Sao Thiên Lương trong Tử Vi – Chòm Sao chủ quản Cung Phụ Mẫu

Thứ sáu - 17/05/2024 02:36
Sao Thiên Lương là ấm tinh chủ về phúc thọ và phúc đức. Chòm sao này khi đi cùng các sao tốt thì sẽ tăng tính chất tốt đẹp. Ngược lại, khi Thiên Lương gặp những sao xấu thì dễ bị ảnh hưởng bởi những tính chất xấu đó. Bên cạnh đó, Thiên Lương cũng là chòm sao mang năng lượng của sự lương thiện.
Sao Thiên Lương trong Tử Vi – Chòm Sao chủ quản Cung Phụ Mẫu
Sao Thiên Lương trong Tử Vi – Chòm Sao chủ quản Cung Phụ Mẫu

1. Sao Thiên Lương là gì?

Sao Thiên Lương là sao chính tinh trong tử vi, thuộc chòm Nam Đẩu Tinh, hành Mộc, chủ về những may mắn, phúc đức, tuổi thọ và sức khỏe.

Sao Thiên Lương thuộc chòm sao Nam Đẩu Tinh. Thiên Lương còn có tên gọi khác là Lương. Theo ngũ hành, chòm sao này thuộc hành Mộc và có tính Âm. Với tính chất của Thọ Tinh, chòm sao này chủ về kéo dài, tăng thêm tuổi thọ, gặp hung hóa cát. Những người có Thiên Lương khéo léo, có nhiều tài lẻ và phù hợp với những vị trí như quân sư, mưu sĩ. Các vị trí miếu, vượng, đắc, hãm của sao Thiên Lương:

 • Cung Thìn, Ngọ, Tuất: Thiên Lương miếu địa.
 • Cung Dần, Thân, Mão, Tý: Thiên Lương vượng địa.
 • Cung Sửu, Mùi: Thiên Lương đắc địa.
 • Cung Dậu, Tỵ, Hợi: Thiên Lương hãm địa.

>> Xem thêm: Lập lá số tử vi - Luận giải - Xem lá số tử vi

2. Sao Thiên Lương tại cung Mệnh

2.1. Tính cách

Tính tình của sao Thiên Lương điềm đạm, nhẹ nhàng, hơi trầm tĩnh. Bên cạnh đó, những người này dành nhiều sự quan tâm cho việc tu tập. Thiên Lương ăn nói chậm rãi và đi nhanh. Ở vị trí miếu vượng, chòm sao này có đủ các tố chất của người thầy. Họ là những người có trí tuệ, giỏi giang, có khả năng lý luận, giao tiếp, có trực giác nhạy bén, biết đối nhân xử thế và có tấm lòng nhân hậu, luôn yêu mến mọi người xung quanh.

Sao Thiên Lương thuộc về những người luôn hướng tới những giá trị chân thiện mỹ và có lối sống khoa học, tối giản, thanh tao. Đây là kiểu người chăm chỉ, siêng năng. Bên cạnh đó, những người này luôn biết động viên, chia sẻ và thông cảm với nỗi buồn, lo lắng của người khác. Người có sao Thiên Lương đóng cung Mệnh có ý thức tự giác cao, thích sự đơn giản, thích tri thức, không thích bon chen, đấu đá. Có lẽ cũng vì vậy mà những người này có tuổi thọ cao.

Thiên Lương ở vị trí hãm địa thì vẫn giữ được bản tính nhân hậu, lòng trắc ẩn cao, tuy nhiên, thiếu đi sự thông minh và dễ bị ảnh hưởng bởi những sao khác, dễ trở nên ham vui, ham chơi. Cung Tỵ và cung Hợi là hai vị trí xấu đối với sao Thiên Lương. Ở vị trí này, đương số thiếu đi sự bền bỉ, ý chí quyết tâm, không tích lũy được tiền của và tiêu xài hoang phí.

2.2. Ngoại hình

Theo tử vi lá số, những người có Thiên Lương ở cung Mệnh là những người có dáng người cao, cân đối, hơi gầy. Gương mặt của họ thanh tú, hiền lành và trán có nhiều nếp nhăn. Những người này có xu hướng già trước tuổi, mang lại cảm giác được che chở, bao bọc cho những người xung quanh.

2.3. Tài lộc, phúc thọ

Sao Thiên Lương đắc địa chủ về phúc thọ, sự thông tuệ và tài ăn nói. Thiên Lương miếu địa biểu thị đương số làm thầy, có duyên với tâm linh, tôn giáo, nếu tu hành dễ đắc đạo. Trường hợp chòm sao này hội họp với các sao về tâm linh, y dược và các phúc tinh khác thì dễ trở thành thầy giáo nổi tiếng. Thiên Lương hãm địa chủ về công danh, sự nghiệp không suôn sẻ, chủ mệnh đổi việc nhiều lần và gặp nhiều trúc trắc, khó khăn khi kiếm tiền.

3. Các vị trí sao Thiên Lương tại cung Mệnh

3.1. Thiên Lương – Thái Dương tại Mão Dậu

Cách cục Dương Lương Mão Dậu là cách cục Nhật Xuất Phù Tang. Cung Mão là nơi mặt trời mọc, ánh sáng nhẹ nhàng, thuận lợi cho cây cối phát triển mà Thiên Lương thuộc hành Mộc, nên những người này nhẹ nhàng, mềm mại, công danh sự nghiệp suôn sẻ. Bên cạnh đó, ở cách cục này, cung Tài Bạch có sao Thái Âm chiếu, chủ về tiền bạc, tài chính dồi dào, có tài kinh doanh, có số phú quý, giàu sang. Tuy nhiên, sao Thiên Lương ở cách cục này có phần hơi gia trưởng và bảo thủ.

3.2. Thiên Lương – Thiên Cơ tại Thìn Tuất

Sao Thiên Lương gặp Thiên Cơ ở Thìn, Tuất cũng là cách cục đẹp, tuy nhiên, cách cục này chủ về trí tuệ, nghiên cứu chứ không quá giỏi về kinh doanh, kiếm tiền. Cơ Lương ở Thìn tốt hơn ở Mão, hai cách cục này đều chủ về trường thọ và có đầu óc hơn người, tuy nhiên công danh không rực rỡ do nằm ở Thiên LaĐịa Võng.

Tuổi trẻ của những người có sao Thiên Lương bôn ba, vất vả ngược xuôi, sau khi nối nghiệp bố mẹ thì mới ổn định và hậu vận nhàn nhã, đủ đầy. Với tính cách cẩn trọng, những người này thích đào sâu, nghiên cứu các lĩnh vực về đào tạo, khoa học, lịch sử, khảo cổ. Mệnh Cơ Lương cũng có nhiều sự quan tâm đến chuyện tâm linh, cúng bái, nếu hội thêm Quang Quý, Không Kiếp thì dễ đi tu.

3.3. Thiên Lương – Thiên Đồng tại Dần Thân

Ở cung Dần và cung Thân, sao Thiên Lương đồng cung với Thiên Đồng. Đây là cách cục đẹp, vừa chủ về giàu có, phú quý, vừa chủ về phúc thọ. Trường hợp hội họp thêm Thiên Mã, Tràng Sinh, Hóa Lộc, Lộc Tồn thì chủ về giàu có, sở hữu nhiều khối tài sản lớn và có khả năng khai sáng, tiên phong trong một lĩnh vực, nghề nghiệp mới.

Thiên Lương, Thiên Đồng đồng cung ở Dần thì tốt hơn ở Thân. Cả hai vị trí này của sao Thiên Lương đều chủ về thích làm việc thiện, thích cứu giúp người khác. Đặc biệt, trường hợp có vòng thái tuế thì đương số có số làm quan lớn, có tài thao lược, có tài lãnh đạo. Những người này khéo léo, mạnh mẽ, bền bỉ, khi đã làm lãnh đạo thì khó có ai hãm hại được.

3.4. Thiên Lương tại Tỵ Hợi

Sao Thiên Lương đóng cung Tỵ, Hợi là vị trí kém nhất của chòm sao này. Những người này thiếu sự kiên nhẫn, hay thay đổi, học vấn bình thường, không thích chuyện học hành, chỉ thích kiếm tiền, ham mê tiền bạc nhưng lại ham chơi biếng làm. Thiên Lương hãm địa chủ về làm công ăn lương, khó làm việc lớn. Nữ mệnh có cách cục này tình duyên lận đận, dễ hai lần đò, nhu cầu tình dục cao.

3.5. Thiên Lương tại Sửu Mùi

Thiên Lương ở cung Sửu tốt hơn ở cung Mùi do Nhật Nguyệt đều sáng chiếu về, chủ về thông minh, nhanh nhẹn, hoạt bát, thông tuệ và gặp nhiều may mắn. Sao Thiên Lương ở hai cách cục này đều được cha mẹ đầu tư học hành đầy đủ, dạy dỗ cẩn thận và khi ra ngoài được quý nhân giúp đỡ. Chòm sao này khi ở cung Mùi thì đương số có phần thiếu sáng suốt hơn do âm dương hãm địa; trừ khi có Đào Hồng Hỷ, Quốc Ấn, Quang Quý, Xương Khúc đi cùng.

3.6. Thiên Lương tại Tý Ngọ

Vị trí đẹp nhất của sao Thiên Lương là ở cung Tý, Ngọ. Đây là vị trí của Đế Tòa, Đế Tinh. Nếu cung thân đẹp thì những người này có cuộc sống an nhàn, sung túc, đủ đầy. Nếu hội thêm Quang Quý, Khôi Việt, Xương Khúc thì trở thành thầy giáo giỏi, có tiếng tăm. Thiên Lương ở cung Ngọ đẹp hơn ở cung Tý.

4. Sao Thiên Lương tại các cung khác

4.1. Cung Quan Lộc

Cung Quan Lộc có Thiên Lương chủ về đương số sẽ làm những công việc trong môi trường tập thể cần nhiều sự gắn kết, làm việc nhóm. Những người này biết quan tâm đến người khác và giỏi trong việc quảng giao, giữ gìn các mối quan hệ với người khác, dù là người khó tính hay dễ tính. Sao Thiên Lương phù hợp với những công việc làm công ăn lương, công việc văn phòng, ổn định do tính cách nhẹ nhàng, mềm mỏng, không thích hơn thua, ganh đua. Trong công việc, những người này siêng năng, kiên trì và chủ động, tự giác.

 • Đồng cung Thái Dương: Nổi tiếng nhờ tài năng, hội với Lộc Tồn, Thiên Mã thì danh tiếng vang tầm quốc tế.
 • Gặp Thiên Đồng: Tài năng thiên phú về tham mưu, cố vấn và lên kế hoạch
 • Gặp Địa Không, Địa Kiếp, Thiên HìnhĐại Hao: Nên làm những công việc có tính chất nguy hiểm. Nếu không chủ tọa sẽ dễ gặp tai ương, hoạn nạn hoặc phá sản.

4.2. Cung Thiên Di

Sao Thiên Lương đắc địa ở cung Thiên Di thì khi đi xa được nhiều người kính trọng, nể phục. Ngược lại, Thiên Lương hãm địa thì chủ về không nên đi xa, số dễ đi lang thang, phiêu bạt, thậm chí là mất mạng nơi tha hương. Thiên Lương và Thái Dương đồng cung chủ về đạt được thành tựu nơi đất khách, quê người. Những người này cũng phù hợp với các ngành như y dược, luật pháp, kế toán hay nghiên cứu…

4.3. Cung Phụ Mẫu

Sao Thiên Lương là chòm sao chủ về phúc thọ, khi đóng cung Phụ Mẫu nếu không gặp Tuần, Triệt thì cha mẹ trường thọ, hiền lành, hạnh phúc, quan tâm đến con cái. Cha mẹ là người thích làm việc thiện, thích giúp đỡ người khác, đương số từ nhỏ được cha mẹ yêu chiều, được giáo dục cẩn thận.

 • Gặp Lưu Văn Tinh, Hóa Khoa, Xương Khúc: Cha mẹ dễ là thầy giáo nổi tiếng.
 • Gặp Thiên Đồng, Kình Dương, Thiên Mã: Từ nhỏ đã trải qua cảnh chia ly với gia đình. Nếu gặp thêm các sát tinh thì chủ về làm con nuôi hoặc ở rể.

4.4. Cung Phúc Đức

Cung Phúc Đức có sao Thiên Lương chủ về dòng họ có nhiều người sống thọ, sống đến trăm tuổi. Anh chị em, họ hàng trong nhà hòa thuận, mồ mả tổ tiên đẹp đẽ, yên ổn. Đặc biệt, nếu cung Phụ Mẫu có sát tinh thì khi còn nhỏ, đương số dễ sống cùng ông bà chứ không sống cùng bố mẹ.

4.5. Cung Điền Trạch

Thiên Lương đóng ở cung Điền Trạch thuộc về những người không thích di chuyển nơi ở, thích ở những ngôi nhà cũ, thích dùng những đồ bền, dùng lâu. Những người này cũng được hưởng điền sản của ông bà, bố mẹ để lại, sống trong gia đình có nhiều thế hệ. Sao Thiên Lương đi cùng Thái Dương, Thiên Đồng ở cung Điền Trạch thì đương số có nhiều đất đai, nhà cửa, của cải. Bên cạnh đó, chuyện thờ cúng trong nhà cũng được chăm lo tốt, chỉn chu, cẩn thận.

4.6. Cung Tật Ách

Sao Thiên Lương đóng cung Tật Ách có ý nghĩa hóa giải mạnh mẽ. Nếu đương số gặp bệnh tật, tai ương thì hồi phục nhanh chóng, sớm tai qua nạn khỏi, gặp được thầy thuốc mát tay. Do chòm sao này chủ về phúc đức nên dù có hãm địa cũng vẫn có ý nghĩa may mắn, giảm trừ bệnh tật.

4.7. Cung Nô Bộc

Sao Thiên Lương đóng cung Nô Bộc chủ về không nhiều bạn bè, không nhiều người dưới quyền.

 • Gặp Tả Phù, Hữu Bật, Thiên Khôi, Thiên Việt, Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa: Cấp dưới đắc lực, được cấp dưới ủng hộ, trợ giúp.
 • Gặp Thiên Đồng: Giao du rộng, nhiều bạn bè, nhiều người dưới quyền.
 • Gặp Thái Dương: Gặp được bạn quý, người dưới quyền tài năng, đắc lực. Tuy nhiên, nếu gặp sát tinh thì dễ bị cuốn vào vòng xoáy tranh chấp, cạnh tranh quyền lực với bạn bè.
 • Gặp Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh: Vì bạn bè mà gặp tai ương, hoạn nạn.
 • Gặp Địa Không, Địa Kiếp: Không nhờ cậy được bạn bè, người dưới quyền. Nếu gặp thêm Đại Hao, Kiếp Sát, Âm Sát, Thiên Nguyệt thì dễ bị mưu hại, dễ bị tổn thất vì sai phạm của cấp dưới.
 • Gặp Kình Dương, Thiên Hình, Đại Hao: Dễ có tranh chấp, kiện tụng với bạn bè và người dưới quyền.

4.8. Cung Tài Bạch

Cung Tài Bạch có sao Thiên Lương chủ về kiếm tiền bằng việc làm việc thiện, cứu giúp người khác. Những người này không thích đầu tư, thích kiếm tiền một cách chắc chắn, không ưa mạo hiểm. Thiên Lương miếu địa, âm dương sáng chủ về hậu vận giàu có, kiếm tiền bằng con đường chân chính, lương thiện.

 • Gặp Hóa Lộc, Hóa Khoa, Hóa Quyền: Nhiều của cải, giàu có nhưng không có công danh.
 • Tại cung Tý: Làm được nhiều nhưng mất cũng nhiều.
 • Gặp Hóa Kỵ: Vì tiền mà gặp thị phi, tranh chấp hoặc vì tiền mà khổ tâm.
 • Gặp Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Không, Địa Kiếp, Đại Hao, Thiên Hình: Dễ bị phá sản, vì tiền mà gặp đại họa hoặc tiêu tốn nhiều tiền vào chuyện kiện tụng.

4.9. Cung Huynh Đệ

Sao Thiên Lương đóng cung Huynh Đệ ở vị trí đắc địa thì gia đình có hai hoặc ba anh chị em, tình cảm tốt đẹp, hòa thuận và giúp đỡ nhau nhiều điều trong cuộc sống. Ngược lại, Thiên Lương hãm địa thì chủ về đương số là con một, nếu có anh chị em thì khắc nhau. Đặc biệt, khi Thiên Lương hội với sát tinh thì anh chị em trong nhà không giúp đỡ nhau được nhiều.

 • Gặp Thái Dương: Tranh chấp tài sản, nhiều hiểu lầm, đố kỵ.
 • Gặp Thái Âm, Hồng LoanThiên Hỷ: Nhiều chị em gái.

=> Có thể bạn đã biết: Sao Thiên La: Tổng quan và ý nghĩa khi tọa thủ tại các cung

4.10. Cung Tử Tức

Sao Thiên Lương đắc địa chủ về đông con cái, có đứa phát tài, thành đạt, con cái hiếu thuận, trai gái đầy đủ. Thiên Lương hãm địa thì ít con hoặc sinh con muộn, khổ sở vì con cái trong cả quá trình sinh đẻ lẫn quá trình dạy dỗ, nuôi nấng. Bên cạnh đó, Thiên Lương ở cung Tử Tức chủ về có con gái đầu lòng.

 • Gặp Tả Phù, Hữu Bật, Hóa Khoa, Hóa Lộc, Hóa Quyền, Ân Quang, Thiên Vu, Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Việt, Thiên Khôi: Con cái giỏi giang, tài năng, thông minh, tính tình ngay thẳng, chính trực.
 • Gặp Tả Phụ, Hữu Bật, Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Đồng: Có con trai với vợ hai hoặc chồng hai.
 • Gặp Thiên Cơ: Sinh non.
 • Gặp sát tinh, Địa Không, Địa Kiếp: Tuyệt tự, mất con.
 • Gặp Hóa Kỵ: Con cái không được khỏe mạnh, gặp nhiều tai nạn.

4.11. Cung Phu Thê

Cung Phu Thê có sao Thiên Lương chủ về đương số nên lấy người hơn tuổi.

 • Đồng cung Thiên Đồng tại cung Dần, Thân: Sớm dựng vợ gả chồng, vợ chồng đẹp đôi, môn đăng hộ đối.
 • Đồng cung Thiên Đồng: Nam mệnh thì dễ ở rể hoặc lấy hai vợ là hai chị em ruột.
 • Gặp Thái Dương: Gia đình êm ấm, hạnh phúc, vừa có tiền tài, vừa có công danh.
 • Gặp Thiên Cơ: Vợ chồng hiền lành, dễ lấy nhau, hạnh phúc đến răng long bạc đầu. Tuy nhiên, những người này kén chọn trong việc chọn vợ, chọn chồng và tính cách có phần ghen tuông.

5. Sự kết hợp sao Thiên Lương với một số sao khác

Sao Thiên Lương hợp với Ân Quang, Thiên Quý, Khoa, Quyền, Lộc, Thiên Đồng, Thái Dương, Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt, Lưu Văn Tinh.

 • Gặp Ân Quang, Thiên Quý: Dễ trở thành thầy giáo giỏi, có tiếng tăm.
 • Gặp Thiên Đồng: Trường thọ, phú quý, giàu sang.
 • Gặp Văn Xương, Văn Khúc: Ôn hòa, khoan dung, nhã nhặn, đa tài, làm nên việc lớn, công danh rạng ngời. Trường hợp gặp thêm Thái Dương, Hóa Lộc thì tạo thành cách cục Dương Lương Xương Lộc – cách cục quý trong tử vi, tốt về mọi mặt.
 • Gặp Hóa Lộc: Thích làm việc thiện, việc tốt, giúp người cứu đời. Đây là kiểu người từ bi, tử tế, tốt bụng, càng làm nhiều việc tốt, việc thiện thì càng kiếm được nhiều tiền và càng được hưởng nhiều phúc đức.
 • Gặp Thiên KhôiThiên Việt: Thanh cao, học vấn cao, thi cử đỗ đạt khoa bảng. Trường hợp hội thêm Tả Phù, Hữu Bật thì dễ trở thành thầy giáo giỏi, có nhiều học trò ưu tú.

Sao Thiên Lương là chòm sao yếu, dễ bị tác động nên không ưa sát tinh, đặc biệt là lục bại sát tinh, Song Hao, Hình, Riêu.

 • Gặp Địa KhôngĐịa Kiếp: Phóng đãng, hoang dâm, chơi bời.
 • Gặp Linh TinhHỏa Tinh: Hay bị đau đầu, có duyên với con đường tâm linh, tu tập và dễ mắc các bệnh về thần kinh như hoang tưởng…
 • Hãm địa đồng cung Thiên Mã: Thiếu sự bền bỉ, thiếu sự kiên nhẫn và thiếu sự ổn định, hay di chuyển, nay đây mai đó.

6. Các hạn gặp sao Thiên Lương

 • Tại vị trí đẹp, không gặp Tuần Không, Triệt Không: Công danh, sự nghiệp phát triển, thịnh vượng, chủ về khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn.
 • Hãm địa: Dễ gặp vấn đề về sức khỏe, tài chính. Nếu Thiên Lương thủ cung Tỵ, Hợi thì chủ về có sự thay đổi trong công việc.
 • Gặp sát tinh: Cách cục xấu, chủ tọa bị phá sản.
 • Hạn có Thiên Lương: Quan tâm đến cúng bái nhiều hơn. Đại Vận đến Thiên Lương thì chủ tọa ra ngoài gặp được nhiều quý nhân giúp đỡ, tai qua nạn khỏi. Bên cạnh đó, đại vận này cũng chủ về học hành và làm việc thiện giúp đỡ người khác.

=> Bạn có biết: Sao Thái Âm là gì? Ý nghĩa khi Thái Âm tọa thủ tại các cung trong Tử Vi

7. Kết luận

Nhìn chung, sao Thiên Lương là ấm tinh chủ về phúc thọ. Chòm sao này có khả năng làm tiêu tan tai họa, giải trừ tai ương tốt. Thiên Lương còn chủ về sự nhân ái, lương thiện và có lòng trắc ẩn cao.

Tác giả bài viết: Mai Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây