Sao Ân Quang là gì? Tổng quan, ý nghĩa, hạn gặp phải trong Tử Vi

Thứ tư - 22/05/2024 20:47
Một trong những sao cát tinh quan trọng trong tử vi là sao Ân Quang. Đây là một ngôi sao biểu thị cho đạo đức, nhân quả và lòng nhân ái. Người có sao này ở các cung chính trong lá số được kính trọng và yêu mến từ mọi người.
Sao Ân Quang là gì? Tổng quan, ý nghĩa, hạn gặp phải trong Tử Vi
Sao Ân Quang là gì? Tổng quan, ý nghĩa, hạn gặp phải trong Tử Vi

1. Sao Ân Quang là gì?

Sao Ân Quang là một vị sao Cát Tinh của hành Mộc, mang ý nghĩa phúc đức và từ bi. Người có sao này trong lá tử vi có tâm hồn nhân hậu, đáng tin cậy, biết quan tâm và giúp đỡ người khác.

Họ cũng có phẩm chất tín nghĩa, trọng hậu, khoan dung và ham học hỏi. Để hiểu rõ hơn về sao này, chúng ta cần xem xét cách an sao, ngũ hành và đặc tính của sao. Cụ thể:

1.1. Ngũ hành và đặc tính của sao

Sao Ân Quang mang hành Mộc. Hành này đại diện cho sự sống, sự sinh sôi, nảy nở, phát triển và thay đổi. Hành Mộc còn biểu hiện sự dịu dàng, nhân từ, nhân ái và thương người.

Sao này là một trong những tinh tú thiện lành vô cùng quý giá trong Tử Vi bắc đẩu. Chủ về phúc lộc, thọ trường, may mắn, sự khoan dung, chính trực và giác ngộ.

Đó là lý do người có sao Ân Quang ở cung quan trọng trong lá tử vi là người có tâm hồn thanh cao, đạo nghĩa vững chắc và trí tuệ sáng sủa.

>> Xem thêm: Lập lá số tử vi - Luận giải - Xem lá số tử vi

1.2. Ý nghĩa về phúc thọ

Về phúc thọ, Quang có nghĩa:

  • Giảm bớt nhiều bệnh tật tai họa;
  • Đem lại nhiều may mắn, thọ.

Quang tượng trưng cho phúc đức của trời ban cho, sự che chở của Trời Phật hay linh thiên cho con người. Quang, Quý biểu hiện cho sự giúp đỡ của Trời, còn Tả PhùHữu Bật biểu hiện cho sự giúp đỡ của đời người.

1.3. Ý nghĩa về tính tình

Quang, Quý thủ hay chiếu mệnh có ý nghĩa:

  • Tính nhân hậu, lòng từ thiện, sự hên, may mắn;
  • Sự thành tín với bạn bè;
  • Sự hiếu đễ với cha mẹ;
  • Sự chung thủy với vợ chồng;
  • Sự tín ngưỡng nơi đấng linh thiêng, khiếu tu.

Người có Quang, Quý bao giờ cũng có thiện tâm, chính tâm, chủ làm lành, không hại ai cho nên ít bị người hại, tin tưởng vào phúc đức và nhân quả, được thần linh che chở một cách vô hình. Đây là bộ sao của những đệ tử nhà Nho, nhà Phật. Người có Quang, Quý thủ mệnh có yếu tố nội tâm để trở thành phật tử hay ít ra là cư sĩ. Ở ngoài đời thì là bậc quan tử, được thiên hạ quý chuộng nhờ đức hạnh xử thế, nhờ thiện tâm sẵn có.

Cùng với Tả Hữu, Thiên quan quý nhân và thiên phúc quý nhân, Quang, Quý chủ sự may mắn thịnh đạt do sự phù trợ của trời, của người trong mọi công việc. Tất cả các sao kể trên hợp thành một đoàn phúc tinh, ban nhiều lợi ích từ bạn bè, xã hội, người trên, kẻ dưới và linh thần. Đây là người có đức lớn và có hậu thuẫn rộng rãi.

1.4. Cách an sao

Để an sao Ân Quang trong lá số tử vi, ta dựa vào giờ sinh và ngày sinh của đương số. Theo đó, ta tìm vị trí của sao Văn Xương (sao chủ về học vấn, tri thức) trong lá số, rồi từ đó tính ngược hoặc thuận chiều kim đồng hồ để xác định vị trí của ngôi sao phúc tinh này. Cụ thể:

Tại cung Tuất, coi đây là giờ Tý, chạy ngược chiều kim đồng hồ tới giờ sinh, đó là vị trí của sao Văn Xương, ở đây đặt là ngày 1. Tiếp tục, chạy thuận theo chiều kim đồng hồ tới ngày sinh rồi lùi đi một ô, ta được vị trí sao Ân Quang.

Một ví dụ để hiểu hơn về cách an sao Ân Quang, nếu đương số sinh vào ngày 15 tháng 10 âm lịch giờ Thân, thì sao Văn Xương sẽ nằm ở cung Dần. Từ cung Thân tính là ngày 1, chạy thuận theo chiều kim đồng hồ tới ngày 15 sẽ tới cung Thìn. Lùi lại một ô là cung Mão, nên ngôi sao phúc thiện tinh này sẽ nằm ở cung Mão.

2. Ý nghĩa sao Ân Quang khi tọa thủ tại các cung

Sao Ân Quang ở bất kỳ vị trí nào, đắc địa hay hãm địa thì đều mang đến điềm tốt lành cho cung đó, sao này cũng không sợ các sát tinh. Người có ngôi sao phúc tinh này trong lá số thì được ban phước lộc vô biên.

Nếu Ân Quang còn gặp các cát tinh khác thì càng thêm phúc khí, giàu có, hạnh phúc. Dù có gặp trắc trở, gian nan, ốm đau thì cũng sớm thoát khỏi. Nếu là người nghèo khổ thì cũng có phẩm hạnh cao quý, được người ta kính nể. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của sao Ân Quang khi toạ ở các cung khác trong lá số tử vi:

3.1. Cung Mệnh

Sao Ân Quang là một ngôi sao nhỏ thuộc hành Mộc, mang theo phúc khí và lòng nhân từ. Người có sao này thủ mệnh có tấm lòng trong sáng, đáng tin cậy. Họ luôn sống theo luật nhân quả, không gây hại cho ai, mà còn chia sẻ và giúp đỡ người khác. Nhờ vậy, người này được thần linh che chở, thiên hạ kính trọng.

Sao Ân Quang ở Mệnh cho thấy người đó có tâm hồn phúc thiện, sống hiền lành, có thiện tâm, nhân hậu, hay giúp người. Họ cũng thông minh, ôn hòa, vui vẻ và trọng ân nghĩa.

Người sở hữu sao này ở Mệnh luôn đối xử có tình có nghĩa, có trước có sau, không lọc lừa bội phản. Họ cư xử tình nghĩa đối với bạn bè người dưới quyền, hiếu đễ với cha mẹ, chung thủy với vợ chồng.

Người có sao Ân Quang ở cung Mệnh được người quý mến cho dù không làm lớn. Thậm chí, còn có khả năng đem lại những may mắn, hóa giải tai họa, bệnh tật cho bản thân và gia đình.

Những người này cũng có niềm tin tôn giáo sâu sắc, kính thờ thần Phật nên được nhiều ơn trên, tổ tiên soi sáng. Nên họ cũng ham học hỏi, nghiên cứu, từ đó mà sự nghiệp càng hanh thông.

Sao Ân Quang khi ở Sửu Mùi là đắc cách, chủ về đại khoa, gặp cát tinh thì học giỏi, công danh hiển đạt. Được hưởng ân huệ trời ban, hay gặp may mắn, gặp khó khăn thì có người giúp đỡ. Người có cách này có tín ngưỡng hoặc tin vào đấng liêng thiêng.

Có người cho rằng có Ân Quang thủ Mệnh thì được hưởng về mặt vật chất. Sao này tại Mệnh thì dễ làm thầy giáo, thầy lang. Sao Ân Quang kết hợp với các sao Tả Hữu, Xương Khúc, Thai Tọa hợp cách, giúp tăng thêm sự tốt đẹp sáng sủa cho các sao này.

3.2. Cung Phụ Mẫu

Khi sao Ân Quang đóng ở cung Phụ Mẫu thể hiện quan hệ của chủ nhân lá số với song thân phụ mẫu luôn hòa thuận, tốt đẹp. Cha mẹ của chủ nhân lá số đều là người sống lương thiện, tấm gương sáng để con cháu noi theo.

Khi cát tinh hội tụ, nhất là khi có sự xuất hiện của hai sao quan trọng là Thái Âm và Thái Dương, thì cha mẹ sẽ có một cuộc sống sung túc, giàu có và để lại nhiều tài sản cho con cháu thừa kế.

Mối quan hệ giữa đương sự và cha mẹ không chỉ vững chắc mà còn gắn bó vô cùng, yêu thương nhau. Sao này còn giúp giảm sự ảnh hưởng tiêu cực của các sao xấu chiếu về cung Phụ Mẫu.

3.3. Cung Điền Trạch

Ân Quang đóng tại cung Điền Trạch mang ý nghĩa rằng gia chủ được thừa kế tài sản ông cha để lại. Nhà nằm ở vị trí đắc địa, thuận tiện cho việc kinh doanh và sinh lời nhờ cho thuê mặt bằng.

Chủ nhân lá số luôn gặp nhiều vận may trong việc mua bán bất động sản, tìm được những căn nhà có vị trí tốt mà giá cả lại phải chăng. Khi xây dựng nhà, họ cũng có duyên được sự hướng dẫn của thầy phong thủy uy tín và tài ba.

Sao Ân Quang ở cung Điền Trạch cho thấy người này có sự phát triển vững chắc về tài chính và địa vị. Họ không chỉ biết giữ gìn và phát huy tài sản của tổ tiên mà còn biết từ thiện cũng như giúp đỡ những người khó khăn, vì điều này mà họ luôn được sống trong sự an lạc và hạnh phúc.

3.4. Cung Tài Bạch

Sao Ân Quang ở cung Tài Bạch mang ý nghĩa rằng chủ nhân lá số sẽ gặp nhiều may mắn về tiền bạc, làm các công việc liên quan tới từ thiện, cứu giải, làm phúc.

Một số người có Ân Quang tại Tài Bạch còn quyên góp đồ dùng, biết cách cho đi, làm từ thiện, ủng hộ những người gặp khó khăn. Cho đi là nhận lại, chính vì thế, họ luôn được ơn trên soi sáng, phù hộ về vấn đề tài lộc.

Sao Ân Quang ở cung Tài Bạch cũng cho thấy người này có tính học thức cao, chủ về sự ôn hòa, mềm dẻo, uyển chuyển, nhân ái và thương người. Họ có cách cư xử hài hòa mềm mại nên được lòng yêu mến của mọi người xung quanh. Nhờ có tính cách ham học hỏi, không ngừng nghiên cứu và cải tiến bản thân nên sự nghiệp của người này càng ngày càng phát triển và thành công.

3.5. Cung Quan Lộc

Người sở hữu sao Ân Quang ở cung Quan Lộc là người mang trong mình hào quang của hành Mộc, biểu hiện cho sự may mắn và lòng từ thiện. Họ theo đuổi những nghề nghiệp có tính nhân văn cao, chuyên về cứu trợ, phục vụ và giáo dục cho người khác.

Những người này sống với tâm thiện đức, không vì lợi ích cá nhân mà bỏ quên sự an lành chung. Họ sở hữu trí tuệ sáng suốt, thích học hỏi và nghiên cứu.

Sự nghiệp của người có Ân Quang tọa Quan Lộc được quý nhân phù trợ, tiến bộ nhanh chóng. Thậm chí, họ còn được thần linh che chở, thiên hạ kính trọng, vì luôn đặt lợi ích của người khác lên hàng đầu, không gây hại cho ai.

3.6. Cung Nô Bộc

Sao Ân Quang thủ tại cung Nô Bộc là người có nhiều duyên tốt với người dưới quyền và người phụ tá. Họ luôn gặp được những người hiền lành, giúp đỡ nhiệt tình trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Người có sao Ân Quang tại cung Nô cũng có được những người phụ tá trung hậu, đắc lực và đáng tin cậy, không phản bội hay lợi dụng. Họ được hưởng phúc báo của sự nhân nghĩa và từ thiện mà mình đã gieo trồng. Sống với tâm thiện đức, không tính toán lợi ích bản thân, mà luôn quan tâm đến sự an lành của mọi người.

3.7. Cung Thiên Di

Sao Ân Quang tọa cung Thiên Di biểu hiện cho sự vận may của người này trong xã hội. Họ không chỉ gặp nhiều duyên phận tốt, quý nhân giúp đỡ mà còn gặp được những duyên lành nhờ có lòng nhân ái, từ bi, độ lượng và chính trực.

Người sở hữu Ân Quang tại Thiên Di tin vào sức mạnh linh thiêng và có khả năng tụ tập. Ngoài ra, họ cũng sẽ gặp được những người bạn tốt khi ra ngoài xã hội, đi lại cũng được dễ dàng và ít trở ngại.

3.8. Cung Tật Ách

Người có sao Ân Quang đóng ở cung Tật Ách thì vô cùng may mắn. Sao này là sao phúc tinh, có khả năng hóa giải những bệnh tật và tai họa cho chủ nhân lá số.

Nếu không may mắc bệnh nan y, họ cũng sớm tìm được thầy thuốc tài ba, hay những thuốc trị hiệu quả. Đây là một ưu điểm vượt trội vì cung Tật Ách bị các sao hung tinh như Thiên Sát, Nguyệt Sát, Thiên Hình… quấy nhiễu.

3.9. Cung Phúc Đức

Người có sao Ân Quang ở cung Phúc Đức có một gia tộc lớn mạnh, có truyền thống và uy tín trong xã hội. Họ cũng có nhiều người thân làm ăn phát đạt, giàu sang và quyền lực.

Những người này được sống trong sự yêu thương và hòa thuận của họ hàng, luôn được giúp đỡ và bảo vệ khi gặp khó khăn. Sao Ân Quang ở cung Phúc Đức cũng thể hiện tấm lòng hiếu thảo và biết trân trọng tổ tiên của người này.

Mộ phần của tổ tiên được xây dựng đẹp đẽ và hợp phong thủy, thì người này sẽ nhận được cát khí độ trì, tức là sự bình an và may mắn của tổ tiên ảnh dành cho thế hệ sau. Người có Ân Quang ở cung Phúc Đức nên biết tận dụng tài lộc cũng như quan hệ của họ hàng để phát triển bản thân và góp phần vào sự nghiệp của gia tộc.

3.10. Cung Huynh Đệ

Khi đóng ở cung Huynh Đệ, sao Ân Quang cho thấy người đó có gia đình đông anh chị em, và họ đều là người có đạo đức tốt. Anh em trong gia đình thuận hòa, biết quan tâm, yêu thương và giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh.

Ngoài ra, chủ nhân lá số còn kết giao được nhiều anh chị em kết nghĩa hoặc anh chị em nuôi.

3.11. Cung Tử Tức

Sao Ân Quang tọa thủ ở cung Tử Tức mang lại nhiều lợi ích về đường con cái.

Nếu là mệnh nữ, Ân Quang giúp cho việc sinh con được thuận lợi và dễ dàng. Con cái của họ không những khỏe mạnh, thông minh mà còn hiếu thảo và thành đạt trong cuộc sống. Con của những người này luôn biết ơn và phụng dưỡng đương số.

Nếu là chủ nhân lá số theo nghiệp dạy dỗ, sao Ân Quang cũng có ích. Họ sẽ có tài năng và uy tín trong lĩnh vực giáo dục. Được học trò yêu quý và kính trọng bởi khả năng truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm cho thế hệ sau.

3.12. Cung Phu Thê

Vốn là phúc tinh, Quang ở cung nào cũng đẹp, đem phúc lại cho cung đó. Vì vậy Quang, Quý không có vị trí hãm địa.

Ân Quang đóng ở cung Phu Thê mang lại nhiều lợi ích cho đời sống vợ chồng của chủ nhân lá số. Người này kết hôn vì tình yêu sâu sắc và chân thành, được sống hạnh phúc mà không lo lắng về sự lừa dối hay phản bội. Phần lớn, người này luôn hòa thuận và thống nhất với bạn đời trong mọi việc.

Ngoài ra, nếu có sao Ân Quang kèm theo các sao khác như: Tả Phù, Thiên Giải hay Thiên Quan thì càng làm cho mối quan hệ vợ chồng hạnh phúc hơn. Tình cảm này thậm chí còn được thần linh che chở.

Ngoài ra nó cũng thể hiện:

  • Hôn nhân vì tình;
  • Vợ chồng hòa thuận và thương yêu nhau, chịu đựng được nghịch cảnh mà lòng dạ sắt son;
  • Ở vậy nuôi con, không tục huyền, không tái giá.

3. Vận hạn gặp sao Ân Quang

Sao Ân Quang là một sao phúc thiện, chủ về sự ôn hòa, nhân ái, thương người, ham học tập và giác ngộ. Ngôi sao phúc tinh này thuộc hành Mộc và được an theo vị trí của sao Văn Xương và ngày sinh.

Khi gặp hạn, sao Ân Quang vẫn mang ý nghĩa tốt lành, bệnh tật mau khỏi. Ân Quang gặp thêm cát tinh lại như “hổ thêm cánh”, cuộc sống càng ngày càng thuận buồm xuôi gió, thành công rực rỡ trên nhiều phương diện. Gặp Ân Quang ở hạn là giải được những tai họa lớn sắp xảy ra, mưu cầu công danh có lợi, thi đỗ, nhất là gặp sao này tại cung Sửu Mùi.

4. Sự hóa giải sao Ân Quang

Sao Ân Quang ở cung nào thì có khả năng hóa giải mạnh mẽ khi thủ tại cung đó, nhất là Thìn Tuất Sửu Mùi càng mạnh mẽ hơn. Đơn thủ hoặc có cả bộ sao Không thủ chiều thì hiệu lực sẽ suy giảm nhiều. Còn cách giáp cung thì hầu như không có tác động hóa giải khi cung có hung tinh hãm địa thủ.

Sao Ân Quang có tác dụng hóa giải họa gây ra bởi các sát tinh hạng nặng như Không Kiếp Kình Đà Hỏa Linh Hình Riêu. Tuy nhiên, ngôi sao phúc tinh này không có hiệu lực hóa giải cách hai đời chồng hoặc vợ, vì cách này gây ra do các sao không phải hung tinh như cách Tả Hữu tại Phu Thê. Sao Ân Quang cũng không hóa giải được chuyện thị phi do Thái TuếĐà LaHóa Kỵ gây ra.

Tại vị trí Sửu Mùi thì sao Ân Quang có khả năng hóa giải được hung tinh tọa thủ tại cung nhị hợp là Tí và Ngọ. Tại Thìn Tuất gặp Địa KhôngĐịa Kiếp đồng cung hay hợp chiếu thì ngôi sao này tại đây hóa giải hầu hết tai họa. Dù có thêm Kình Dương Đà La hãm địa cùng chiếu về cũng không sao. Nếu có Không Kiếp mà thêm Hình Riêu cả bộ thì cũng vẫn giảm nhiều tai họa nhưng không hết triệt để.

Ân Quang tam hợp với Thiên Quý thủ tại cung thì Không Kiếp hãm địa cả bộ chiếu thủ cũng không đáng ngại. Ân Quang đủ bộ hoá giải được cả Kình Đà hãm chiếu về, thậm chí cả Kình Đà hãm tọa thủ.

>> Tìm hiểu thêm: Sao Bác Sĩ là gì? Ý nghĩa khi Bác Sĩ tọa thủ tại các cung trong Tử Vi

5. Kết luận

Sao Ân Quang là một trong những sao đẹp nhất trong tử vi, mang lại sự may mắn, phúc đức và trường thọ cho người sở hữu. Trong bài viết trên, chúng tôi đã luận giải chi tiết về ngôi sao phúc tinh này một cách chính xác nhất.

Tác giả bài viết: Mai Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây