớn nhưng trống rỗng, dễ sụp đổ.

Ngoài ra, sao Thái Dương cũng chủ về sự nổi tiếng, được nhiều người mến mộ, giúp đỡ. Thái Dương sáng, hội nhiều cát tinh thì làm trong lĩnh vực chính trị hoặc kinh doanh buôn bán, sự nghiệp hưng thịnh, có địa vị cao.

3.5. Cung Tật Ách

“Giải ách thời phải đầu tiên

Hãm cung đà kị mục không tật nguyền

Dương đà kình nhận khả phòng

Ví chẳng đấu thống thể nào đầu thương.”

Sao Thái Dương đại diện cho đôi mắt, nên khi sao này đóng ở cung Tật Ách thì mệnh tạo dễ gặp các vấn đề như đau mắt, cận thị, viễn thị,.. Nếu Thái Dương, Thái Âm hãm địa lại gặp Đà Kỵ thì bị mù mắt, què chân, cổ họng có vấn đề.

Bên cạnh đó, Thái Dương thủ cung Tật Ách thì mệnh tạo cũng gặp các vấn đề liên quan đến tim mạch, huyết áp cao, đường huyết cao và biểu hiện ra ngoài là các chứng đau đầu, hoa mắt, tiền đình.

3.6. Cung Tài Bạch

“Tài bạch vượng địa cự phong

Hãm cung khổ nhục bần cùng khổ thay

Tahais âm tả hữu của đồng

Lộc tồn giàu có của đầy chon chon

Cự môn tiêu phá hậu thành

Phá quân cũng vậy hòa linh cvhawngr màn

Dương đà nào có giàu đâu

Kiếp không hãm địa hẳn hoi bần cùng”

Thái Dương sáng ở cung Tài Bạch thì chủ về có tiền của dồi dào, tiền bạc có được từ công danh, chức vụ cao. Người có sao Thái Dương ở cung Tài Bạch là người cả đời gánh vác trọng trách nặng nề, tốn kém do chi tiêu cho gia đình, anh chị em, nhân viên cấp dưới, bạn bè,…

Người có Thái Dương thủ cung Tài Bạch là người thích chưng diện, thích những thứ xa xỉ bề ngoài và thính đánh bóng tên tuổi của mình nên sẽ chi nhiều tiền cho bản thân.

3.7. Cung Huynh Đệ

“Miếu vượng tam đóa 1 lòng yêu thương

Cửu môn quý địa văn long

Thái dương vương ngũ khúc xương 7 người

Sinh vượng nhiều lắm chẳng chơi

Dương đà linh hỏa khắc rồi chẳng sai

Hmax cung ba lại còn lại

Hình thương vả lại chẳng giải cũng chiều

Hãm cung không kiếp càng sầu

Mấy người khắc cả mối hầu được yêu”

Nếu sao Thái Dương sáng ở cung Huynh Đệ thì nhà có ba anh chị em trở lên, gặp nhiều cát tinh thì anh em phú quý. Nếu Thái Dương tối thì anh em có sự tranh chấp, bất hòa, nên ở xa anh chị em.

3.8. Cung Nô Bộc

“Nô bộc chẳng ở vượng cung

Nhiều người cao sẽ cây cùng vào ra

Hãm cung bội chủ thể là

Cự môn chiếu phá dương đà chẳng mong

Hiềm vì hình kị kiếp không

Hỏa linh thấy tớ phụ lòng bỏ theo”

Sao Thái Dương ở cung Nô Bộc thì chủ về người tính tình hào phóng, hiếu khách, nhiều bạn bè nhưng ít người tri kỷ. Nếu Thái Dương sáng thì bạn bè, đồng nghiệp có người đắc lực, trợ giúp mệnh tạo khi cần.

Thái Dương tối thì bạn bè có cũng như không, bằng mặt không bằng lòng. Nếu có sát kỵ đồng cung, hội chiếu thì trong bạn bè có người lấy oán báo ơn, bị bạn bè phản bội; nếu hội cùng Không, Kiếp thì bị người khác mưu hại.

Nếu Thái Dương, Thái Âm đồng cung và sáng thì người dưới lạm quyền, nhiều bạn bè nhưng ít người thành danh.

3.9. Cung Thiên Di

“Thiên Di lại muộn an thường

Xuất ngoại cận quý dượng dương phát tài

Dương Đà xuất khoạn nan tai

Hình Kỵ xuất ngoại chẳng ngoài chiếu an

Hỏa Linh không khiếp bật toàn

Cự Môn xuất ngoại giang nan cực lòng”

Sao Thái Dương ở cung Thiên Di chủ về có số dễ xuất ngoại, ra ngoài gặp nhiều người có chức quyền cao. Nếu Thái Dương ở vị trí đắc địa và Mệnh trong lá số tử vi biểu hiện tốt thì số có nhiều tiền bạc, lấy vợ, lấy chồng nhà giàu, người hôn phối khác quê.

Thái Dương, Thái Âm cư ở Sửu, Mùi trong cung Thiên Di thì là người bôn ba đến già, nếu hội cùng Hóa Kỵ thì một đời vất vả, nghèo khó.

Nữ giới có sao Thái Dương ở cung Thiên Di là người hay giao thiệp với người khác phái, có nhiều mối quan hệ phức tạp, không rõ ràng.

Nếu Thái Dương, Thiên Lương cư tại Mão, Dậu mà ở Mệnh không có chính tinh tọa thủ, gặp Lộc Tồn, Xương Khúc thì đại cát, được gần những nơi phú quý, ra ngoài làm nên danh tiếng; nếu gặp Tứ sát, Không Kiếp thì có tiếng nhưng không có miếng.

3.10. Cung Tử Tức

“Tử tức miêu cung 3 gái hai trai

Vân tinh đắc quý chẳng sai đâu là

Dương năm cụ lại có ba

Dương đà linh hỏa ắt là trì dung”

Sao Thái Dương ở cung Tử Tức mà có thêm Cự Môn thì chủ về con cái thông minh, tài giỏi, tự mình làm nên nghiệp lớn. Nếu gặp các sao Hóa LộcHóa QuyềnHóa Khoa hoặc sao Văn XươngVăn Khúc thì chủ về có tài ăn nói, viết lách, có khả năng hùng biện.

Nếu Thái Dương gặp Hóa Kỵ thì chủ về con cái nhiều bệnh, thường xuyên đau ốm; gặp tứ sát, hình tinh, Địa Không, Địa Kiếp thì cha mẹ khắc con cái.

Nếu sao Thái Dương hội cùng Thiên Lương ở cung Mão thì có ba con, ở cung Dậu thì có hai con. Nếu Thái Dương gặp sát tinh thì dễ sinh con, con cái dễ phải xa cha mẹ từ nhỏ.

3.11. Cung Phu Thê

“Thê thiếp sớm lấy chẳng giàu

Ắt là muộn lấy mới toan được màu

Miếu vượng vợ đẹp càng giàu

Thiên tướng tả hữu ắt hầu hiển vinh

Thái âm nội trợ tiếng lành

HIển vi dưỡng kị hạn hành hỏa linh

Hãm cung hẳn khắc hình chẳng sai

Đại hao nọ phải ép nài

Phi lễ nhi thú nào ai dám bì

Đà la hinh kị ich chi

Nếu là dương hãm ấy thì hại thê

Dêm sinh dương hàm tử nhi

Ấy là vô tử ấy là chẳng sai”

Sao Thái Dương ở cung Phu Thê nếu hội cùng Kình Dương, Đà La thì tình vợ chồng ban đầu nồng ấm, sau nguội lạnh, kết hôn không chính thức. Nếu Thái Dương sáng thì người phối ngẫu quý hiển, Thái Dương tối thì người phối ngẫu bình thường.

Nếu nam giới có Thái Dương hội cùng cát tinh ở trong lá số tử vi thì được nhờ nhà vợ, gặp Phá Quân thì thành hôn nhưng không có hôn lễ chính thức.

Sao Thái Dương ngự tại các cung Tý, Ngọ thì nên kết hôn muộn. Thái Dương, Thái Âm đồng bộ ở Sửu, Mùi thì người phối ngẫu trước và sau hôn nhân có sự thay đổi lớn, gặp lục sát tinh, Tả Phù, Hữu Bật, Hóa Kỵ thì chủ về người phối ngẫu ích kỷ, thường xuyên bất hòa.

=> Tìm hiểu thêm: Sao Thái Âm là gì? Ý nghĩa khi Thái Âm tọa thủ tại các cung trong Tử Vi

4. Kết luận

Sao Thái Dương là một cát tinh quan trọng trong lá số tử vi của mỗi người.

Tác giả bài viết: Mai Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây