Sao Thái Âm là gì? Ý nghĩa khi Thái Âm tọa thủ tại các cung trong Tử Vi

Thứ sáu - 17/05/2024 02:40
Sao Thái Âm trong Tử vi Đẩu số là là một trong những sao tốt nhất thuộc Cửu Diệu, gồm: La Hầu, Kế Đô, Thái Dương, Thái Âm, Mộc Đức, Vân Hớn, Thổ Tú, Thái Bạch, Thủy Diệu. Thái Âm tượng trưng cho Mặt Trăng, soi sáng cho đường đi của con người, tượng trưng cho mắt phải, cho người mẹ hiền và cho thời thế. Sao Thái Âm chủ về cuộc sống giàu sang, tài lộc, mang nhiều ý nghĩa tích cực cho những người sở hữu ngôi sao này trong lá số tử vi.
Sao Thái Âm là gì? Ý nghĩa khi Thái Âm tọa thủ tại các cung trong Tử Vi
Sao Thái Âm là gì? Ý nghĩa khi Thái Âm tọa thủ tại các cung trong Tử Vi

1. Sao Thái Âm là gì?

Sao Thái Âm là một trong những bộ sao quan trọng trong tử vi, thuộc Bắc Đẩu Tinh, cai quản Cung Điền và cung Tài. Thái Âm  tượng trưng cho Mặt Trăng hay tượng trưng cho Mắt (bên phải), người mẹ hiền, và thời thế. Chòm sao này mang đặc tính liên quan đến điền trạch, tiền bạc, đôi mắt, mẹ, và vợ (nếu là đàn ông).

Nếu sao Thái Dương đại diện cho Mặt Trời thì sao Thái Âm chính là đại diện của Mặt Trăng. Thái Âm – Thái Dương là hai mặt đối lập, là tính nữ và tính nam, Thái Âm tượng trưng cho người mẹ, người đàn bà nói chung và tượng trưng cho thời cuộc. Âm và Dương luôn tồn tại song song với nhau nên khi luận giải lá số tử vi thì bắt buộc phải luận giải thế đứng của bộ sao Nhật Nguyệt này.

Sao Thái Âm hợp nhất với tuổi Âm Nam và ở Mệnh Phụ nữ, ở trạng thái Miếu, Vượng thì Thái Âm khóa khí ra tứ hóa là Hóa LộcHóa QuyềnHóa KhoaHóa Kỵ, do đó Thái Âm cũng đề cập đến những vấn đề khó mà lường trước được.

Thái Âm đóng ở bất kỳ cung nào nếu gặp hãm địa thì mệnh tạo tuổi nhỏ gặp nhiều khó khăn, không được cha mẹ chiều chuộng. Nếu Âm – Dương lạc hãm thì sinh lý kém, mắt kém.

Thái Âm có tính âm nên sẽ tốt nhất khi cư tại các cung âm và hợp với người tuổi âm, người sinh vào ban đêm, đặc biệt là người sinh từ ngày 10 đến 20 hàng tháng.

Trong khi Thái Dương là ánh sáng của lý trí, sức mạnh thì Thái Âm lại nhu hòa, uyển chuyển hơn, dễ dàng lùi bước hơn. Chính vì thế, Thái Âm sợ gặp tuần triệt. Ngay cả khi Thái Âm miếu vượng, nếu không có XươngKhúcQuangQuýTảHữu đi cùng mà gặp Tuần, Triệt thì Thái Âm sẽ trở thành tối hãm, gây ảnh hưởng xấu đến cuộc đời của mệnh tạo.

Sao Thái Âm phù hợp với người mệnh Kim, Thủy và Mộc; không tốt với những người mệnh Thổ và Hỏa, không phù hợp với người sinh vào ban ngày.

>> Xem thêm: Lập lá số tử vi - Luận giải - Xem lá số tử vi

2. Sao Thái Âm tại cung Mệnh

Những người có sao Thái Âm tọa thủ tại cung Mệnh là người có thân hình cao lớn, mặt tròn da trắng, mắt sáng, ngũ quan đoan chính, hoặc là người có thân hình đẫy đà. Nếu Thái Âm gặp hãm địa thì dáng người sẽ nhỏ hơn, mặt hơi dài, mắt kém tinh anh.

Về tính tính, sao Thái Âm ở cung Mệnh chủ về người dịu dàng, nhẹ nhàng, thông minh, nhã nhặn, yêu thích văn chương nghệ thuật. Thái Âm hãm địa thì tính tình có phần ngang bướng hơn. Những người có Mệnh Thái Âm quan tâm đến người khác, thích được yêu chiều và là người đào hoa.

Những người có sao Thái Âm tọa thủ cung Mệnh nếu sinh vào ngày Trăng sáng thì vui vẻ, an nhàn, thích hưởng thụ, chú trọng vẻ bề ngoài, có tài thiên bẩm về nghệ thuật. Người sinh vào ngày trăng khuyết thì tính tình nhát gan, thích sạch sẽ, dễ bị đắm chìm vào mộng tưởng, có tư tưởng tự do, phóng khoáng, đôi khi là khó hiểu. Họ là những người ngọt ngào, thân thiện nhưng thiếu chủ kiến, dễ bị chi phối bởi mọi người xung quanh.

3. Sao Thái Âm tại các cung khác

3.1. Cung Phúc Đức

Sao Thái Âm ở cung Phúc Đức thông thường chỉ người yêu thích sự yên tĩnh, thích an nhàn. Nếu Thái Âm nhập miếu ở Phúc Đức thì có sự hưởng thụ tinh thần, lạc quan; nếu gặp Địa KhôngĐịa Kiếp thì là người vô tâm, chẳng quan tâm đến điều gì; nếu gặp Thiên Hư, Đại Hao, Thiên Nguyệt, Thiên Hình, Thiên Riêu thì biến thành chứng tự kỷ; nếu có Thiên Đồng, Hóa Kỵ đồng độ thì bị thiểu năng trí tuệ hoặc gặp các vấn đề về tâm lý.

Tại cung Phúc Đức nếu sao Thái Âm miếu thì phúc lộc song toàn, có thể thọ trên 75 tuổi, nếu Thái Âm hãm địa thì tinh thần cô quả, bi quan, hướng nội.

3.2. Cung Quan Lộc

Sao Thái Âm ở Quan Lộc nếu miếu vượng thì chủ về phú quý, sự nghiệp bình ổn; gia cát hóa cát thì mệnh tạo dễ thành công, bất luận làm gì thì đều dễ dàng thăng tiến.

Thái Âm ở Quan Lộc gặp Lộc Mã thì phù hợp kinh thương; gặp Tả Phù, Hữu Bật, Văn XươngVăn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt thì tham gia chính trị.

3.3. Cung Điền Trạch

Sao Thái Âm miếu vượng ở cung Điền thì chủ về người có hoàn cảnh cư trú thanh tĩnh, dễ chịu. Thái Âm ở Điền Trạch có các sao Tả Phù, Hữu BậtThiên KhôiThiên ViệtLộc TồnHóa Lộc thì chủ về gia nghiệp sung túc, mệnh chủ giàu có, mua sản nghiệp, nông trường, lấy cây cối làm lợi ích.

Thái Âm Hóa Kỵ gặp sát tinh thì đề phòng trong nhà có tang. Nếu Thái Âm, Hỏa Tinh đồng cung, tam phương có Linh Tinh, Kình Dương, Đà La thì đề phòng nhà có hỏa hoạn, gia trạch bất an.

3.4. Cung Nô Bộc

Sao Thái Âm ở cung Nô Bộc thì chủ về có nhiều bạn bè khác phái. Thái Âm hội họp Không Kiếp, Đại Hao thì vì bạn mà hao phá tiền của; gặp Hỏa Tinh thì dễ bị phản bội, vất vả vì bạn bè; gặp Thiên Hình thì bị bạn bè uy hiếp hoặc đàn áp; nếu gặp Không Kiếp thì bạn bè có toan tính ngầm.

Nếu Thái Âm và Thiên Cơ ở Dần Thân mà hội nhiều cát tinh thì được giúp đỡ. Nếu Thái Dương, Thái Âm ở Sửu, Mùi hội Văn Xương, Văn Khúc thì bạn bè được việc.

3.5. Cung Tài Bạch

Nếu sao Thái Âm cung Tài Bạch sáng gặp sao SinhVượng thì chủ về giàu có, kiếm tiền dễ dàng, có nhiều nguồn tài sản. Nếu Thái Âm sáng gặp sao Vũ Chiếu thì dễ có được giàu có lớn. Nếu Thái Âm ngụ tại Tuất, Thái Dương ngụ tại Thìn thì là đại phú đại quý.

3.6. Cung Tử Tức

Người có sao Thái Âm trong cung Tử Tức thì dễ gặp may mắn, thuận lợi trong đường sinh nở, nuôi dạy con cái. Nếu Thái Âm đắc địa thì nên sinh con gái trước, sinh con trai sau thì các con sẽ đồng đều, sau này có cuộc sống giàu sang.

Nếu Thái Âm gặp Phá Quân và có các phụ tinh hãm địa thì con cái và cha mẹ dễ khắc nhau, con cái sớm rời xa cha mẹ. Nếu Thái Âm hội Thai, Hỏa thì có con cầu tự mới nuôi được. Nếu Thái Âm hội Thái Dương, Thai Phụ thì dễ có con sinh đôi.

3.7. Cung Thiên Di

Sao Thái Âm ở cung Thiên Di thì mệnh tạo có số dễ dàng xuất ngoại, nếu cung Thân tại Thiên Di thì có số định cư ở nước ngoài, làm ăn giao dịch với người nước ngoài . Nếu Thái Âm Miếu Địa thì giàu có, nhiều tài sản, ra ngoài được nhiều người giúp đỡ.

3.8. Cung Tật Ách

Nếu sao Thái Âm hãm tọa Tật Ách mà còn gặp sát tinh thì mệnh tạo dễ có nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh về mắt, hoặc bệnh liên quan đến thần kinh, khí huyết, kinh nguyệt.

Nếu Thái Âm hội tụ Trì, Sát thì hay bị đau bụng.

3.9. Cung Phụ Mẫu

Sao Thái Âm ở cung Phụ Mẫu không chủ về hình khắc. Nếu Thái Âm miếu thì hóa giải những điều bất lợi, dù có gặp sát tinh cũng chủ về chia ly. Nếu Thái Âm lạc hãm ở Phụ Mẫu thì mệnh tạo bất lợi về mẹ; nếu Thái Âm hội cùng Hóa TinhLinh Tinh thì chủ về chia ly, sát tinh nặng thì dẫn đến hình khắc.

Nếu Thái Âm đồng độ Kình Dương thì chủ về duyên phận với mẹ bạc bẽo, Thái Âm đồng độ Đà La thì bất hòa với mẹ. Thái Âm có Thiên MãThiên Hư đồng độ mà không gặp Hỏa Tinh, Linh Tinh thì chủ về rời xa cha mẹ, nếu có cả Hỏa Tinh, Linh Tinh thì lúc bé dễ ly tán gia đình, nếu gặp thêm các sao lẻ thì là con nuôi.

Nếu sao Thái Âm gặp các sao Đào HoaHồng LoanThiên Hình thì chủ về tái giá; nếu gặp Thiên Nguyệt, Thiên Hư, Âm Sát thì chủ về mắc bệnh; nếu có Hóa Kỵ hoặc các sao sát khác thì chủ về mệnh yểu.

Nếu Thái Âm đóng tại Dậu, Tuất, Hợi thì cha mẹ được giàu có, song toàn.

3.10. Cung Huynh Đệ

Sao Thái Âm thủ cung Huynh Đệ mà có sao Hình thì phần nhiều là có chị em gái, nếu Thái Âm, Thái Dương giáp Thai thì dễ có anh chị em song sinh.

3.11. Cung Phu Thê

Nếu sao Thái Âm, Thái Dương miếu, vượng địa tại cung Phu Thê thì mệnh tạo sớm lập gia đình. Nếu hội tụ Văn Xương, Văn Khúc thì có vợ đẹp, có học. Nếu Thân cư Phu Thê có Thái Âm đi cùng Hóa Quyền thì là người sợ vợ.

=> Có thể bạn sẽ quan tâm: Sao Thiên Lương trong Tử Vi – Chòm Sao chủ quản Cung Phụ Mẫu

Tác giả bài viết: Mai Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

DỊCH VỤ THIẾT KẾ, XÂY NHÀ, NỘI THẤT
NỔI BẬT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây